Thanh tra kết luận vụ nghi vấn 'quỹ đen' ở Cục Đường thủy

Thời sự

Thanh tra kết luận vụ nghi vấn 'quỹ đen' ở Cục Đường thủy

(PLO)- Thanh tra Bộ GTVT vừa ban hành Kết luận số 9633/KL-BGTVT về nội dung sau loạt bài “Nghi vấn quỹ đen tại Cục Đường thủy nội địa”.

Bản tin liên quan

Theo kết luận thanh tra, từ cuối năm 2015 đến 2016, 15 nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Phạm Văn Thông (nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đường thủy nội địa), đưa tiền cho ông Thông hơn 4,8 tỉ đồng. Ông Thông thừa nhận "việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải - Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam".


Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Ảnh: HOÀI NAM 

Theo kết luận này: “Có 10 nhà thầu không ký tên, năm nhà thầu ký tên đã nộp tiền cho ông Thông và ông Nguyễn Long (Trưởng phòng Tài chính, Cục Đường thủy nội địa). Ông Thông nhận 1,5 tỉ đồng, còn ông Long không thừa nhận liên quan số tiền nêu trên”. 

Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ GTVT, dù nhà thầu phủ nhận chữ ký của họ nhưng người nhận tiền đã khai. Ông Thông dùng số tiền thu được chi cho các cá nhân Cục Đường thủy nội địa để tổ chức hội nghị, hội thao, tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động... Việc chi đều được các lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa phê duyệt hoặc các cá nhân tự lấy tiền từ ông Thông. 

Thanh tra Bộ cho rằng chưa có kết quả đối chất các nhân chứng, mới chỉ là lời khai một phía từ ông Thông nên chưa đủ căn cứ khẳng định ông Trần Đức Hải chỉ đạo việc này.

Về việc chi tiêu số tiền, chín cá nhân được xác định là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ đã sử dụng hơn 406 triệu đồng cho công việc tại Cục. Còn lại, ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về gần 4,4 tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do lỗi chủ quan của các cá nhân tham mưu cùng lãnh đạo Cục, do sự thiếu hiểu biết pháp luật ở cả các cấp. Trách nhiệm này trước hết thuộc về người đứng đầu là cục trưởng Đường thủy nội địa Việt Nam, sau đó là các phó cục trưởng, trưởng phòng nghiệp vụ và chuyên viên tham mưu. 

“Hành vi thu tiền của các nhà thầu, hành vi duyệt chi cho hội nghị, hội thao, ăn uống, tiếp khách... của Cục Đường thủy nội địa là vi phạm pháp luật, mức độ là nghiêm trọng” - kết luận thanh tra khẳng định.

Bộ GTVT đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng; ông Trần Đức Hải - Phó Cục trưởng; ông Trần Văn Thọ - nguyên Phó Cục trưởng do có sai sót trong việc ký duyệt, để cá nhân lấy tiền từ ông Thông. 

Ngoài ra, Bộ GTVT ký quyết định thu hồi số tiền hơn 4,3 tỉ đồng từ ông Thông và 406 triệu đồng từ các cá nhân đang công tác tại Cục Đường thủy nội địa, nộp vào ngân sách nhà nước. 

Trước đó, từ ngày 1 đến 3-8, Pháp Luật TP.HCM đăng loạt bài điều traNghi vấn quỹ đen ở Cục Đường thủy nội địa. Ngay sau khi báo đăng, Bộ GTVT đã ký quyết định giao thanh tra xác minh làm rõ. Ngày 14-8, tổ xác minh thanh tra Bộ GTVT đến báo Pháp Luật TP.HCM làm việc, xin tài liệu liên quan đến nội dung bài báo. Chúng tôi đã cung cấp một phần tài liệu liên quan đến việc thu-chi quỹ đen chưa đăng báo.

Về kết quả xác minh và kết luận của Thanh tra Bộ GTVT, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin rõ hơn trong thời gian tới.

HOÀI NAM

BÌNH LUẬN

Đậu văn Khôi

Hoan nghênh Nhà báo đã đưa ra trước ánh sáng hiện tượng tham nhũng đặc biệt. Tuy nhiên chúng tôi đê nghị chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra Bộ CA để điều tra mơ rộng các nằm 2016 va2017. Đảm bảo tinh nghiêm minh và công tâm của pháp luật

P Q H

Có quỷ đen thì phải có cái gì đen theo sau nó, cả một tập thể sử dụng quỷ đen thì người đầu tiên chịu trách nhiệm là cục trưởng. Cần phải tìm hiểu quỷ đen do nhà thầu nộp nhưng nộp vì lý do gì? Có phải nộp là để thông suốt quá trình thầu công trình và chắc chắn là có phết phầy tiếp theo và hậu quả là công trình kém chất lượng. Nhà nước và nhân dân lảnh đủ

Nguyễn Minh Thanh

Do lỗi chủ quan, do thiếu hiểu biết ...hay do tham nhũng? Các nhà thầu mà không chi % thì có được hợp đồng thi công không, và nếu không chi cho “quan” thì làm ăn có suôn sẻ không? Chủ đầu tư tham nhũng ăn hối lộ, nhà thầu đưa hối lộ - tất cả đều là loại sâu mọc đụt khoét ngân sách Nhà nước. Cần phải nghiêm trị loại tội phạm làm nghèo đất nước này! /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO iOS/

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM