‘Súng lạ’ và sự ngần ngừ của công an

Thời sự

‘Súng lạ’ và sự ngần ngừ của công an

(PL)- Sau gần bảy năm thử nghiệm rồi ngưng để hoàn thiện, mới đây CSGT TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) lại dùng súng bắn bùi nhùi lưới và quăng lưới để chống đua xe, chạy ẩu, lạng lách trên đường, không tuân theo hiệu lệnh CSGT.

Bản tin liên quan

Đây là loại súng mới, do Công an TP Thanh Hóa phối hợp với Sở KH&CN và Bộ Quốc phòng chế tạo, đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Năm 2017, Công an TP Thanh Hóa đã bảo vệ được sáng kiến kinh nghiệm cho việc chống đua xe trái phép nhưng nó chỉ được áp dụng tại địa phương này.


Súng bắn bùi nhùi để bắt quái xế...

Về hiệu quả, theo CSGT TP Thanh Hóa, chỉ hơn một tuần sử dụng, có khoảng 200 trường hợp lạng lách, đánh võng, đua xe, cố tình vi phạm giao thông, không chấp hành hiệu lệnh… đã bị bắt. Đặc biệt, nó chưa gây hậu quả đáng tiếc nào cho người vi phạm cũng như lực lượng thực thi công vụ. “Việc sử dụng loại công cụ mới này với những thanh thiếu niên đua xe, chạy xe lạng lách, chống đối CSGT trên thực tế đã phát huy hiệu quả” - lãnh đạo CSGT TP Thanh Hóa cho hay.

Tuy nhiên, loại súng mới này chưa được xem là công cụ hỗ trợ cho lực lượng thi hành công vụ để mang ra áp dụng rộng rãi. Bởi trong thông tư mới nhất (Thông tư 16 ngày 15-5-2018) của Bộ Công an thì “súng bắn lưới bùi nhùi” chưa được đưa vào danh mục công cụ hỗ trợ.

Ở một số địa phương, tình trạng đua xe trái phép, bỏ chạy, chống đối CSGT vẫn đang diễn ra và công an các địa phương đang căng sức dẹp tình trạng này.

Các biện pháp mà công an áp dụng vẫn là dùng biện pháp nghiệp vụ làm rã đám đua xe, truy đuổi, ép xe người vi phạm… và sử dụng nhiều lực lượng phối hợp. Đã có trường hợp đáng tiếc xảy ra cho người vi phạm và người truy bắt. Chưa kể là khi truy đuổi còn gây nguy hiểm cho những người đi đường khác. Vì vậy, đa số người dân đều đồng tình với “mọi biện pháp” mà cơ quan chức năng áp dụng để dẹp tình trạng đua xe.

Ngay cả cơ quan chức năng khi được hỏi về “súng bắn bùi nhùi lưới”, lãnh đạo CSGT các địa phương đều cho hay là chỉ biết thông tin qua báo chí mà chưa rõ tính năng cũng như mức độ an toàn. Nhưng theo họ, nếu có hiệu quả, an toàn và được phép sử dụng thì CSGT sẽ có thêm công cụ hỗ trợ rất tốt. Còn các trinh sát đặc nhiệm khi biết có loại súng này cũng cho hay là “sẽ sử dụng với tội phạm đường phố nếu nó an toàn”.


Xe vi phạm bị khống chế bằng súng bùi nhùi 

Vấn đề đặt ra là quy định pháp luật luôn xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội cũng như ngăn ngừa các vi phạm. Cuộc sống luôn vận động nên luật pháp chưa kịp điều chỉnh cũng là điều bình thường. Vì vậy, việc bổ sung xem loại súng bắn bùi nhùi lưới này là công cụ hỗ trợ là cần thiết. Tất nhiên sẽ có rất nhiều việc phải làm như thử nghiệm, thực nghiệm, đánh giá toàn diện bằng luận cứ khoa học để công nhận nó.

Rõ ràng với những thông tin mà CSGT TP Thanh Hóa cung cấp thì loại công cụ này là an toàn, hiệu quả. Nếu chỉ dừng lại ở việc thí điểm trong nhiều năm là điều đáng tiếc.

Có thêm công cụ chống đua xe, lạng lách, đánh võng hiệu quả, an toàn, đáp ứng được mong mỏi của người dân, của người thực thi công vụ thì sao không hợp pháp hóa nó bằng quy định để áp dụng đại trà?

VI TRẦN

BÌNH LUẬN

hùng cầu bông

Bạn Mai mai, nó chạy ẩu, đua xe cũng chỉ vì phạm hành chính chứ có là tội phạm đâu. Chuyện nó gây tai nạn cho người khác là khả năng. Luật pháp là để bảo vệ con người mà bạn /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Bùi văn khuyến

Đối với bọn đua xe gây mất trật tự thì cần gì an toàn với chúng nên áp dụng mọi biện pháp kế cả nổ súng tiêu diệt lấy an toàn của người dân làm trọng còn an toàn của bọn phá rối là thứ yêú

Truong

@NTLan, nước văn minh hiện đại thì người dân cũng văn minh, hiện đại, nếu vậy sẽ ko còn cảnh đua xe, lạng lách, đánh võng...CA Việt Nam thuộc loại hiền nhất trên thế giới; ở Mỹ ( nước VM,HĐ, giàu có...) Ai chống lại hiệu lệnh của CS sẽ bị khống chế, còng tay, bắt giử ngay, còn ở Việt Nam ... mọi người đã nghe và thấy rồi đó.

V Nguyễn

Nước văn minh, hiện đại cảnh sát giao thông có nhận hối lộ không?

Lê Công Dân

Tội phạm đâu có chờ quy định để vi phạm pháp luật đâu.

TiTi

Ở quê tôi còn có trò quăng cây, gậy vào nan xe cho nó ngã chổng vó. Hổng biết có xem là sáng kiến không ta?
Nói dại, lũ đua xe chạy cả trăm km/h, bắn lưới cho xe đứng chựng, có thằng nào chết thì ăn cho hết!
Sáng kiến, thực nghiệm, thí điểm gì gì đó mà chưa được công nhận, không thể áp dụng cho người nhé. Sao coi thường tính mạng người dân thế?

Mai mai

Thế những người đua xe thì khôg coi thường mạng sống người khác à. Bạn đã nghĩ đến chưa? Vì bình yẻn nhiều người phải dùng biện pháp này (có thể ảnh hưởng tính mạng 1 số kẻ coi thường tính mạng nhiều người)

Đẹp giai nhứt cơ quan

Tôi nói thật: 1000 vụ quăng lưới không sao nhưng chỉ cần 1 vụ té xe chết người là cả đống ông csgt hầu tòa liền. Chưa có quy định mà áp dụng là không ổn đâu!

507CCPT

Xem loại súng này là công cụ hỗ trợ cần hơn là ra các quy định ngực lép không được lái xe, phạt mũ bảo hiểm dỏm...

Nguyễn thị lan

Một đất nước văn minh và hiện đại thì những sang kiến ngày càng hiện đại và phát triển theo thời gian . Tại sao không nghiên cứu một loại súng bắng bằng điện từ làm cho xe đó từ từ mất điện thì xe đó tự động mất lửa và chiếc xe đó tự động xe tắt máy ngay .?.

Hoàng Nguyên

Sử dụng công cụ chưa được luật hóa, lỡ gây chập cháy, hư hỏng tài sản của người ta không? . Người vi phạm thì bị xử phạt hành chính, còn người thi hành công vụ làm hỏng tài sản thì nhà nước bỏ tiền (thuế từ dân) ra mà đền.

Quang Huy

Tội phạm ngày càng lộng hành. Công cụ gì mà bắt được tội phạm,hạn chế gây tai nạn với người dân vô tôi đều đáng trân trọng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM