Tàu TQ liên tục cắt lưới tàu ngư dân VN

Thời sự

Tàu TQ liên tục cắt lưới tàu ngư dân VN

Hiện gần như tất cả tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) đều bị Trung Quốc cắt lưới, ít nhất một lần, nhiều là hai đến ba lần.

Bản tin liên quan

Vừa trở về từ ngư trường Hoàng Sa, ông Bùi Văn Biền, ngụ khu phố 5, thị trấn Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị), cho biết những ngày qua các tàu của ngư dân Quảng Trị đánh cá trên vùng biển truyền thống Hoàng Sa đều bị tàu Trung Quốc (TQ) tấn công, áp sát dùng dây cáp, móc neo và các vật dụng khác cắt phá lưới…

Chặn đường sống của ngư dân

Chỉ vào đống lưới nát vụn trước hiên nhà, ông Biền bức xúc kể: “Ngày 5-6, tôi điều khiển tàu QT-90163 vào vùng biển truyền thống Hoàng Sa để đánh bắt. Sau khi anh em hoàn thành công đoạn bủa lưới thì lù lù xuất hiện hai chiếc tàu lớn của TQ. Họ tiến sát tàu của tôi, rú còi, phát loa thông báo bằng ba thứ tiếng TQ, tiếng Việt và tiếng Anh yêu cầu chúng tôi không được đánh bắt khu vực này và tiến hành chèn ép tàu chúng tôi. Sau đó, tàu TQ tiến hành thả các móc neo, dùng dây cáp quấn lưới rồi cho tàu chạy xà vòng cắt đứt từng khoang lưới”. Chứng kiến những mảnh lưới bị tàu TQ cắt, ông Biền cho hay các anh em trên tàu hết sức căm phẫn. “Nhưng chúng tôi không thể làm được gì, vì tàu TQ quá lớn. Chúng tôi thấy vô lý quá vì đây là ngư trường truyền thống chúng tôi đánh bắt suốt bao năm nay, sao bây giờ họ lại ngang ngược chặn phá thế được” - ông Biền nói.


Ngư dân đang ngồi vá lại lưới bị tàu TQ cắt nát. Ảnh: VIẾT LONG

Theo ông Biền, chuyến đi đó tàu của ông không đánh bắt được con cá nào mà còn mất hàng chục triệu đồng tiền xăng, dầu. Và lưới đánh cá trị giá trên 150 triệu đồng cũng tan tành. “Muốn có một tấm lưới đánh cá lớn phải mất cả năm làm ăn mới mua được. TQ làm như vậy khác nào triệt đường sống của ngư dân mình…” - ông Biền bức xúc.

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Ngọc Thiên, khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, cho biết tàu của anh phải nằm bờ gần một tháng nay vì bị tàu TQ liên tục cướp, cắt lưới. Anh Thiên kể: “Tối 1-5, tôi điều khiển tàu QT-95645, đang buông lưới đánh bắt cá ở vùng biển truyền thống Hoàng Sa thì liền thấy tàu TQ xuất hiện. Một người ở trên tàu thả móc sắt xuống và kéo lưới của tôi đi. Nhìn tấm lưới của mình bị kéo đi, tôi đành cay đắng đứng nhìn… và đành phải cho tàu vào bờ. Chuyến đi biển coi như trắng tay”. Anh Thiên kể tiếp: “ Về lại bờ, tôi được chính quyền động viên giúp đỡ, bản thân vay thêm tiền của bà con đầu tư một chiếc lưới nhỏ hơn với giá 50 triệu đồng để tiếp tục vươn khơi. Đầu tháng 6, tàu của tôi có mặt tại vị trí cũ đánh bắt, ngay lập tức tàu TQ áp sát và đâm vào tàu tôi. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của các tàu khác tàu tôi may mắn thoát được. Buổi tối, chúng tôi bủa lưới, giữa khuya, một ngư dân trên tàu trực lưới hốt hoảng thông báo tàu TQ đang pha đèn, rú còi và tiến lại tàu của chúng tôi. Lập tức, tôi đánh thức toàn tàu và tăng tốc tránh sang một bên. Sau đó, tàu TQ quần thảo vùng thả lưới của tôi trong vòng 20 phút. Sáng ra, anh em chúng tôi kéo lưới thì thấy lưới bị cắt nát. Khốn nạn thật…”.

Không dễ bị bắt nạt và nhụt chí

Ngư dân Bùi Văn Biền cho biết ông sẽ cố gắng vay mượn để mua lưới lại, tiếp tục vươn khơi bám biển: “Hiện tôi đang tiến hành các thủ tục thế chấp tài sản cho ngân hàng. Vì không bám biển ngư dân chúng tôi chẳng biết lấy gì để sống. Hơn nữa, Hoàng Sa - Trường Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân, là miếng cơm manh áo nên chúng tôi quyết tâm bám biển để bảo vệ nguồn sống của mình...”.

Anh Bùi Đình Cảm, thị trấn Cửa Việt, cho biết từ lúc 17 tuổi anh đã theo bố đến vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa đánh cá. Từ đó đến nay đã 30 năm, anh vẫn bám ngư trường này. Cho nên dù tàu TQ xuất hiện và liên tiếp có những hành động hung hăng như đâm vào tàu, cướp lưới, cắt lưới của ngư dân trong vùng biển Việt Nam cũng không làm giảm ý chí của bà con mà còn tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân ra khơi. Anh Cảm khẳng định: “Mặc dù bị tàu TQ cắt lưới hai lần gây thiệt hại gần 100 triệu đồng nhưng tôi sẽ cố gắng vay tiền mua lưới bám biển. Mình ra biển để cho TQ thấy ngư dân Việt Nam không dễ bị bắt nạt và nhụt chí”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt, cho biết hiện nay trên địa bàn có 86 tàu đánh bắt xa bờ. Đây là vụ nam nên hầu hết bà con đều đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa - Trường Sa. Nhưng từ ngày TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam mang theo nhiều tàu quân sự, máy bay đã làm cho việc đánh bắt của ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tàu TQ liên tục cắt lưới, cướp lưới của ngư dân khiến cho họ rất căm phẫn. Theo ông Minh, hiện gần như tất cả tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Cửa Việt đều bị TQ cắt lưới, ít nhất một lần, nhiều hai đến ba lần. Trong đó, ngư dân thiệt hại nhiều nhất 150 triệu đồng, thấp nhất 60 triệu đồng. “Trước tình hình đó, chính quyền thị trấn đã báo cáo lên cấp trên, đồng thời phối hợp với các tổ chức cá nhân đến thăm hỏi, động viên bà con ngư dân kiên trì bám biển. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyên các ngư dân cần đánh bắt tập thể để hỗ trợ nhau trên biển trong điều kiện phức tạp như hiện nay…” - ông Minh cho hay.

VIẾT LONG

Hỗ trợ cho ngư dân tiếp tục vươn khơi

Ông Lê Bình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, cho biết đã nhận được phản ánh của người dân về việc tàu TQ tấn công và cắt lưới của nhiều ngư dân. UBND tỉnh đã giao cho Sở kiểm tra những thiệt hại của các ngư dân, đặc biệt trường hợp một ngư dân bị gãy hai chân khi rơi xuống biển, vì bị tàu TQ tấn công để lên phương án xử lý. “Đồng thời, chúng tôi phối hợp với các tổ chức, cá nhân động viên thăm hỏi ngư dân gặp nạn, các ngư dân bị tàu TQ cắt lưới và hỗ trợ ban đầu cho các ngư dân trên 100 triệu đồng” - ông Bình cho hay.

BÌNH LUẬN

Lê Oanh

Nước Việt Nam tuy nhỏ bé thật nhưng tinh thần yêu nước là bất diệt. Oan ức thật khi đọc được những dòng tin đó nhưng tôi tin tưởng vào Đảng,tin vào Nhà Nước. Tôi tin vào một ngày không xa mọi việc sẽ trở về vị trí vốn có của nó. Vì chúng tôi có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền biển đảo ấy.
HOÀNG SA-TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM