Sửa luật để tránh tình trạng 'hoàng hôn nhiệm kỳ'

Thời sự

Sửa luật để tránh tình trạng 'hoàng hôn nhiệm kỳ'

(PLO)- Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng 8-11, nhiều ĐBQH đã đề nghị dự luật tố cáo sửa đổi phải đưa nhóm đối tượng cán bộ về hưu vào diện xử lý khi có tố cáo. Lý do là thực tế thời gian qua xuất hiện rất nhiều tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ”.

Bản tin liên quan

ĐBQH Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị mở rộng đối tượng bị tố cáo đến nhóm cả cán bộ, công chức về hưu. Ông nêu thực tế, thời gian qua có tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ”, tức là trước khi về hưu có trường hợp ký đất, ký dự án, ký bổ nhiệm cán bộ tràn lan.

Do đó, theo ĐB Thanh, luật phải đặt ra vấn đề này để có cơ chế giải quyết các hành vi của cán bộ, công chức xảy ra thời điểm đương chức nhưng bị tố cáo, phát hiện khi đã về hưu.


Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

Còn Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương thì nêu vấn đề bản dự thảo trước có  đưa việc tố cáo đối với người về hưu nhưng không đồng nhất với Luật Cán bộ, công chức nên bỏ ra.

“Vừa qua, một số cán bộ đã nghỉ hưu bị xử lý, vậy xử lý theo luật nào?" - ông đặt câu hỏi.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Bây giờ phải hoàn thiện pháp luật để tất cả cán bộ, công chức trong thi hành nhiệm vụ luôn phải có tinh thần trách nhiệm. Đừng nghĩ tôi còn hai năm nữa về hưu, thế thì về xong là thôi. Không phải!”.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Kien

Nếu không quy trách nhiệm người về hưu thì nó sẽ tha hồ làm bậy tiếp tục & cần thì về hưu non hưởng đống tài sản tham nhũng! Nếu Luật tố cáo mà được thông qua y dự thảo "không email, không hưu" lần này, đó là sự thành công rực rỡ của lợi ích nhóm & sự thất bại lớn của công lý

Dân

Nó sẽ tha hồ làm bậy tiếp tục & cần thì về hưu non hưởng đống tài sản tham nhũng!

Quang

Nên sửa luật nhằm chế tài-xử lý cả về hình sự các trường hợp đã về hưu mới đúng, có một số cán bộ về hưu mới thấy bộc lộ ra nhiều sai trái khủng khiếp-của cải lòi ra rất nhiều.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM