Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra, rà soát dự án Sông Lô

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Tư, ngày 19/8/2020 - 16:55

(PLO)- Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát những nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân liên quan dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô tại TP Nha Trang.

Ngày 17-8, Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định kiểm tra, rà soát đối với những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án khu du lịch - giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang, gọi tắt là dự án Sông Lô) tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Dự án do Công ty TNHH thương mại - xây dựng Hoàn Cầu làm chủ đầu tư.


Người dân cho là việc thu hồi đất dự án Sông Lô có nhiều khuất tất. Ảnh: QĐ

Theo quyết định trên, Thanh tra Chính phủ đã thành lập đoàn kiểm tra với bảy người, do bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó cục trưởng Cục II- Thanh tra Chính phủ, làm trường đoàn.

Thành viên đoàn kiểm tra là các cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT. Trong đoàn kiểm tra có ông Mai Xuân Hưng, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, từng làm chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Sông Lô và bị khiếu kiện nhiều năm qua.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát đối với những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Sông Lô; đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật, báo cáo tổng Thanh tra Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ. Thời hạn kiểm tra là 40 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra.

Cũng theo quyết định trên, việc tiến hành kiểm tra, rà soát một số vấn đề liên quan dự án Sông Lô nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại văn bản ngày 15-6 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ TN&MT, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát những nội dung phản ánh, kiến nghị của các hộ dân liên quan đến dự án Sông Lô. Việc kiểm tra, rà soát này để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật và có văn bản thông báo đến Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội kết quả giải quyết.


Người dân khiếu kiện kéo dài việc thu hồi đất cho dự án Sông Lô. Ảnh: CTV

Trước đó, vào đầu tháng 6-2020, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của dân bị thu hồi đất tại dự án Sông Lô. Ông Nhưỡng cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan.

Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội dẫn đơn kiến nghị của người dân cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều sai phạm trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong quá trình triển khai thực hiện thu hồi đất, tái định cư, giải phóng mặt bằng… liên quan đến dự án Sông Lô.

Ông dẫn phản ánh cùng tài liệu của người dân cho rằng diện tích đất thu hồi theo quyết định của Thủ tướng ban hành hồi năm 2001 dựa trên bảy bản đồ trích đo từ số 24 đến 30 do Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa xác lập năm 2001. Tuy nhiên, đa số diện tích đất của người dân bị thu hồi đất lại nằm ở các tờ bản đồ số 22, 23 lập năm 1996.

Ông Nhưỡng nêu quá trình thu hồi đất của rất nhiều hộ dân đã không đảm bảo các căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản. Cụ thể là không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc dân chủ. Một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có bảy tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên, ngày xác lập.

Theo đại biểu Nhưỡng, dự án Sông Lô đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam tiến hành giám sát, có ý kiến bằng văn bản; nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã vào cuộc, đề nghị xem xét, chỉ rõ nhiều sai phạm. Thế nhưng, đến nay rất nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ. “Đến nay gần 20 năm người dân liên tục kêu cứu nhưng vẫn chưa có câu trả lời nghiêm túc, dứt điểm” - ông Nhưỡng nêu...

TẤN LỘC

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Khi 2 nhà vô địch chạy trối chết

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Đêm 19, rạng 20-6, hai nhà vô địch “lên bờ xuống ruộng”. Với Bồ Đào Nha, nhà vô địch Euro, thì có những câu chuyện phiếm rằng Ronaldo và những người bạn ghi đến bốn bàn mà vẫn thua Đức 2-4. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục