Tâm thư chống ngập 7.000 chữ gửi Bí thư Đinh La Thăng

Thời sự

Tâm thư chống ngập 7.000 chữ gửi Bí thư Đinh La Thăng

(PL0)- Tác giả bức thư dài hơn 7.000 chữ phản ánh những bất cập về chống ngập ở TP muốn mời ông Đinh La Thăng đi thực tế để kiểm chứng thông tin.

Bản tin liên quan

Văn phòng Thành ủy TP.HCM vừa chuyển một bức thư đề xuất các giải pháp chống ngập của một người dân sống ở phường Thạnh Lộc, quận 12 (TP.HCM) cho Trung tâm Chống ngập nghiên cứu để báo cáo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Long (ngụ tại khu phố 1, phường Thạnh Lộc, quận 12) là tác giả bức thư nói trên. “Tôi viết và gửi trực tiếp cho thư ký của Bí thư Thăng vào giữa tháng 3-2016. Bí thư Thăng là người có cá tính mạnh mẽ và biết lắng nghe dân nên hy vọng những góp ý của tôi cũng sẽ được ông quan tâm” - ông Long xác nhận khi trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM vào ngày 24-3.

Ông Long cho biết thêm, ông chỉ là dân thường nhưng do sống ở TP.HCM hơn 50 năm nên biết rõ về những nguyên nhân gây ngập, cũng như những hạn chế trong công tác chống ngập.


Thư gửi cho Bí thư Đinh La Thăng của ông Long. 

Trong thư gửi Bí thư Thăng, ông Long đề cập: “Theo tôi, việc chống ngập trong thời gian qua chưa đạt được hiệu quả là do chúng ta chưa hiểu rõ nguyên nhân gây ngập, chưa hiểu hết đặc điểm thổ nhưỡng, đặc điểm của hệ thống sông ngòi của Sài Gòn. Chính vì vậy, các giải pháp chống ngập mà thành phố đang thực hiện là vô cùng tốn kém nhưng hiệu quả mang lại thì rất thấp”.

Ông Long lập luận: “Thứ nhất, việc xây dựng các đê bao dọc hai bên sông Sài Gòn làm chia cắt sông cái với các sông nhánh và triệt tiêu con đường tiêu thoát nước tự nhiên khi triều cường. Thứ hai, việc xây dựng đập ngăn triều ở các sông cái đã thu hẹp dòng chảy đáng kể và làm cho mực nước tăng mạnh khi triều cường… Thế nhưng khi đề cập đến tình trạng ngập, một số chuyên gia chỉ nêu lên các lý do khách quan gây ngập nhưng hoàn toàn không đả động gì đến những giải pháp đã làm…”.

Sau khi “mổ xẻ” các nguyên nhân gây ngập, ông Long đề xuất giải pháp: "Chúng ta nên mở rộng các cửa sông nhánh, thay thế các cống xả bằng các cây cầu có chiều dài bằng chiều rộng của các sông nhánh… Nếu làm được điều này, chúng ta sẽ có thêm hàng ngàn km sông, rạch, kênh mương... để chứa đến hàng tỉ mét khối nước…”.

Cuối thư, ông Long bày tỏ thêm: “Nếu ông (Bí thư Đinh La Thăng - NV) thực sự quan tâm và muốn tìm hiểu thực tế việc triển khai chống ngập của TP như thế nào, tôi có thể mời về quận 12, nơi đang triển khai nhiều dự án chống ngập để ông tận mắt chứng kiển và kiểm chứng những lời tôi nói…”. 

 

TRUNG THANH

BÌNH LUẬN

huan truong

theo bản thân tôi thấy rất đúng,Bác thăng nên xem lại cho hiệu quả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM