Táo caramel Mỹ nhiễm khuẩn: Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành

Huy Hà
Huy Hà
Thứ Tư, ngày 21/1/2015 - 15:33

(PLO) - Trước thông tin táo và các sản phẩm táo caramel Mỹ nhiễm khuẩn xuất khẩu sang thị trường Việt Nam, ngày 21-1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết đã cho rà soát các sản phẩm táo và táo caramel chế biến, đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ.

Kết quả bước đầu cho thấy, từ tháng 1-2012, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành nhập khẩu các sản phẩm táo caramel từ Mỹ vào thị trường Việt Nam cho bất kỳ đơn vị nào.

Đối với sản phẩm táo nhập khẩu do Bộ NN&PTNT quản lý, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT rà soát. Để khẳng định chất nhiễm khuẩn có trong táo phải chờ kết quả kiểm tra từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

“Nếu có sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ có nguy cơ nhiễm khuẩn, Bộ Y tế sẽ thu hồi kịp thời. Do đó, thời điểm hiện tại người dân không nên hoang mang”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong cho biết Bộ Y tế vẫn sẽ theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), các sản phẩm táo và táo chế biến này đã được xuất khẩu sang Việt Nam, Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất.

Cục nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Ngày 6-1, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, tính tới ngày 9-1, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes do ăn loại táo này.

Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất ba người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và một ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn cho biết có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Huy Hà

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục