Sụp hầm thủy điện có thể do ‘phong hóa’

T.THANH
T.THANH
Thứ Hai, ngày 22/12/2014 - 02:50

(PL)- Nguyên nhân trực tiếp của sự cố là làm hầm không theo phương thức đào đến đâu gia cố đến đó.


PGS-TS Đặng Hữu Diệp, chuyên gia về địa chất công trình ở TP.HCM, cho biết sau nhiều ngày theo dõi trên báo chí, đài truyền hình, ở khu vực hầm sụp có nhiều khối đá có vết nứt, dạng đứt gãy, khe nứt. Đây là hiện tượng phong hóa. Nói dễ hiểu là dưới tác động của khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, mưa…) trên các lớp đất đá hình thành vỏ bọc bên ngoài gọi là vỏ phong hóa. Lớp vỏ này có khả năng kết dính thấp, chịu lực kém, dễ bị phá vỡ… Khi đào đến vị trí có sự phong hóa, nguy cơ sụp lở rất cao.

Khi thi công đào hầm thủy điện, địa chất là vấn đề quan trọng, quyết định phương án thi công. Khi đã chọn hướng thi công lại phải thăm dò tiếp, quan trắc mới đưa ra phương án thi công. Trong quá trình thi công nếu thấy có những dấu hiệu bất thường cũng phải dừng lại khảo sát địa chất tiếp. Tuy nhiên, việc phát hiện ra hiện tượng phong hóa hay không còn tùy thuộc vào cách quan trắc địa chất, tần suất và vị trí lấy mẫu quan trắc… Địa chất ở khu vực này phức tạp, đó là chưa nói đến địa chất thủy văn (lượng nước thấm ở khu vực này) nên hầm đã đào hơn 500 m, sự cố xảy ra.

Còn Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP.HCM (HASCON) cho rằng nguyên nhân trực tiếp của sự cố là làm hầm không theo phương thức đào đến đâu gia cố đến đó. Trung tâm phân tích: Theo lý thuyết, việc đào hầm dẫn nước thủy lợi, thủy điện hoặc đào hầm làm đường giao thông có hai phương thức cơ bản: Vừa đào vừa gia cố hoặc đào xong toàn bộ hầm rồi mới gia cố. Dùng phương thức nào là phụ thuộc vào kết quả khảo sát địa chất để làm cơ sở cho thiết kế kỹ thuật và cho cả thiết kế thi công. Khi thi công, các đơn vị thi công phải tuân thủ thiết kế thi công, đồng thời phải căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định thực thi những giải pháp an toàn.

Các cơ quan chức năng sẽ sớm làm rõ nguyên nhân vụ sập hầm.

T.THANH

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục