Thanh tra kết luận về đất sân bay ở Đồng Tâm

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Tư, ngày 26/7/2017 - 02:35

(PL)- Kết luận thanh tra nêu rõ không có 59 ha đất nông nghiệp tại cánh đồng Sênh như phản ánh của người dân.

Thanh tra TP Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai tại sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo kết luận, phần đất sân bay thuộc địa giới xã Đồng Tâm là đất quốc phòng, do buông lỏng quản lý nên bị 14 hộ dân lấn chiếm; không có chuyện 59 ha đất nông nghiệp cánh đồng Sênh tại khu vực đất sân bay như người dân phản ánh.

Đất sân bay bị lấn chiếm do buông lỏng quản lý

Theo kết luận thanh tra, từ năm 1980, khu đất hơn 236 ha sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng và đã được cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập sơ đồ, bản đồ. Trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn. Đến tháng 6-2017, hiện trạng đất không có sự thay đổi, chuyển dịch. Tổng diện tích sân bay 236,7 ha, tăng 28,7 ha so với quyết định từ năm 1980 do tính thêm diện tích cổng sân bay (nằm tại huyện Chương Mỹ). Sau khi bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh quản lý, đơn vị này chưa làm thủ tục trình Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ là thiếu sót.

Trong hơn 236 ha sân bay Miếu Môn có 64,3 ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (giảm 0,63 ha do sai số đo đạc). Tuy nhiên, khi bàn giao đất vào năm 1981, các đơn vị quốc phòng chưa giải tỏa năm hộ dân canh tác, sinh sống tại khu vực này (năm hộ dân có giấy do Ủy ban Hành chính xã, HTX Nông nghiệp Đồng Tâm cho, cho mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980).

Do buông lỏng quản lý, một số hộ dân tại đây đã lấn chiếm, xây dựng, chuyển nhượng trái phép (hiện lên đến 14 hộ với khoảng 6 ha) nhưng các đơn vị quốc phòng lại không có biện pháp xử lý triệt để.


Nhiều người nghe dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại khu vực sân bay Miếu Môn ngày 7-7. Ảnh: T.PHÚ

Theo kết luận, trong quá trình quản lý, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hằng năm với UBND xã Đồng Tâm để xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Từ năm 2012 đã dừng việc ký hợp đồng canh tác nhưng buông lỏng quản lý để các hộ dân tiếp tục sản xuất. Xã Đồng Tâm để các hộ dân xây dựng không phép, thậm chí từ năm 2003 đến 2010 xã còn xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Tháng 2-2017, một số người dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô, xây dựng công trình sai phép trên phần diện tích đất Tập đoàn Viettel đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự an toàn xã hội…

Không có 59 ha đất nông nghiệp cánh đồng Sênh

Liên quan đến nội dung phản ánh của cụ Lê Đình Kình và một số người dân Đồng Tâm về việc bồi thường cho 14 hộ dân, kết luận cho là UBND huyện Mỹ Đức lập đã tính bồi thường, hỗ trợ đất ở cho 13/14 hộ là không chặt chẽ, thiếu kiểm tra. Hiện TP Hà Nội đã thống nhất hủy bỏ phương án bồi thường này, giao UBND huyện Mỹ Đức lập phương án bồi thường khác.

Đối với nội dung liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59 ha tại cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức), thanh tra cho hay: Theo tài liệu bản đồ, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ 64,03 ha. Việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm 106 ha (có đơn nêu là 96 ha) là không đúng.

Các mốc giới mà người dân chỉ cho đoàn thanh tra tại hiện trường là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viettel. “Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng” - thanh tra kết luận.

Từ những kết luận trên, Thanh tra TP đề nghị UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị quản lý chặt chẽ 236,7 ha đất sân bay Miếu Môn; thu hồi đất cho thuê, cho mượn, để bị lấn chiếm, chuyển nhượng trái phép. Đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra sai sót trong quản lý, sử dụng đất tại khu vực sân bay Miếu Môn.

Cơ quan chức năng thu hồi đất để thực hiện xây dựng các công trình quốc phòng…

Liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất ở sân bay Miếu Môn, đã có tám người bị xử lý kỷ luật khai trừ đảng, sáu người bị cảnh cáo, năm người bị khiển trách. Về chính quyền, có 12 người bị cảnh cáo, một người bị khiển trách và một người bị buộc thôi việc. Hiện Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, tạm giam hai người (nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm).

TRỌNG PHÚ

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục