Tàu Trung Quốc trôi dạt không có dấu hiệu gặp cướp biển

Thời sự

Tàu Trung Quốc trôi dạt không có dấu hiệu gặp cướp biển

 (PLO)- Trên boong và thân tàu không có dấu vết đạn bắn, máu hoặc các dấu vết khác cho thấy đây là một vụ cướp biển.

Bản tin liên quan

Liên quan đến vụ ngư dân thị xã La Gi (Bình Thuận) phát hiện tàu sắt không thủy thủ đoàn trôi dạt, trong hai ngày 16 và 17-11, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xác minh để làm rõ nguồn gốc của tàu và các chi tiết có thể liên quan.

Cụ thể con tàu có tên là Quỳnh Lâm Ngư (Qiong Lin Yu), số hiệu tàu 19007. Đây là dạng tàu đánh cá hoặc có thể là tàu thu mua hải sản. Sau đuôi tàu có chữ “Lâm Cao”, có khả năng đây là tàu được đăng ký tại huyện Lâm Cao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Theo ghi nhận, trên tàu có bốn tủ cấp đông hiện đã hỏng, không có ngư lưới cụ, trụ tời đã hỏng và không có neo. Hầm nước và dầu trống rỗng. Tại 12 phòng nghỉ của thủy thủ đoàn không phát hiện các giấy tờ liên quan đến con người và phương tiện. Trên boong và thân tàu không có dấu vết đạn bắn, máu hoặc các dấu vết khác cho thấy đây là một vụ cướp biển.


Con tàu trôi dạt vào biển Việt Nam.

Tại phòng nghỉ trên tàu có một bằng khen nội dung “Tàu cá Qiong Lin Yu 19007 trong quá trình nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn thi công dự án “Trung Kiến Nam” đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được huy chương hạng 3 tập thể 1 lần của tỉnh Hải Nam”.

Trên tàu hệ thống động lực có hai máy chính, tổng công suất 1.000 CV, loại Z170 do Trung Quốc sản xuất và một máy phụ. Kiểm tra cho thấy các thiết bị máy móc đã lâu không hoạt động, không có thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị hàng hải và chỉ còn một la bàn từ.

Tình trạng tàu đã hư hại rất nhiều.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, tàu “Quỳnh Lâm Ngư” đã lâu không hoạt động, chủ tàu đã tháo dỡ các thiết bị hàng hải có giá trị. Trong quá trình neo đậu có khả năng gặp sự cố như ảnh hưởng các cơn bão số 7 và 8 vừa qua đổ bộ vào Trung Quốc, dẫn đến trôi tự do vào vùng biển của Việt Nam với vận tốc 1-1,5 hải lý/giờ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã có báo cáo cho Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và UBND tỉnh Bình Thuận. Hiện nay Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận đang tiến hành lai dắt tàu về khu vực cảng Phú Hài (TP Phan Thiết) để quản lý, bảo vệ, phục vụ công tác điều tra.                                            

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM