Tàu Hải Dương 8 Trung Quốc đã xâm phạm thềm lục địa Việt Nam

Thời sự

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc
(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tối 19-7 khẳng định tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. 

Bản tin liên quan

Ngày 19-7-2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17-7-2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Như đã khẳng định tại phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16-7-2019, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này". 

T. NHIÊN

BÌNH LUẬN

việt

Ông ngoại này tối ngày kiếm chuyện với VN ko hà!

Hoàng Thiên Vương

Đọc báo thì biết là dc rồi, đừng dạy lãnh đạo phải làm gì... Đông Lào mà hiền thì bị tq, pháp, mỹ nó nhai từ lâu rồi, lên báo chỉ là bề nổi thôi, chứ nói về trình độ nắn gân thì chưa biết ai cứng hơn ai đâu... Các bác khỏi lo.

Vh

Xâm phạm chủ quyền của các nước tại Biển Đông là cố ý tạo ao nhà, nếu lùi một bước TQ sẽ tiến tới 10 bước, Cảng sát biển VN cần thiết phải ngăn chặn và thu thập bằng chứng để đưa ra công đồng thế giới lên án về hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của VN.

TRANG

Bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc thì không thể khoan nhượng với kẻ cố tình xâm phạm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM