Thanh tra Chính phủ thông tin về dự án Gang thép Thái Nguyên

Thời sự

Thanh tra Chính phủ thông tin về dự án Gang thép Thái Nguyên

(PLO)- Thanh tra kiến nghị giao các bộ, ngành liên quan, cùng TISCO, VNS rà soát toàn bộ hợp đồng ký với nhà thầu Trung Quốc MCC để khởi kiện khi cần.

Bản tin liên quan

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 1-3, Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam đã trả lời báo chí liên quan đến việc xử lý sau thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).


Một góc dự án.

Theo Phó Tổng Thanh tra, ngày 14-2-2019, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành Văn bản số 167/KL-TTCP về kết luận thanh tra dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên.

"Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã công khai thông báo kết luận thanh tra và báo chí đã đưa tin"- ông Bùi Ngọc Lam nói.

Trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị nhiều nội dung. Thứ nhất là liên quan đến giải pháp trước thực trạng của dự án mà qua thanh tra đã phát hiện, kể cả những giải pháp nhằm tháo gỡ, khắc phục. Cụ thể, kiến nghị với Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý là đối với dự án đó thì tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý đối với dự án mà đã được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29-9-2017 nằm chung trong tổng thể 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công Thương.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan, cùng TISCO, VNS rà soát lại toàn bộ hợp đồng ký với nhà thầu Trung Quốc MCC, cần thiết thì khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Về xử lý trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm nêu tại Kết luận thanh tra.

"Với Bộ Công an, chúng tôi đã chuyển hồ sơ và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xem xét xử lý”- Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cho hay.

Dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được phê duyệt vào năm 2005, do TISCO làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 3.800 tỉ đồng (hơn 242 triệu USD).

Dự án gồm 2 gói thầu chính, trong đó gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị thanh toán là trên 224 tỉ đồng; gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim đấu thầu rộng rãi. Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) trúng thầu với giá hơn 160 triệu USD.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, TISCO, MCC, Tổng công ty thép Việt Nam (VNS), Bộ Công Thương và các đơn vị, cá nhân liên quan đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm, trong đó có việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ hơn 3.800 tỉ đồng lên trên 8.100 tỉ đồng là không có cơ sở...

Cũng theo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra những vi phạm có dấu hiệu hình sự.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Phungvanthanh

Nguoi Dan chi mong Bac Trong quyet tam cho het cac Loai Cui MUC Cui Nat vao Lo de giu nhiet Trong Lo Bac a

TRANG

Các dự án ngốn nhiều ngàn tỷ đồng có liên quan đến nhà thầu Trung Quốc đều là những dự án làm gia tăng nợ nần quốc gia khủng khiếp, nhưng hiệu quả kinh tế lại rất mờ mịt, càng lao vào thì càng "chết". Không hiểu vì sao vẫn có những ý kiến đòi đổ thêm tiền vào những nơi này, để cho cái "chết" thêm hoành tráng.

Miền tây

Rất mong các ngành như: Công an, Kiểm tra, Thanh tra... Thực sự và tích cực hơn nữa để tìm ra cho được các thứ củi cần đưa vào lò, bất kể là khô hay tươi, người dân rất mong. /.

Dương Văn Tuấn

Dự án trùm mền, rờ đến đâu sai phạm đến đó. Công tác quản lý dự án tồi hay bên B quá hào phóng nên sập hầm. Chuyện gì thì khó chứ nghệ thuật mua chuộc nhắm mắt ký là người bạn ta tuyệt vời.

anh luân

Sóng gió bắt đầu nổi lên, củi tươi bất đầu chuẩn bị vào lò

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM