Thanh tra toàn diện đất sân bay Miếu Môn

Thời sự

Thanh tra toàn diện đất sân bay Miếu Môn

(PL)- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không tấn công giải cứu. Dân Đồng Tâm ủng hộ tuyên bố của ông Chung. Bộ Ngoại giao Việt Nam nói về vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Bản tin liên quan

Chiều 20-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hội trường Huyện ủy UBND huyện Mỹ Đức và sẵn sàng cho cuộc đối thoại với người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Tham dự buổi đối thoại còn có đại diện Công an TP Hà Nội và đại diện nhiều ban, ngành trung ương như Bộ Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Người dân mong muốn làm rõ nguồn gốc đất

Giấy mời ghi 17 giờ nhưng vì người dân xã Đồng Tâm muốn đoàn về tận xã để đối thoại nên mãi đến tận 19 giờ buổi đối thoại mới được bắt đầu.

Tuy nhiên, đến đối thoại với đoàn lãnh đạo chỉ có ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, đại diện xã Đồng Tâm mà không có người dân xã Đồng Tâm nào tham dự.

Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, cho biết: “Tình hình trên địa bàn diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Chúng tôi mong muốn huyện, TP và các cơ quan trung ương có giải pháp để thả toàn bộ những người còn bị giam giữ trái pháp luật trong làng”.

“Hoạt động điều hành của chính quyền hiện nay rất khó khăn. Chúng tôi cũng mong muốn huyện, TP, cơ quan trung ương sớm có giải pháp ổn định tình hình. Dẫn đến tình trạng vừa rồi là do người dân chưa tin khu vực đó là đất quốc phòng. Vì thế chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết luận, làm rõ xem khu vực đó, đất đó là đất nông nghiệp hay là đất quốc phòng vì nhiều người còn hoang mang không biết rõ” - ông Sỹ đề nghị.


Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc tối 20-4. Ảnh: NN

Cam kết không có tấn công giải cứu

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo đã chỉ đạo các cơ quan chức năng TP ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng cũng như các vấn đề đất đai tại khu vực xã Đồng Tâm. Sau 45 ngày sẽ kết luận rõ nội dung này. Đoàn thanh tra sẽ tiếp thu tâm tư, nguyện vọng cũng như tiếp thu các tài liệu của người dân.

Ngay sau đó, phó chánh Thanh tra TP Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện diện tích đất khu vực sân bay Miếu Môn thuộc địa phận xã Đồng Tâm vừa được ký ngay tối cùng ngày.

Ông Chung đề nghị đại diện xã về tuyên truyền lại với bà con không nên để các chướng ngại vật như thế vì sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của bà con và nhân dân trong khu vực. Nên sớm giải tỏa đồng thời sớm để các cán bộ, chiến sĩ ra về.

“Từ ngày 15 đến nay chúng tôi ghi nhận bà con đã nấu cơm cho các cán bộ, chiến sĩ ăn mặc đầy đủ. Tuy nhiên, bà con đã cắm khẩu hiệu “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật” thì bà con cũng cần thực hiện theo. Hiện có 143 đối tượng hình sự có tiền án, tiền sự ở khu vực này. Bà con cũng nên giải thích, giám sát, không để các đối tượng gây rối. Chúng tôi cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý không để các đối tượng này gây rối. Tôi đề nghị bà con nên sớm thả toàn bộ những người đang bị giữ ở đó ra về” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết ông mong muốn bà con tiếp tục đối thoại với ông và cam kết không có tấn công giải cứu. “Một lần nữa tôi đề nghị bà con nên thả toàn bộ các chiến sĩ. Bà con lo ngại có việc tấn công và giải cứu, tôi khẳng định chúng ta đang sống trong nhà nước tôn trọng với người dân. Không bao giờ có việc đó xảy ra” - ông Chung khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Chung, việc gì cũng có giới hạn. Ông nói: “Các đồng chí đại diện ở đây tiếp tục trao đổi với bà con để chúng tôi sẽ đối thoại trong thời gian sớm nhất, có thể là ngày mai hoặc ngày kia. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với người dân. Toàn bộ quá trình ở đây, chúng tôi đã mời đại diện Ban Dân nguyện, Thanh tra Chính phủ, vì thế bà con cần có lòng tin. Tất cả việc làm tới đây đều sẽ được giám sát chặt chẽ để bảo đảm đúng quy định của pháp luật”.

Dân Đồng Tâm ủng hộ tuyên bố của ông Chung

Tối 20-4, chúng tôi đã liên lạc với một số người dân tại thôn Hoành, tâm của “điểm nóng” Đồng Tâm, Mỹ Đức để ghi lại cảm nhận của họ về tuyên bố của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Dừng dự án, thanh tra toàn bộ đất Miếu Môn”.

Ông M., một người dân thôn Hoành, chia sẻ: “Đây là một quyết định sáng suốt của chủ tịch TP Hà Nội bởi bức xúc của người dân chúng tôi bắt nguồn trực tiếp từ việc quản lý, sử dụng đất đai tại cánh đồng Sênh, nơi có sân bay Miếu Môn và dự án của Viettel. Đây là giải pháp đúng để tháo gỡ “nút thắt” ở Đồng Tâm hiện nay. Bản thân tôi ủng hộ quyết định này và sẵn sàng cung cấp tài liệu, chia sẻ thông tin mà chúng tôi có để phục vụ việc thanh tra”.

Liên quan đến đề nghị người dân Đồng Tâm tuân thủ pháp luật, thả những người đang bị giữ, ông M. cho hay bản thân ông không mong muốn bà con trong thôn, xã vi phạm pháp luật. Ông cũng từng khuyên bà con thả người bị giữ, tuy nhiên ý kiến của ông và một vài người khác đã không lay chuyển được quyết định của người dân. “Đó là quyết định của nhiều người dân, bà con cũng biết mình sai nhưng đây cũng là chuyện không ai mong muốn cả. Tôi sẽ cố gắng khuyên nhủ bà con” - ông M. nói.

Còn ông H., một người có uy tín ở xã Đồng Tâm, thì nhận định: “Việc dừng triển khai dự án, thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất sân bay Miếu Môn là quyết định đúng đắn. Nhân dân ủng hộ hai tay”. Ông H. cũng cho hay bà con sẵn sàng đón lãnh đạo TP về làng đối thoại với nhân dân trong những ngày tới. “Chiều nay, nghe tin chủ tịch Hà Nội về đối thoại với dân, bà con đã rất hồ hởi. Tuy nhiên, phía TP lại tổ chức đối thoại tại huyện. Do có nhiều e ngại nên đã không tới dự. Chúng tôi hy vọng một, hai ngày tới, chủ tịch TP sẽ về làng để lắng nghe nguyện vọng của người dân” - ông H. nói.

• Như đã đưa tin, căng thẳng kéo dài tại Đồng Tâm đã sáu ngày qua sau khi công an bắt giữ một số người dân xã này được cho là có hành vi làm mất trật tự trị an mà nội dung liên quan đến việc thu hồi đất. Người dân đã giữ hơn 30 người gồm cán bộ thôn, cán bộ huyện và cảnh sát cơ động, sau đó 18 người đã được thả.

TRỌNG PHÚ

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói về vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 20-4, trả lời câu hỏi của PV đề nghị cho biết quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam liên quan đến sự việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Vụ việc phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”.

VIẾT THỊNH

NGHĨA NHÂN - TRỌNG PHÚ - KV

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM