Tang thương nhà máy nghìn tỉ phải bán... sắt vụn

Thời sự

Tang thương nhà máy nghìn tỉ phải bán... sắt vụn

(PLO)- "Có nhà máy đầu tư lớn nghìn tỉ đồng mà nguyên liệu không có, đầu ra không có, đầu tư xong đắp chiếu. Tang thương nhất là có nhà máy đầu tư xong bán sắt vụn” - Ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
 

Bản tin liên quan

Hầu hết các dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương đều đang vướng thủ tục quyết toán, nhiều dự án quy trình thủ tục khi triển khai chưa đúng quy định.

Đây là chia sẻ của ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng về xử lý các dự án yếu kém, thua lỗ thuộc ngành công thương diễn ra vào ngày 21-4.

Ông Dũng nêu thực tế, hầu hết 12 dự án thua lỗ, yếu kém thuộc ngành công thương đều chưa quyết toán được hợp đồng. Qua khảo sát thực tế, nhiều dự án khi triển khai không đúng trình tự thủ tục. Trong đó đáng chú ý là các dự án thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) như đạm Hà Bắc, DAP 2 Lào Cai, đạm Ninh Bình...

Ông Dũng cũng lưu ý Bộ Công Thương cần chỉ đạo các đơn vị hoàn thành thủ tục quyết toán. Bởi nếu các dự án này không quyết toán được sẽ không xử lý; đặc biệt thủ tục quyết toán hợp đồng EPC đối với nhà thầu Trung Quốc cần làm cẩn trọng.

“Đáng ra khi triển khai dự án cần phải làm rõ các quy trình thủ tục quyết toán nhưng phần lớn các dự án này đều làm rồi mới hỏi hướng dẫn quyết toán”- ông Dũng nêu thực tế.

Theo ông Dũng, trong các dự án thua lỗ, có dự án âm cả vốn sở hữu, có dự án lỗ luỹ kế lớn hơn vốn chủ sở hữu rất nhiều, chưa nói cộng cả nợ phải trả. Vì thế tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là quyết tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất từ cơ chế, ngay cả việc bảo hộ cho sản xuất trong nước, điều chỉnh thuế…

“Mục tiêu là hoạt động trở lại được thì tốt nhưng nếu không hoạt động trở lại được thì phải có phương án. Bộ Công Thương đã báo cáo từng phương án của từng nhà máy. Có những dự án đặt vấn đề phương án phá sản, có dự án đặt phương án bán. Vậy muốn thực hiện được cái gì thì dứt khoát phải hoàn thành xong quyết toán. Quyết toán xong mới làm cái gì thì mới làm được”- Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng trên thực tế vẫn có những nhiệm vụ thực hiện chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý 12 dự án thua lỗ. Mà vấn đề vướng nhất là tài chính, quyết toán, liên quan đến đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành tập trung quan tâm, vì đây là các dự án lớn liên quan nhiều bộ, ngành, thậm chí có những vấn đề phải có ý kiến của Thủ tướng.

“Tôi đi một nhà máy ethanol thấy đầu tư sai cả chủ trương. Có nhà máy đầu tư lớn nghìn tỉ đồng mà nguyên liệu không có, đầu ra không có, đầu tư xong đắp chiếu. Có những nhà máy hoạt động rồi thì quản trị có vấn đề, không chuyên nghiệp nên lỗ. Tang thương nhất là có nhà máy đầu tư xong bán sắt vụn” – ông Thừa dẫn chứng.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM