Thanh tra kết luận việc sử dụng đất tại các Khu công nghiệp ở TP.HCM

C.LUẬN - T.PHAN
C.LUẬN - T.PHAN
Thứ Ba, ngày 15/6/2021 - 09:35

(PLO)- Thanh tra Chính phủ chỉ ra tình trạng lãng phí và một số sai phạm khác trong việc quy hoạch, sử dụng đất đai tại các khu công nghiệp ở TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới đây ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp (KCN), khu đô thị tại TP.HCM.

Kết quả thanh tra cho thấy tình trạng lãng phí nguồn đất đai diễn ra phổ biến, nhiều KCN tự thay đổi quy hoạch, xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích… 

Theo TTCP, báo cáo từ Ban quản lý các khu chế xuất và KCN TP.HCM cho thấy nhiều doanh nghiệp thuê đất trong các KCN nhưng không đưa vào khai thác, sử dụng, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất hơn 53.000m2. Điển hình: KCN Hiệp Phước của Công ty CP Hùng Vương có diện tích hơn 41.000m2, KCN Lê Minh Xuân của Công ty CP Đầu tư Việt Nam có hơn 7.000m2, KCN Tân Bình của Công ty TNHH Nga Băng Cốc có hơn 4.000m2…

Tại KCN Tây Bắc Củ Chi, Công ty Thương mại Củ Chi và Công ty CP Bia rượu nước giải khát (Sabeco) đã ký hợp đồng thuê 50ha để xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất bia thời hạn 43 năm. Sabeco mới đầu tư và sử dụng khoảng 26ha, còn 24ha chưa đưa vào sử dụng, gây lãng phí.

Tại KCN Tân Tạo hiện hữu, Ban Quản lý KCN cho phép Công ty đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN tập trung Tân Tạo (ITACO) điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền.

Theo đó ITACO tự chia tách, điều chỉnh quy hoạch một số khu đất để cho các đơn vị thuê, chuyển nhượng lại, hoặc sử dụng đất không đúng mục đích

Tại KCN Vĩnh Lộc, TTCP chỉ ra rằng sau hơn 20 năm, chủ đầu tư  là Công ty xuất nhập khẩu và đầu tư Chợ Lớn vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong. Chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh hạ tầng khu công nghiệp theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt; chỉ đầu tư từng hạng mục công trình để cho thuê.

Kiểm tra thực tế cho thấy chủ đầu tư KCN Vĩnh Lộc đã và đang sử dụng một số khu đất không đúng mục đích so với quy hoạch được duyệt, như: dùng một phần đất kho tàng cho Công ty Thuốc lá Bến Thành thuê xây dựng nhà máy sản xuất; sử dụng đất cây xanh xây dựng nhà máy xử lý nước thải, văn phòng; sử dụng một phần đất bãi đậu xe xây dựng cây xăng, ki ốt cho thuê.

Đặc biệt, Công ty CP Hoàng Quỳnh xây dựng nhà máy bia công suất 100 triệu lít/năm trên diện tích 1,5ha nhưng không có giấy phép xây dựng. Việc xây dựng cũng không đúng với các tiêu chí quy hoạch được duyệt, xây dựng nhà máy bia vượt ra ngoài ranh đất, lấn vào phần đất giao thông của KCN…

Những vi phạm trên đã tồn tại trong thời gian dài nhưng chưa được các cơ quan chức năn thuộc UBND TP.HCM xử lý kịp thời.

Tại KCN Tân Bình, chủ đầu tư KCN Tân Bình là Công ty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu, dịch vụ và đầu tư Tân Bình không đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh hạ tầng KCN mà chỉ đầu tư từng hạng mục để cho thuê, vi phạm Nghị định 36/1997…

 

TTCP kiến nghị UBND TP có biện pháp giải quyết, xử lý đối với đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm; truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoảng thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật.

Đồng thời, TTCP đề nghị yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm, nhất là sai phạm liên quan đến sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, chưa trồng cây trên đất trồng cây xanh theo đúng quy định của pháp luật… 

C.LUẬN - T.PHAN

Brazil, Tây Ban Nha, Nhật dễ thở, Hàn quyết đấu

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Hai đội bóng lớn Olympic Tây Ban Nha và Brazil trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Olympic Tokyo, bên cạnh tiềm năng của chủ nhà Nhật còn đội Hàn gặp khó với Mexico.

VPF đổi lịch V-League vẫn rơi vào thế khó

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau một tuần nhận lại ý kiến phản hồi của 27 CLB hạng Nhất và V-League, những nhà tổ chức VPF đã đưa ra phương án cho các giải trở lại từ ngày 20-11 và kéo dài đến tháng 3-2022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục