Sự thật về trữ lượng dầu mỏ ở khu vực giàn khoan trái phép

Thời sự

Sự thật về trữ lượng dầu mỏ ở khu vực giàn khoan trái phép

(PLO) – Trung Quốc vẫn đang tăng cường lực lượng bảo vệ giàn khoan, cản trở tàu chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ, nhằm kéo dài thời gian cho hoạt động khoan thăm dò trái phép của họ.

Bản tin liên quan

Tại cuộc họp báo chiều 23-5, trả lời câu hỏi của PV về trữ lượng dầu mỏ tại khu vực TQ hạ đặt giàn khoan trái phép, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đỗ Văn Hậu cho biết: Mặc dù nhiều nguồn tin cho rằng toàn bộ khu vực phía giữa của Biển Đông tiềm năng dầu khí rất cao, tuy nhiên điều này không hoàn toàn là sự thật. Đặc biệt, tại vị trí giàn khoan trái phép Hải Dương 981 của Trung Quốc, trữ lượng này không phải là lớn. Thêm nữa, đây là khu vực nước sâu, độ sâu trung bình là 1.000 m, rất khó để khai thác.

Đồng thời, ông Hậu phản bác hoàn toàn lời vu khống của phía Trung Quốc cho rằng Việt Nam phân 57 lô dầu khí tại các vùng biển có tranh chấp. Trên thực tế, mọi hoạt động dầu khí của Việt Nam đều nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam theo công ước quốc tế.

Mới đây nhất, kết luận của Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) về tiềm năng dầu khí tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông cũng khẳng định thêm cho các phân tích trên của Petro Việt Nam. Theo EIA, các khu vực tranh chấp ở Biển Đông ít có dầu khí. Thậm chí tại quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn không có dầu mỏ.

Viết Thịnh - PD


BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM