Thanh tra các dự án BT thanh toán bằng đất sân bay Nha Trang

Thời sự

Thanh tra các dự án BT thanh toán bằng đất sân bay Nha Trang

(PLO)- Thanh tra Chính phủ thanh tra việc các dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn mà tỉnh Khánh Hòa thanh toán bằng đất sân bay Nha Trang.

Bản tin liên quan

Theo một nguồn tin, chiều 22-9, tại trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Đây là cuộc thanh tra được tiến hành theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Thời hạn thanh tra là 40 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.


Tỉnh Khánh Hòa giao đất sân bay Nha Trang cho Tập đoàn Phúc Sơn không qua đấu giá. Ảnh: TẤN LỘC

Như PLO đã nhiều lần phản ánh, việc tỉnh Khánh Hòa giao đất cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Sơn, có trụ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) để thanh toán các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) có nhiều bất thường.

Cụ thể, đầu năm 2015, tỉnh giao dự án Trung tâm Đô thị thương mại- dịch vụ- tài chính - du lịch Nha Trang tại khu vực sân bay Nha Trang cũ cho Tập đoàn Phúc Sơn làm vốn đối ứng để thực hiện dự án hạ tầng Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT.

Đến tháng 11-2015, khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng xây trung tâm hành chính mới tại các tỉnh thì dự án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa cũng buộc phải tạm dừng.

Thế nhưng, tháng 10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ban hành quyết định giao 62,3 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án Trung tâm Đô thị thương mại- dịch vụ- tài chính - du lịch Nha Trang mà không qua đấu giá đất.

Hơn 10 ngày sau, Bộ Quốc phòng mới có công văn đồng ý bàn giao 62,8 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho UBND tỉnh Khánh Hòa. Sau đó Trường Sĩ quan Không quân mới thực hiện hai đợt bàn giao đất sân bay Nha Trang cho tỉnh Khánh Hòa, trong đó đợt một với diện tích 18,8 ha, đợt hai với hơn 44 ha.


Phần lớn đất sân bay Nha Trang cũ đã bị Tập đoàn Phúc Sơn phân lô, bán nền. Ảnh: TẤN LỘC

Sau khi giao đất nhưng không có dự án để hoàn vốn, giữa năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển hơn 62,3 ha đất đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn trước đó một năm để hoàn vốn cho ba dự án BT về giao thông.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa mới có công văn xin ý kiến Thủ tướng cho phép chỉ định thầu ba dự án BT về giao thông. Sau khi được Thủ tướng đồng ý, tháng 11-2017, UBND tỉnh ủy quyền cho Ban Quản lý dự án phát triển, Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa ký các hợp đồng BT ba dự án giao thông với Tập đoàn Phúc Sơn.

Ba dự án BT này đều tại TP Nha Trang, có tổng mức đầu tư 3.514 tỉ đồng. Trong đó, dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội giao cho nhà đầu tư hơn 9 ha, trị giá đất tạm tính 1.099 tỉ đồng. Dự án nút giao Ngọc Hội giao cho nhà đầu tư gần 5,5 ha, trị giá đất tạm tính 1.215 tỉ đồng. Dự án nút các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang giao cho nhà đầu tư 6 ha, trị giá đất tạm tính gần 950 tỉ đồng.

UBND tỉnh tiếp tục ban hành nhiều quyết định để điều chỉnh quyết định giao đất trước đây cho phù hợp với mục đích mới. Tất cả dự án BT này đều không qua đấu thầu dự án, đấu giá đất.

Đến nay, cả ba dự án BT đều chưa hoàn thành, chưa được quyết toán nhưng phần lớn đất sân bay Nha Trang cũ đã bị Tập đoàn Phúc Sơn phân lô, bán nền từ lâu. Theo một nguồn tin, việc định giá của tỉnh Khánh Hòa đối với diện tích đất tại sân bay Nha Trang cũ đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn rất thấp so với giá trị thực tế, gây thiệt hại rất lớn đối với ngân sách nhà nước.

Năm 2019, qua kiểm tra 23 dự án tại tỉnh Khánh Hòa, cơ quan chức năng kết luận có 20 dự án vi phạm, gây thiệt hại ít nhất 16.559 tỉ đồng.

Trong số này, chỉ riêng dự án Trung tâm Đô thị thương mại- dịch vụ- tài chính - du lịch Nha Trang tại sân bay Nha Trang cũ đã gây thiệt hại ít nhất gần 12.000 tỉ đồng ngân sách.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

lephuong

Thanh tra xong rồi chuyển sang cơ quan điều tra rồi chuyển sang Viện kiểm sát khởi tố rồi 1 số vị có chức sắc ra vành móng ngựa, nhưng tiền của của dân của Nhà nước đã đội nón ra đi. Quy trình là như vậy khi dính vào các dự án BT giao đất không qua đâu giá cho nhà đầu tư hưởng lợi và tất nhiên "cái lợi ấy" nhà đầu tư không thể hưởng 1 mình pahir lại quả và cái gì tất yếu phải đến sẽ dến. Rất may và hồng phúc cho dân tộc ta là đ/c Tổng Bí thư& Chủ tịch nước đã kịp đốt cái lò để giảm bớt cái nạn này... Nhìn cái sân bay Nha Trang phân lô chia nền nham nhở mà đau lòng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM