Bắt học trò uống nước giặt giẻ lau: Căm phẫn tột cùng!

Theo dòng thời sự

Bắt học trò uống nước giặt giẻ lau: Căm phẫn tột cùng!

(PL)- Ngày hôm qua và có lẽ ngay cả khi bạn đọc bài báo này, dư luận vẫn đang sục sôi căm phẫn trước hành vi phản giáo dục của Nguyễn Thị Minh Hương, cựu giáo viên chủ nhiệm lớp 3A5, Trường Tiểu học An Đồng, xã An Đồng, huyện An Dương (Hải Phòng).

Bản tin liên quan

Người này đã bị chấm dứt hợp đồng lao động ngay trong ngày 5-4 vì phạt một em học sinh trong lớp nói chuyện riêng, đã bắt em ấy phải uống nước giặt giẻ lau bảng.

Trong hàng ngàn ý kiến bình luận của bạn đọc gửi về PLO cũng như trên các diễn đàn mạng xã hội, gần như không có một ý kiến nào bênh vực cho hành vi phản nhân văn, phản giáo dục của người từng được gọi là cô giáo ấy. “Không thể tưởng tượng được”, “không thể chấp nhận”, “quá khủng khiếp”, “tàn ác”, “phản giáo dục”, “không đủ tư cách trồng người”, “loại khỏi ngành giáo dục”, “đề nghị khởi tố tội hành hạ, ngược đãi trẻ em”…, những ý kiến tới tấp gửi về, thể hiện sự căm phẫn tột cùng trước hành vi phản giáo dục của Nguyễn Thị Minh Hương.

Dù Nguyễn Thị Minh Hương đã viết bản kiểm điểm, đến nhà học sinh xin tha thứ và đã phải trả giá cho hành vi sai trái của mình bằng chuyện ngay lập tức bị mất việc… nhưng nỗi đau mà hành vi quái gở của người này gây ra cho xã hội vẫn chưa thể nguôi ngoai. Môi trường giáo dục đã bị hành vi này làm vấy bẩn nghiêm trọng. Những người trong ngành đau xót, xấu hổ. Những bậc phụ huynh phẫn nộ. Những em học sinh ngơ ngác...

“Sao cô lại làm thế? Cô không nên làm nghề này nữa đâu, tự xin thôi việc đi. Sau bao nhiêu phẫn nộ khi phụ huynh bắt cô giáo quỳ thì hôm nay cô lại làm trái tim chúng tôi đau quá” - tâm tư của một bạn đọc cũng là nỗi lòng của biết bao người.

Rồi câu hỏi đặt ra: Tại sao môi trường giáo dục bây giờ lại quá nhiều mảng đen, mảng xám như thế? Ngay sáng qua, các báo cũng đưa tin Trần Huy Khôi (giáo viên dạy văn, Trường THPT Hàn Thuyên, quận Phú Nhuận, TP.HCM) bị tước quyền đứng lớp vì thường dùng những lời nói tục tĩu, chửi bới học sinh trong giờ học, ví học sinh như “cá nóc phun chất độc” hay gọi học trò là “đôi cẩu nam nữ”... Và đến buổi chiều cùng ngày, chúng ta lại đau đớn trước sự việc xảy ra ở Quảng Bình: Tan trường, nam sinh chặn đường đâm thầy giáo gục tại chỗ!

Có mối liên hệ nào giữa những người mang danh thầy cô nhưng nhục mạ học sinh, đưa ra những hình phạt quái đản, vi phạm chuẩn mực đạo đức thông thường của con người chứ chưa nói đến là nhà giáo, với những vụ việc đau lòng như phụ huynh bắt cô giáo quỳ, học sinh hành hung thầy cô… hay không? Cần một cuộc đại phẫu ngành giáo dục để tìm ra câu trả lời. Bởi xét cho cùng, cả vị phụ huynh bắt cô giáo quỳ hay em học trò chặn đường hành hung thầy giáo thì cũng đã và đang là những sản phẩm bị lỗi của nền giáo dục.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Muốn giữ gìn truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp ngàn đời của dân tộc thì trước hết chính những người làm trong ngành giáo dục phải xứng đáng với chữ Thầy cao quý.

Và vì thế, càng không thể dung thứ cho những người mang sứ mệnh trồng người lại có hành vi phản giáo dục, phản văn hóa như bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng được!

TRẦN THANH HOA

BÌNH LUẬN

chỉ biết thở dài

Hành vi này không chỉ phản giáo dục, mà phải nói thẳng là phản NHÂN TÍNH, không còn chút nào tình người, phải bị cả xã hội lên án. Không biết cô ta có phải là học từ trường sư phạm ra không. Mong quý báo tìm hiểu và thông tin lại

Miền tây

Xin bổ sung thêm: Tôi thống nhất với ý kiến của bạn 2LUA, đó là sản phẩm của các nhà quản lý giáo dục đó, một nền giáo dục cải cách đổi mới liên tù tỳ, mà kết quả không có gì, thậm chí thụt lùi. Còn việc đuổi cô giáo thầy giáo vi phạm, xử lý phụ huynh hành hung thầy cô thậm chí bỏ tù, kỷ luật thậm chí đuổi học HS vi phạm thì chuyện phải làm rồi, đương nhiên vi phạm thì phải bị xử; nhưng đây chỉ là một biện pháp râu rìa thôi, như nhặt bỏ một vài cái lá cái cành con của một cái cây thì cái cây về bản chất nó vẫn "sống như vậy" thôi. /.

Miền tây

Những thứ xấu xa đã xảy ra trong nền giáo dục nước nhà thời gian qua mà tác giả bài báo cho là "những sản phẩn bị lỗi của nền giáo dục", theo tôi thì không phải, mà đó là "sản phẩm tất yếu của nền giáo dục", một nền giáo dục mà năm nào nhiệm kỳ nào cũng hởi hởi là đổi mới là cải cách, biết bao nhiêu tiền bạc công sức bỏ ra mà được cái gì, chất lượng giáo dục có tốt lên không? , không, mà coi chừng thụt lùi nữa, còn đạo đức trong giáo dục thì sao? , ôi thôi quá xá tệ hại và ngày càng nghiêm trọng hơn; các ông các bà quản lý giáo dục cứ chăm chăm đổi mới cải cách là tự chủ giáo dục, là tăng học phí, là xã hội hóa giáo dục, là HS phải độc lập học, thầy chỉ là người gợi ý chớ không phải dạy, áp dụng công nghệ trong tập đọc, đọc chữ việt thì vỗ tay bép bép... , nhưng không thấy nghiên cứu gì về đạo đức giáo dục cả để đổi mới giáo dục, đổi mới là đạo đức trong giáo dục ngày càng tốt hơn, là HS ngày càng kính trọng thầy cô hơn, là PH ngày càng kính nể thầy cô hơn, là thầy cô ngày càng yêu mến HS của mình hơn, nhưng rất tiếc những thú đó nó đi ngược lại; nhưng nó đó lại là một kết quả tất yếu thôi, của một nền giáo dục có một thời gian dài lúc nào cũng đổi mới cũng cải cách như nói trên. /.

2lua

Có quá nhiều chuyên gia, GS, Phó GS mà không có được cách đào tạo thế hệ tương lai đất nước một cách hiệu quả, khoa học nhất. Trẻ em bây giờ có tuổi thơ không? Mà chỉ là tuổi học và học, mới mấu giáo đã học thêm để vào lớp 1 rồi tiếp sau đó là học và học, lại học toàn những thứ cao siêu, học sinh có phải là siêu nhân đâu mà cả chục môn đều áp lực phải giỏi, xuất sắc trong khi giáo việc dạy 1,2 hay 3 môn có suất xắc được hết không? . Cái nền tảng của một con người là đạo đức, ý thức xã hội, kỹ năng sống thì lại ít chú ý toàn nhồi nhét kiến thức khoa học cao siêu. Có ai xem xét đến cùng áp lực của GV và học sinh phải gánh chịu chưa? Tôi lên án những hành vi trái đạo đức của GV, HS và phụ huynh học sinh, nhưng xét cho cùng những GV, HS ngay cả những phụ huynh mất đạo đức kia có phải cũng là sản phẩm của cơ chế quản lý nhà nước và của Ngành Giáo dục tạo ra không? Ngay cả GS, Phó GS mà cũng chạy hồ sơ qua được ải Bộ GD&ĐT thì đòi hỏi gì nữa đây? .

Huyền

Quá kinh khủng. Nếu con tôi bị như vậy, tôi chắc chắn đề nghị công an khởi tố .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM