Tàu 2.560 tấn chở tro ở nhiệt điện Vĩnh Tân chìm tại Mũi Né

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Hai, ngày 15/3/2021 - 09:14

(PLO)- Con tàu có 7 thuyền viên đang vận chuyển 1.500 tấn tro bay từ Cảng Quốc tế Vĩnh Tân - Bình Thuận đi Vũng Tàu bị chìm hoàn toàn.

Sáng 15-3, con tàu Bạch Đằng với trọng tải 2.560 tấn sau khi chìm đã trôi dạt vào vùng biển Hòn Rơm-Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận) và chỉ cách bãi biển resort Malibu vài trăm mét.


Con tàu bị chìm và trôi dạt sát đầt liền

Trước đó vào lúc 19g20 ngày 14-3 Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận nhận được thông tin từ Trạm Kiểm soát Biên Phòng Mũi Né và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III về việc tàu Bạch Đằng gặp nạn trên vùng biển Mũi Né.

Con tàu này đang vận chuyển 1.500 tấn tro bay hành trình từ Cảng Quốc tế Vĩnh Tân - Bình Thuận đi Vũng Tàu khi đến khu vực vùng biển cách Mũi Né khoảng 0,5 hải lý thì bị chìm hoàn toàn.

Lúc này trên tàu có 7 thuyền viên cùng thuyền trưởng Nguyễn Đức Trung đã gởi tín hiệu cứu nạn khẩn cấp.


7 thuyền viên trên tàu đều được may mắn cứu sống

Ngay khi sự cố xảy ra, Đồn Biên phòng Mũi Né đã sử dụng ca nô, huy động tàu cá ngư dân, mô tô nước của các cơ sở du lịch tổ chức cứu nạn các thuyền viên kịp thời.

Đến 20 giờ cùng ngày đã cứu vớt được 7 thuyền viên trên tàu Bạch Đằng và đưa vào bờ an toàn.

Hiện Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Binh Thuận đã kiến nghị Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo đồn biên phòng Mũi Né theo dõi, kiểm tra vụ việc, kịp thời thông tin cho ngành chức năng nếu có nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu.

Theo Nhiệt điện Vĩnh Tân, con tàu chở tro bay là tàu chuyên dụng nên trong quá trình chìm không xảy ra sự cố tràn tro bay ra ngoài.

Tro bay là một loại khoáng hoạt tính pozzolan dùng làm phụ gia cho chế tạo bê tông cường độ cao.

Tro bay là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than, là phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy.

Tro bay được tận thu từ ống khói qua hệ thống nồi hơi tinh luyện loại bỏ bớt các thành phần than (cacbon) chưa cháy hết. Thành phần của tro bay thường chứa các silic oxit, nhôm oxit, canxi oxit, sắt oxit, magie oxit và lưu huỳnh oxit, ngoài ra có thể chứa một lượng than chưa cháy.

Cũng giống như các phụ gia khoáng hoạt tính cho bê tông khác như muội silic, tro bay là một loại pozzolan nhân tạo với thành phần chính tạo hiệu ứng pozzolan là các silic oxit, nhôm oxit chứa trong tro bay. Hàm lượng than chưa cháy hết trong tro bay phải < 6%, nếu lượng chất cháy chưa hết trong tro bay > 6% phải có biện pháp tinh lọc để loại bỏ than chưa cháy hết khỏi tro bay. Hàm lượng các chất nhôm oxit, silic oxit và sắt oxit trong tro bay phải > 70%.

Theo WikipediA

PHƯƠNG NAM

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Tối 16-5: Thêm 57 ca mắc mới, 54 ca trong nước

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3).

Bộ Y tế thông báo khẩn số 40

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, tối 16-5, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 40, tìm những người đi xe khách Hà Nội- Lạc Sơn, Hòa Bình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục