Tấm lòng ông Hai Nghĩa với người dân quê nhà

Thời sự

Tấm lòng ông Hai Nghĩa với người dân quê nhà

(PLO)- Rạng sáng 19-2, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng từ trần để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với người dân quê hương Đồng Khởi.

Bản tin liên quan

Sáng ngày 19-2, con đường vào ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) trở nên đượm buồn vì nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, một trong những người con ưu tú của vùng đất này mãi mãi ra đi.

Người dân quê Lương Quới thường quý mến gọi ông với cái tên trìu mến là ông Hai Nghĩa, một lãnh đạo gương mẫu, vì dân vì nước, người có tấm lòng nhân hậu với quê hương…

Tấm lòng ông Hai Nghĩa với người dân Lương Quới

Trong ngôi nhà tình nghĩa được gia đình ông Hai Nghĩa vận động xây cất khang trang, bà Trương Thị Minh Thuận (người dân ấp Lương Thuận, xã Lương Quới) bùi ngùi thương tiếc ông Hai Nghĩa.


Đường vào ấp Lương Thuận nơi quê nhà nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: Đ.HÀ

Bà Thuận xúc động kể: Ở địa phương ông Hai Nghĩa sống rất thân tình, giản dị, hết mực gần gũi với người dân. “Dù không bà con ruột thịt gì nhưng đối với gia đình tôi, anh Hai xem như người thân trong nhà, tình cảm của anh Hai đối với gia đình tôi và người dân trong xóm không ngôn từ nào mà diễn tả cho hết..” – Bà Thuận nói.

Bà Thuận nhớ lại, vào năm 1997 gia đình rất khó khăn. Ông Hai Nghĩa vận động mạnh thường quân xây cho gia đình căn nhà tình nghĩa khang trang.

Ông Trần Văn Tại  (chồng bà Thuận) kể: Nhà ông Hai có cây gì quý là anh sẵn sàng chia sẻ cho bà con trong xóm. “Năm năm trước anh Hai qua nhà tôi chơi có mang theo vài cây bưởi da xanh cho tôi trồng. Món quà của anh Hai tôi đã chăm chút trồng đến nay cây bưởi đã thu hoạch được nhiều đợt trái. Nay anh Hai đã đi rồi, nhìn cây bưởi tôi lại nhớ đến anh Hai…”- Ông Tại xúc động nói. 

Ông Hai Nghĩa luôn san sẻ cho mọi người nhiều cách khác nhau. Từ lúc về hưu, cứ mỗi đợt Tết ông lại tự tay trồng hoa, nhiều nhất là vạn thọ để tặng cho bà con trong xóm.

“Ảnh lo cho dân ở đây dữ lắm, cứ mỗi Tết đến là anh Hai đem hoa vạn thọ tự tay trồng ra trước cổng nhà, rồi thông báo cho hộ nghèo, dân trong xã ai cần thì cho, người 2 chậu, 4 chậu. Mấy đứa cháu hỏi ông nếu  hết rồi sao? Lúc đó ông nói hết thì mình đi chợ mua cái khác về mình chưng. Người dân nghe tên anh Hai, ai cũng thương…” – Bà Thuận xúc động nói.

Nhắc đến “ông Hai Nghĩa”, đông đảo người dân cả nước nói chung và người dân nơi quê hương Đồng Khởi nói riêng, bày tỏ niềm kính yêu sâu sắc, một vị lãnh đạo cao cấp của Chính phủ đã hết lòng vì dân, ngay cả khi đã về hưu.


Ông Trần Văn Tại với cây bưởi ông Hai Nghĩa tặng. Ảnh: Đ.HÀ

Năm 2011 về hưu, ông Hai Nghĩa chọn về khu vườn nhà ở ấp Lương Thuận, xã Lương Quới rồi ông tự tay trồng cây trái, trồng rau, nuôi cá, sống an vui tuổi già. Ông Nguyễn Văn Châu (người dân ấp Lương Thuận, xã Lương Quới) cho biết, dù  từng là Phó Thủ tướng nhưng về quê nhà ông Hai Nghĩa sống rất hòa đồng, gần gũi thân tình với bà con trong xã.

“Anh Hai ra đi là một sự tiếc thương và sự mất mát quá lớn đối với người dân trong ấp Lương Thuận, xã Lương Quới chúng tôi. Người dân ở đây sẽ mãi nhớ đến anh Hai và tấm lòng cao cả, nhân hậu của anh”- Ông Châu xúc động nói.

 “…Đất Bến từ nay vắng bóng Anh…”

Tại chùa Hưng Quới Tự (ấp Lương Thuận) nơi mà lúc về hưu ông Hai Nghĩa vẫn thường hay lui tới, ông còn chăm lo cho phòng thuốc nam ở chùa được khang trang và vận động kinh phí xây cất lại chùa.

Sư cô Diệu Phụng – Trưởng Ban trị sự Hưng Quới Tự cho biết, trước đây chùa còn khó khăn về cơ sở vật chất. Chánh điện chùa bị dột, phòng thuốc nam từ thiện của chùa còn đơn sơ, việc khám bệnh bốc thuốc cho người dân nghèo địa phương còn khó khăn.

Khi về hưu, ông Hai có thời gian đến chùa nhiều hơn. Năm 2013 ông vận động làm phòng thuốc nam Phước Thiện khang trang hơn, làm nơi bốc thuốc khám chữa bệnh từ thiện cho người nghèo.


Phòng thuốc nam Phước Thiện do ông Hai Nghĩa vận động sửa sang lại cho khang trang để phục vụ bà con. Ảnh: Đ.HÀ

Theo sư cô Diệu Phụng, năm 2017, trong một lần tới thăm chùa, ông Hai thấy chánh điện chùa bị dột mưa, ông nhắc chùa sửa lại rồi ông tiếp tục vận động mạnh thường quân xây lại chánh điện của chùa.

“Bác Hai nói làm phòng thuốc nam hay sửa sang chánh điện là cho bà con ở địa phương. Bác nói câu mà tôi mãi ghi nhớ: “Người trồng cây kiểng người chơi, ta trồng cây đức để đời cháu con”. Tấm lòng của bác thật bao la và cao cả” – Sư cô Diệu Phụng kể. 

Ông Nguyễn Hùynh Phụng - Chủ tịch UBND  xã Lương Quới chia sẻ, ông Hai sống tại địa phương rất giản dị, đặc biệt gần gũi và quan tâm chăm lo cho bà con nhân dân như: vận động hỗ trợ quà Tết; vận động các nguồn xây dựng nhà tình nghĩa, nhà  tình thương cho bà con nghèo. Ông còn vận động các nguồn lực để hỗ trợ giúp cho xã Lương Quới làm đường nông thôn xây dựng thành công xã Nông thôn mới.

“Sư ra đi của ông Hai là tiếc thương vô hạn đối với bà con nhân dân của xã Lương Quới. Ông sẽ còn mãi là tấm gương giúp cho thế hệ trẻ chúng tôi học tập và noi theo”.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, ông Võ Thành Hạo - Nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre chia sẻ, ông Trương Vĩnh Trọng là người luôn hết lòng vì dân vì nước trong suốt cuộc đời của mình. Ông mất đi để lại lòng thương tiếc rất lớn trong lòng mọi người.


Ông Hai Nghĩa tại vườn nhà sau khi nghỉ hưu ở Bến Tre. Ảnh: THÚY THÚY 

“Đối với tỉnh Bến Tre, ông Hai luôn dành sự quan tâm rất đặc biệt. Ông Hai như người anh lớn, người lãnh đạo mẫu mực, ông còn là một tấm gương đạo đức rất đáng học tập. Ông luôn coi mọi người như em cháu, đối xử hết sức công bằng, khách quan và chân tình trong mọi quan hệ xã hội”- Ông Hạo chia sẻ.

Tiếc thương trước sự ra đi của ông Hai Nghĩa, ông Võ Thành Hạo xúc động viết chùm thư điếu:

“Đất Bến từ nay vắng bóng Anh

Vườn cây Lương Quới lá xa cành

Còn đâu sáng sáng chăm cây bưởi

Hết cảnh chiều chiều tưới gốc chanh

Tận trung với nước không cầu lợi

Tận hiếu cùng dân chẳng háo danh

Giản dị, thủy chung nên NGHĨA TRỌNG

Ngàn thu vĩnh biệt tiếc thương Anh!...”

ĐÔNG HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM