Thành uỷ Hà Nội ra chỉ đạo mới nhất về phòng dịch COVID-19

Thời sự

Thành uỷ Hà Nội ra chỉ đạo mới nhất về phòng dịch COVID-19

(PLO)- Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Thành uỷ Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bản tin liên quan

Ngày 8-12, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.

Văn bản nêu rõ, dù thời gian qua việc phòng, chống dịch COVID-19 song song với khôi phục, phát triển kinh tế của TP có kết quả tốt nhưng tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, có khả năng bùng phát trở lại.

Theo đó, để duy trì vững chắc thành quả trong phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu toànTP thực hiện các nhiệm vụ sau: 

Toàn hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, lực lượng vũ trang và người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 31 ngày 3-4-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô; thực hiện nghiêm chi đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch và Chủ tịch UBND TP Hà Nội…

Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để. Tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Các đơn vị liên quan thực hiện yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Chỉ đạo kiểm soát, ngăn chặn triệt để, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly; đồng thời quan tâm phòng chống các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch.

UBND TP Hà Nội cũng cần chỉ đạo tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Các cấp, các ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái trong phòng, chống dịch bệnh; ngăn chặn các thông tin tiêu cực, bịa đặt gây tâm lý hoang mang, lo sợ với dịch bệnh.

Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở TT&TT phối hợp chỉ đạo các cơ quan báo chí TP và phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM