Tàu chấp pháp của Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan trái phép tại vị trí mới

Thời sự

Tàu chấp pháp của Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan trái phép tại vị trí mới

(PLO) - Ngày 28-5, Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày hôm nay Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 120 tàu các loại, ngoài ra còn huy động bốn máy bay chiến đấu bay ở độ cao 1.000m quanh khu vực giàn khoan trái phép.

Bản tin liên quan

Trong ngày 27-5, TQ đã sử dụng tàu kéo Hải Dương 612, 613 kéo giàn khoan 981 tới vị trí có tọa độ 15 độ 33,22 phút Bắc, 111 độ 34,36 phút Đông để thả neo, đến thời điểm hiện tại không thấy sự dịch chuyển của giàn khoan.

Trong ngày 28-5, tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo và tàu vận tải của TQ tập trung bảo vệ ở phạm vị cách giàn khoan 5-6 hải lý, đồng thời tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp của VN nhằm vây ép, đâm va đẩy phạm vi hoạt động của tàu VN từ 5-6 hải lý ra ngoài 10 hải lý. 

Tàu quân sự của TQ cũng chia thành hai nhóm, một nhóm bảo vệ quanh giàn khoan 8-10 hải lý, nhóm còn lại bảo vệ vòng ngoài nhằm cản trở các tàu chấp pháp của VN. Ban đêm các tàu quân sự tắt đèn, thả trôi, gây nguy hiểm cho các tàu của VN.

Ngoài ra, tàu TQ tổ chức nhóm để cản trở, vây ép và đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân VN ở phạm vi cách giàn khoan 25-30 hải lý. Hiện tại các tàu chấp pháp của VN đã tiếp cận giàn khoan tại vị trí mới. Trong quá trình thực hiện tuyên truyền đã bị các tàu TQ ngăn cản, đâm húc gây hư hỏng nhẹ.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

tran du

VN ko sớm đưa ra tòa án quốc tế sẽ chậm mất và mất uy tín với dân.

hoànghoàithu

Trường sa.hoàng sa là của Việt Nam.chúng ta hãy bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.tôi yêu Việt Nam

phanluuhieu

tôi cũng muốn trung quốc rút giàn khaon khỏi vùng biển việt nam, dunừg xỷa ra chiến tranh nhân dan khổ lắm

Nguyenvantuan

Tôi rất muốn TQ rút giàn khoan hải dương ra khỏi vùng biển VN.

Thanh

Biển Việt Nam! Của người Việt Nam!

le thu huong

Dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng fải gjữ được biển đảo thân yêu của cha ông để lại

tran trong son

Không thể chấp nhận được, nhưng không thể nổ súng trước vì tranh chấp trên biển. cứ bình tỉnh không được manh động, cứ để cho thế giới biết (ChiNa) là thế. để cho thế giới cấm vận thì họ phải trả lại cho Việt nam thôi( không tốn của cải nhưng vẫn thắng)

pham tan dat

VN phải có những hành động cụ thể hơn nữa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM