Tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm đang được kéo về bờ

Thời sự
Chiều 28/5, ông Đoàn Thanh Lâm, Chi Đội phó Chi đội Kiểm ngư 3 (Đà Nẵng) cho biết trên VTC News, hiện tàu cá ĐNa 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm chiều 26/5 đang được lai dắt vào bờ. 

Bản tin liên quan

Tuy nhiên, do tàu bị hỏng nặng, trong tình trạng nửa chìm, nửa nổi nên công tác lai dắt gặp rất nhiều khó khăn. 


Cũng theo ông Lâm, sau khi nhận được tin Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, Cục Kiểm ngư đã cử lực lượng đến hiện trường, trục vớt và lên kế hoạch lai dắt tàu về bờ. Đến sáng 27/5, tàu ĐNa 90152 đã được trục vớt và kéo về đất liền.


Theo VTC News, chiều cùng ngày, bà Huỳnh Thị Xuân Hoa (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), chủ tàu cá ĐNa 90152 cho biết, chiếc tàu đang được lực lượng Kiểm ngư lai dắt về Đà Nẵng để sửa chữa. 

Dự kiến, tàu sẽ về Đà Nẵng trong đêm nay hoặc sáng mai (29/5), tùy theo điều kiện thời tiết. 

Như PLO đã đưa tin, vào lúc 16h00 ngày 26/5/2014, tại khu vực có tọa độ 15o16’42”N-111o01’30”E, ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đâm chìm. 10 ngư dân trên tàu đã được lực lượng kiểm ngư, Cảnh sát biển cứu vớt và đưa lên tàu an toàn.

Ngày 27-5, lên tiếng về vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam. Cùng ngày, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối".

PV
 

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Kì

Cần những ý kiến,quan điểm giải thích:Trong gần 1 tháng nay,Việt Nam nóng hổi vụ giàn khoang trái phép của Trung Quốc đặt trong biển nhà mình,có nổi lên một ý:Nhà nước khuyến khích,đề cao tinh thần bám biển(đặt biệt vùng sảy ra sung đột với Trung Quốc) và hứa sẽ bảo vệ ngư dân yên tâm bám biển.Vậy nhưng đã có sự cố do tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam;tàu chấp pháp của Việt Nam cũng bị đủ các loại tàu Trung Quốc đâm,va,xịt vòi rồng,bị hư hao...không thâm nhập được đích giàn khoan để đưa cảnh cáo của Việt Nam cho những người Trung Quốc rõ.
Xin hỏi,ngay cả tàu chấp pháp của Việt Nam còn bị uy hiếp bởi tàu của Trung Quốc thì căn cứ vào đâu để kêu gọi ngư dân bám biển vào vùng nguy hiểm,hứa bảo vệ họ?

Hói

Thế kỷ 21 rồi mà các tin nóng kg thấy đc cái hình. Chán !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM