Thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Lâm Hoàng Tùng bị bắt

Thời sự

Thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Lâm Hoàng Tùng bị bắt

(PLO)- Ông Nam và ông Tùng bị bắt về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Tối 1-10, một lãnh đạo Công an quận 1, TP.HCM xác nhận: Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam, thẩm phán, phó chánh án TAND quận 4 và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM.

Ông Tùng và ông Nam bị bắt để điều tra về tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015.


Ông Tùng có mặt tại buổi khám xét nhà. Ảnh: N.Tân

Trước đó, ngày 27-9, Công an quận 1, TP.HCM đã khởi tố vụ án xâm phạm chỗ ở của người khác theo Điều 158 Bộ luật Hình sự và triệu tập những người liên quan đến làm việc, trong đó có ông Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án TAND quận 4), ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng kiểm sát TP.HCM) để điều tra làm rõ.

Ông Nam đã bị tạm đình chỉ công tác thẩm phán và ngày 1-10, ông Tùng cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền clip về vụ tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1).

Clip cho thấy nhóm người xông vào nhà, ôm ba đứa con của chị Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi) định đưa lên taxi nhưng bị nhiều người ngăn cản.

Bà Thảo cho rằng nhóm người xông vào nhà, đuổi người giúp việc và định đưa các con của bà đi. Trong đoạn clip có sự hiện diện của ông Nguyễn Hải Nam (phó chánh án Tòa án quận 4), bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng Văn phòng Thừa phát lại quận 1) và ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng kiểm sát TP.HCM).

Vụ tranh chấp căn nhà xảy ra đã từ lâu. Sau khi vụ việc xảy ra vào ngày 27-9, bà Thảo cho biết mình đã gửi đơn đến UBND TP.HCM, công an… để tố cáo về hành vi bắt cóc con của bà và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp".

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

Nhut

Trong vụ này cần phải xem lại hợp đồng mua nhà có hiệu lực chưa? Theo thông tin báo đăng thi việc giao dich chưa hoàn thành. Nếu giao dich chưa hoàn thành Vậy quyền sở hữu căn nhà có Thuộc bà Thảo theo quy định không? Vụ án không biết có oan sai không đây? Đây là vụ án người trong cuộc chuyên ngành pháp luật đấu trí với nhau.

Huy

Tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định, hướng dẫn tại Điều 158 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, cụ thể như sau: 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; b) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ; d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Phạm tội 02 lần trở lên; d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát; đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 nãm đến 05 năm.

Trần Dũng

Cám ơn sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố.

Nguyễn Đình Phủ

Đây là bài học để đời cho những quan chức tự cho mình đứng trên pháp luật.

Nguyễn Đào

Sao có thể làm thẩm phán và dạy kiến thức pháp luật trong ngần ấy năm?

Tam Nguyen

Lam luật mà vi phạm pháp luật. Các vị này chắc còn là cây quyền cây thế.
Tinh tiết tăng nặng giảm nhẹ luật đã rõ cần áp dụng đúng.

Hai cù nèo

Phải bắt luôn người trong nhóm xâm phạm chỗ ở của người khác cùng hai ông Nam và ông Tùng.

Bình Sơn

Người bảo vệ pháp luật lại vi phạm pháp luật. Động cơ gì??

thanh tuan

Pháp luật cũng nên qui định các công ty bảo vệ không được tham gia bảo vệ mục tiêu dân sự có tranh chấp

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM