Tại sao Trung Quốc giận dữ vì Hải quân Việt Nam, Philippines giao lưu?

Thứ Tư, ngày 11/6/2014 - 14:47

Tờ USNews cho rằng, Việt Nam và Philippines đã gạt sang một bên những bất đồng và quyết tâm chống Trung Quốc.

Bắc Kinh đã rất giận dữ trước việc Hải quân Việt Nam và Philippines ngày 7/6 đã tiến hành giao lưu tại đảo Trường Sa thông qua một trận đấu bóng chuyền.

Hành động thể hiện tình đoàn kết này của Việt Nam và Philippines diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng những hành động hiếu chiến của mình trên Biển Đông đã khiến Trung Quốc buộc phải đưa ra những phản ứng ngay lập tức.

 Chiến sỹ Hải quân Việt Nam đón đoàn Philippines (Ảnh QĐND)

“Các bạn có thấy rằng hành động nhỏ nhằm xích lại gần nhau của Việt Nam và Philippines là một trò diễn vụng về của hai nước này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh ngang nhiên tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 9/11.

Bà Hoa Xuân Doanh còn lớn tiếng rằng: “Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển lân cận… Trung Quốc yêu cầu Việt Nam và Philippines ngừng bất kỳ hành vi nào có thể gây tranh cãi và các hành vi gây rối khác cũng như không làm phức tạp tình hình và phóng đại các tranh chấp”.

Tuy nhiên, tờ USNews nhấn mạnh rằng cái gọi là “chủ quyền không thể chối cãi” này lại rất đáng tranh cãi nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra yêu sách và chủ quyền đối với 90% khu vực Biển Đông và chỉ dựa trên “đường lưỡi bò” phi lý mà nước này đơn phương tuyên bố và không được bất kỳ nước nào khác chấp thuận trừ chính Trung Quốc.

Không những thế, Trung Quốc còn dự định sẽ ngụy tạo sự thật theo cách của mình cho phù hợp với tuyên bố của mình dựa trên chính những tài liệu do phía Trung Quốc đưa ra bất chấp việc thế giới nghĩ gì về họ.

Tờ USNews tố cáo Trung Quốc là bậc thầy trong việc tự mình bịa ra những bằng chứng địa chính trị và huyễn hoặc mình rằng đó là “sự thật không thể chối cãi được”. Tuy nhiên, điều quan trọng là Trung Quốc không thể thuyết phục được bất kỳ ai.

Tờ báo này cũng cho biết, Việt Nam và Philippines đã đồng ý tăng cường hợp tác Hải quân để đối phó với mối đe dọa đang ngày càng tăng lên từ Trung Quốc. Việt Nam cũng bày tỏ quan tâm đến vụ Philippines kiện Trung Quốc lên Tòa án Công lý Quốc tế.

Ngoài ra, việc Việt Nam và Philippines tăng cường mối quan hệ với Mỹ cũng khiến Trung Quốc cảm thấy bất an.

Theo USNews, điều này hoàn toàn phù hợp với diễn biến chung trong khu vực khi các nước châu Á-Thái Bình Dương đang xích lại gần nhau và hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ do lo ngại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại “lu loa” lên rằng các nước châu Á-Thái Bình Dương và Mỹ là “những kẻ cố tình gây tranh cãi và quấy rối” và Trung Quốc là “một nạn nhân vô tội” trước những hành động khiêu khích nói trên.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hơn thế nữa, Trung Quốc còn ngang ngược vu cáo Việt Nam đưa tàu và thợ lặn ngăn cản hành động khoan thăm dò dầu khí của giàn khoan Hải Dương-981.

Trong khi đó, phía Việt Nam đã đưa ra những bằng chứng cụ thể cho thấy tàu Trung Quốc đã tấn công tàu của Việt Nam tại khu vực xung quanh giàn khoan Hải Dương-981.

“Cả Trung Quốc và Việt Nam đang muốn thử thách ý chí của nhau để xem ai sẽ “chớp mắt trước”. Trong vụ này, Trung Quốc đang cố thể hiện rằng mình quyết tâm hơn Việt Nam. Điều này nằm trong chiến lược toàn diện của Trung Quốc nhằm biến Biển Đông thành “ao nhà” của mình. Một khi Trung Quốc có thể kiểm soát Biển Đông, nước này có thể thống trị hàng hải ở khu vực phía Tây Thái Bình Dương”, chuyên gia phân tích an ninh Alexander Vuving tuyên bố.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã gửi một bản tuyên cáo đề cập đến hoạt động của giàn khoan Hải Dương - 981 (Trung Quốc hạ đặt trái phép trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam) lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và yêu cầu Liên Hợp Quốc cho lưu hành văn bản này tới 193 thành viên của Đại Hội đồng.

Trong tuyên cáo của mình Trung Quốc ngang nhiên nói rằng “quần đảo Hoàng Sa thuộc vùng lãnh thổ của Trung Quốc và không có tranh chấp ở đây”.

Tuy nhiên, đây một lần lại là một tuyên bố trắng trợn của phía Trung Quốc khi mà khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi” này lại là khu vực đang nóng lên vì những căng thẳng gần đây.

Không chỉ có căng thẳng với Việt Nam, Trung Quốc cũng đang gia tăng căng thẳng với Philippines khi cho rằng nhiều hòn đảo do Philippines kiểm soát là phần lãnh thổ “không thể chối cãi” của Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng trắng trợn nói rằng Philippines đang quyết tâm trở thành thách thức thực sự đối với lợi ích quốc gia của Trung Quốc./.


Theo Trần Khánh/VOV.VN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục