Tàu hải quân Mỹ rời khỏi biển Việt Nam

Thời sự

Tàu hải quân Mỹ rời khỏi biển Việt Nam

(PLO)- Ngày 28-7, tàu Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã rời Đà Nẵng sau hai tuần thực hiện các hoạt động đào tạo về ứng phó thiên tai, trao đổi các vấn đề chuyên môn về y tế và xây dựng, tiến hành các sự kiện về hợp tác y tế và quan hệ cộng đồng.  

Bản tin liên quan

Đây là năm thứ bảy tàu đến thăm Việt Nam trong suốt 11 năm qua. Và đây là năm đầu tiên ba tàu: USNS MERCY (T-AH 19), tàu Nhật bản Shimokita (LST 4002) và tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam, Khánh Hòa (K-123) tham gia sứ mệnh tại Đà Nẵng.

Lần đầu tiên tàu Khánh Hòa đón các bác sĩ hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam thực hiện các chương trình hợp tác y tế về phẫu thuật và nha, kết hợp cùng các nhân viên y tế của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

“Với xấp xỉ vài chục chương trình y tế phức tạp đã được hoàn thành, Đối tác Thái Bình Dương 2016 là một thành công vang dội nhờ vào việc lập kế hoạch đáng kinh ngạc và việc cung cấp chăm sóc y tế tầm cỡ thế giới của các đồng nghiệp Việt Nam” - Đại tá, sĩ quan chỉ huy bộ phận trang thiết bị điều trị y tế (MTF) USNS Mercy (T-AH 19), ông Peter Roberts, phát biểu.

Tàu Mỹ rời biển Việt Nam
"Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã giúp nâng cao khả năng và tăng cường các đối tác trong khu vực, đồng thời tăng cường hợp tác đa quốc gia với người dân Việt Nam” - Đại tá Takeshi Okada, Chỉ huy Đội tàu số 1, Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản trên tàu Shimokita, cho biết.

Nét mới trong chương trình năm nay là có một hội thảo cứu trợ thiên tai do Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Việt Nam và Đối tác Thái Bình Dương 2016 đồng chủ trì.

Bốn dự án xây dựng, sửa chữa riêng biệt cũng đã được các quân nhân của Việt Nam, Nhật Bản, công binh hải quân và kỹ sư Hoa Kỳ hoàn thành tại Trường Tiểu học Hòa Phú, Trạm Y tế phường Chính Gián, Trường Mầm non Rạng Đông và Trường Chuyên Biệt Tương Lai. Các nhân viên của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương đến từ tàu Mercy và tàu Shimokita đã quét vôi Trường Chuyên Biệt Tương Lai trong dự án quan hệ cộng đồng.

Tại Đà Nẵng, chín thành viên của ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã biểu diễn ở nhiều trường học khác nhau và có hai buổi biểu diễn dành cho công chúng tại đường Bạch Đằng và Công viên Biển Đông và tại buổi tiệc chiêu đãi chung trên tàu Shimokita.

“Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng các hoạt động giao lưu trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã giúp nâng cao khả năng và tăng cường các đối tác trong khu vực, đồng thời tăng cường hợp tác đa quốc gia với người dân Việt Nam” - Đại tá Takeshi Okada, Chỉ huy Đội tàu số 1, Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản trên tàu Shimokita, cho biết.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius khi tham gia vào các sự kiện tại Đà Nẵng cho hay: “Tôi đã chứng kiến các kết quả đạt được trong hai tuần qua, từ việc phối hợp nhịp nhàng buổi diễn tập tìm kiếm và cứu nạn đến việc sửa chữa và nâng cấp tại các địa điểm trên khắp Đà Nẵng. Tôi tin rằng dù nâng cấp trường học, cung cấp các dịch vụ y tế hay thảo luận các biện pháp ứng phó với thảm họa, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng lòng tin và quan hệ vững chắc cho việc phối hợp hiệu quả đem lại lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam”.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 tập trung vào việc nâng cao quan hệ và khả năng phối hợp đa quốc gia thông qua trao đổi kiến thức và huấn luyện chung, bảo đảm các quốc gia thành viên luôn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó cùng nhau một cách hiệu quả khi thảm họa xảy ra.

QUỲNH TRANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM