Tham nhũng ở TP.HCM có biểu hiện lợi ích nhóm rất tinh vi

Thời sự

Tham nhũng ở TP.HCM có biểu hiện lợi ích nhóm rất tinh vi

(PLO)- Sáng 24-12, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng.

Bản tin liên quan

Báo cáo 10 năm (2006-2015) thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết Công an TP đã thụ lý điều tra 152 vụ án tham nhũng, chức vụ với 463 bị can. Tổng giá trị tài sản thiệt hại, phạm tội trên 600 tỉ đồng và 136.000 USD, thu hồi cho Nhà nước số tiền trên 40 tỉ đồng. Đến nay quá trình khởi tố điều tra, kết luận không có trường hợp nào bị oan sai.

VKSND TP (hai cấp) đã kiểm sát điều tra án tham nhũng, thụ lý 151 vụ với 396 bị can, đã giải quyết 142 vụ. Đối tượng phạm tội chủ yếu là cán bộ, nhân viên thừa hành nhiệm vụ, một số bị can là cán bộ lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các công ty, đơn vị sự nghiệp như phó giám đốc sở, chủ tịch UBND quận, giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng...

Điển hình như vụ Huỳnh Ngọc Sỹ phạm tội nhận hối lộ tại Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây và vụ Lê Dũng cùng 46 đồng bọn ở Công ty Cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn, vụ Huỳnh Thị Huyền Như...


 Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.

Từ năm 2006 đến nay, các vụ án hình sự sơ thẩm thuộc thẩm quyền thụ lý của TAND TP liên quan đến tham nhũng có tăng nhưng không đáng kể, tuy nhiên số lượng bị cáo ngày càng tăng mạnh.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ hết sức phức tạp và quan trọng luôn được Đảng bộ và chính quyền TP quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

“Trên thực tế tham nhũng ngày một tinh vi, sự che chắn tiềm ẩn dưới hình thức như lợi ích nhóm hoặc chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài. Trong những vụ việc phát hiện tham nhũng có biểu hiện của lợi ích nhóm rất tinh vi, thậm chí cấu kết chặt chẽ tạo ra nhóm người. Có những việc tạo ra lợi ích nhóm từ cơ chế chính sách để làm lợi cho một số người có quyền lợi, quyền hạn” - ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền TP cho rằng tham nhũng là vấn đề nhức nhối gây bức xúc trong nhân dân, TP chú trọng cả về phòng và chống với phương châm “kiên quyết, kiên trì, liên tục” với quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tập trung các vụ việc có hành vi tham nhũng đang điều tra để sớm khởi tố xét xử theo quy định của pháp luật.

TÁ LÂM – LÊ THOA

BÌNH LUẬN

việt

câu này nghe quen quá rồi, giống lực lượng quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh nói buôn lậu thuốc lá rất tinh vi, nhưng VTV quay nguyên cảnh nài thuốc lá lậu đua xe trên đường phố dài về đến chợ Học Lạc q5, vào đến tận hẻm, công an không biết, QLTT không hay, nhưng bào đài lại hay mới lạ. Congdanviet85@yahoo.com

Bùi tá Vinh

Tôi nghĩ rằng. Dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ thành phố khoá mới này,thì " vấn nạn" tham nhũng,tham ô,hối lộ của cá nhan,tập thể( nhóm) sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi. Vì lời hứa của các cấp sẽ được thực hiện bởi uy tín của mỗi cá nhân trong Đảng bộ và thành phố./. Bùi Tá Vinh. Qng

Đặng Văn Rành

HĐND TP có Phiếu hướng dẫn số 1099/PHD-DN ngày 28/11/2015, Ban Nôi chính Thành ủy có Giấy báo số 28-GB/BNCTU ngày 30/11/2015 thông báo chuyển đơn của ông Đặng Văn Rành cho UBND thành phố để chỉ đạo giải quyết vụ việc tham nhũng tiền tỉ của Trung tâm Y tế Dự phòng quận Bình Tân, ông Rành đã liên hệ nhiều lần với Phòng tiếp công dân của thành phố nhưng không có kết quả, đề nghị quý báo liên hệ hỏi dùm.

Phan Dân

Anh Phong Chủ tịch kính mến. Anh hãy chống quyết liệt để nhân dân tin nhé. Nói là làm thật, làm đâu ra đấy.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM