'Tán dương hay thương cảm ông Đoàn Ngọc Hải dẹp vỉa hè'

Thời sự

'Tán dương hay thương cảm ông Đoàn Ngọc Hải dẹp vỉa hè'

(PLO)- “Chúng ta tán dương hay thương cảm khi hình ảnh một vị phó chủ tịch quận phải thân chinh khắp các nẻo đường chỉ để dọn dẹp lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè" - đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Trọng Nhân (Bình Dương).

Bản tin liên quan

ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đã có những quan sát, nhận định sát sườn, tinh tế khi đề cập đến hoạt động của bộ máy hành chính trong vài năm gần đây như trên.


ĐB Phạm Trọng Nhân: "Đã đến lúc dân không thể đóng thuế nuôi nổi bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả".

ĐB tỉnh Bình Dương đưa ra những ý kiến này sáng 30-10, khi thảo luận về báo cáo giám sát của QH về thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

“Từ sau vụ việc quán cà phê Xin Chào, tôi nghĩ đã khép lại tất cả những gì được coi là sự bất cập về tắc trách, quan liêu, trì trệ và vô cảm của các cơ quan quản lý nhà nước địa phương trước tính kiên cố của người dân khi để những vụ việc cỏn con nhưng đích thân người đứng đầu Chính phủ phải ra tay chỉ đạo” - ông Nhân mở đầu bài phát biểu dài bảy phút của mình.

Theo ông Nhân, Thủ tướng Chính phủ lẽ ra chỉ làm chính sách và quyết định những vấn đề trọng đại quốc gia nhưng phải chỉ đạo giải quyết những chuyện như cà phê Xin Chào là không hợp lý.

Tuy vậy, theo ông Nhân, tình trạng này chẳng những không giảm mà vẫn tiếp diễn. “Câu chuyện cái cống nước ở 146 Quán Thánh khi kéo được cả các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương vào cuộc. Điều này như một gáo nước tạt thẳng vào những người có trách nhiệm đang cố gắng xây dựng một nền hành chính hiện đại vì dân phục vụ” - ông Nhân nói tiếp.

Nhận định cống nước ở Quán Thánh dĩ nhiên là ô nhiễm nhưng ông Nhân cho rằng: “Điều này không đáng sợ bằng sự ô nhiễm tư duy, nhận thức đã len lỏi trong một số cán bộ, công chức hiện nay”.

Đề cập đến việc Phó Chủ tịch quận 1, TP.HCM Đoàn Ngọc Hải xuống đường dẹp lấn chiếm vỉa hè, ĐB Nhân nói: “Chúng ta tán dương hay thương cảm khi hình ảnh một vị phó chủ tịch quận phải thân chinh khắp các nẻo đường chỉ để dọn dẹp lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. Hình ảnh cụ già gần 80 tuổi cùng các cháu giành giật chiếc xe bán cá viên chiên từ tay đoàn kiểm tra liên ngành mới thấy hết sự bất lực trong quản lý kỷ cương và vô trách nhiệm của chính quyền cơ sở”.

Đương nhiên, ông Nhân nói bức tranh bộ máy hành chính vẫn còn những điểm sáng như tỉnh Quảng Ninh.

“Việc tinh gọn bộ máy, nhất thể hóa các cơ quan đảng và chính quyền tương đồng về chức năng, nhiệm vụ mà những năm qua tập thể đảng bộ chính quyền và nhân dân Quảng Ninh đang ra sức xây dựng và bảo vệ đã đạt những thành quả bước đầu. Mô hình Quảng Ninh đang tiếp tục xây dựng đã đụng đến và xử lý được những vấn đề, những điều mà chúng ta cho là khó khăn, là nhạy cảm trong toàn bộ hệ thống chính trị tại địa phương bao gồm cả cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng, đoàn thể và các tổ chức chính trị” - ông Nhân nói.

Kết lại bài phát biểu đầy hình ảnh thực tế của mình, ông Nhân nói: “Trong công cuộc cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước dù phải lấy đá ghè chân chính mình thì chúng ta cũng phải làm vì đã đến lúc người dân không thể mãi đóng thuế để cõng cả một bộ máy hành chính cồng kềnh nhưng kém hiệu quả”.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

việt

Hình ảnh ông hải đơn phương độc mã giải tỏa lấn chiếm lòng lề đường cho thấy lực lượng lấn chiếm lòng lề đường có các thế lực từ cơ quan nhà nước bảo kê, như chủ tịch Chung của TP. Hà Nội cho biết có rất nhiều công an đứng đằng sau các tổ chức lấn chiếm lòng lề đường ở TP. Hà Nội.

lelam

Điều quan trọng nhất là liệu bài phát biểu có làm thay đổi cái thói vô trách nhiệm hay không. Đã có rất nhiều bài phát biểu hay, những ý kiến sát thực được nhiều người ủng hộ nhưng rồi lại như hòn sỏi ném xuống biển.

Nguyễn Hồ Quốc Tuấn

Thương cảm chứ tán dương cái gì, khi thực thi không mang tính chủ trương tông thể, và có cái nhìn dài hạn,hành xử thiếu tính nhân văn.

Trần Văn Dương

Đề cập đến việc Phó Chủ tịch quận 1, TP. HCM Đoàn Ngọc Hải xuống đường dẹp lấn chiếm vỉa hè, ĐB Nhân nói: “Chúng ta tán dương hay thương cảm khi hình ảnh một vị phó chủ tịch quận phải thân chinh khắp các nẻo đường chỉ để dọn dẹp lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. Hình ảnh cụ già gần 80 tuổi cùng các cháu giành giật chiếc xe bán cá viên chiên từ tay đoàn kiểm tra liên ngành mới thấy hết sự bất lực trong quản lý kỷ cương và vô trách nhiệm của chính quyền cơ sở”. Theo tôi, anh Đoàn Ngọc Hải là CB dám nghỉ, dám làm, dám chịu trách nhiệm xứng đáng biểu dương người năng động nhất cả nước.

Người Dân Việt

Tôi rất thích các đạt vấn đề của Đại biểu Phạm Trọng Nhân. Nhưng mong các đại biểu mạnh dạn hiến kế làm cách nào thay đổi những vấn đề trên. Như việc của Ông Đoàn Ngọc Hải rất được nhân dân ủng hộ dù có thể chưa hợp lý về cách làm, nhưng có thể sửa lại cách làm cho phù hợp hơn hoặc kết hợp thêm một số biện pháp khác giúp dân nghèo để tạo được sự đồng thuận hơn nữa trong nhân dân và quan trọng trách được lợi ích nhóm triệt hạ những người có trách nhiệm như Ông Đoàn Ngọc Hải. Việc cản trở làm cho TP. Hồ Chí Minh văn minh-lịch sự hơn của Ông Chủ tịch quận một chưa thấy đại biểu nào nhắc tới. Nếu việc cản trở này sai thì sẽ xử lý thế nào để làm gương cho những kẻ cơ hội khác

ly su

Những cơ quan Đảng và nhà nước trùng nhau thì giao nhà nước làm ví dụ dân vận và MTTQ thì giao MTTQ, Nội vụ với tổ chức thì giao tổ chức

sanu

Phát biểu có giá trị, tuy nhiên không có hiệu ứng gì không sau khi tan họp? Quan trọng là sau cuộc họp nầy...

Nông Dân

Một bài phát biểu đã miêu tả thực trạng một phần bức tranh xã hội. Đã đến lúc cần phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải cách tiền lương bằng hành động chứ không chỉ là khẩu hiệu và suốt ngày chỉ có nói và nói.

Lê Thanh Kiệm

Con đường dài nhất của nước Việt Nam là Nói đến làm

my truong

Họp thì văn họp... Nghe thì vẫn nghe... Có đi vào lòng người không thì cả 1 vấn đề không đơn giản... Nó giống như âm thanh vọng về... Nghe xa dần... Xa dần...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM