Sự “lặng sóng” đáng suy nghĩ

Thời sự

Sự “lặng sóng” đáng suy nghĩ

Việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép ở các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam được giới quan sát quân sự thế giới cho là hành vi “hiếu chiến”, “mở rộng tiền đồn” trên biển Đông. Tuy nhiên, dư luận Việt Nam xem ra vẫn “lặng sóng” trước thông tin này.

Bản tin liên quan


Hình ảnh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây ở quần đảo Trường Sa - Việt Nam. Ảnh: TL

Cách đây một năm, sự việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam đã tạo ra sự phản ứng mạnh mẽ dưới nhiều hình thức, từ truyền thông cho đến biểu tình trên đường phố tại Việt Nam. Khái niệm “biểu tình” chống Trung Quốc lần đầu tiên được dùng chính thức.
Những phản ứng của người dân vào thời điểm đó được coi là chính đáng để thể hiện lòng yêu nước, sự căm phẫn trước hành vi ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế, chủ quyền lãnh thổ nước láng giềng của Trung Quốc. Có thể nói, tại Việt Nam lúc đó, thông điệp của người dân đã phần nào gặp gỡ thông điệp chính thức của các chính khách, tiếng nói ngoại giao chính thức tạo nên sức lan tỏa lớn và tính hiệu quả ít nhiều có thể cảm nhận được.
Một năm trôi qua, những hình ảnh và ấn tượng về các cuộc biểu tình tỏ bày cảm xúc yêu nước của đại chúng vẫn còn đó, nhưng điều lạ lùng là, trước câu chuyện thời sự – Trung Quốc xây đảo “tiền đồn” trên quần đảo Trường Sa - người dân trong nước đã không có phản ứng gì, mặc dù, xét về tính chất nghiêm trọng của sự việc, thì việc xây đảo lần này không kém phần nghiêm trọng so với câu chuyện giàn khoan.
Mặc dù Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản ứng “cực lực phản đối” với phía Trung Quốc, nhưng tuyệt nhiên, cái tình cảm, thái độ bày tỏ chính kiến công khai của dân chúng đã không mảy may bùng phát.

Điều đó nhìn trên khía cạnh trị an xã hội thì có vẻ tốt, song nó tiềm ẩn một sự nguy hiểm khó lường. Người dân phải chăng đã không còn quan tâm và thấy cần phải thể hiện chính kiến rõ ràng trước những sự biến liên quan đến chủ quyền đất nước?

Điều gì đã thúc đẩy, dẫn tới tâm lý đó?

Trao đổi trênVietnamnet, Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ, khoa Quan hệ quốc tế Trường ĐH KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, đưa ra nhận định về khả năng “quân sự hóa” biển Đông của chiến lược xây đảo nhân tạo: “Tác động quân sự (của đảo nhân tạo) có thể là thì tương lai, nhưng tác động tâm lý của nó thì ảnh hưởng ngay hiện tại… Đòn tâm lý này sẽ có những kết quả nhất định, nhưng hiệu quả hay là hậu quả thì vẫn còn quá sớm để có câu trả lời.”
Có phải người dân không nhận ra/ không được biết những thông tin cơ bản liên quan đến “đòn tâm lý” quá quen thuộc từ phía Trung Quốc, hay có điều gì đó gần như sự lãnh đạm đối với cách thức mà Nhà nước Việt Nam tiếp nhận thái độ và tiếng nói từ người dân trong những sự kiện liên quan đến chủ quyền quốc gia trước đây, cụ thể là vấn đề chủ quyền quốc gia đặt trong mối tương quan với phía Trung Quốc?
Đã đến lúc cần phải giải mã cho được nguyên nhân và hậu quả về sự lặng im đáng sợ đó.

Nguyễn Vinh/TBKTSG

BÌNH LUẬN

việt

Trung quốc ngang nhiên nói và chiếm đất xây dựng công trình quân sự của Trung quốc trên đất đảo Trường Sa Việt Nam, khi Việt Nam là quốc gia độc lập, có chủ quyền.
Ngẫm lại khi vẫn còn khối các nước XHCN, Việt Nam và Trung quốc vẫn là anh em, nhưng tại sự kiện Gạc ma, các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam của ta cũng chỉ biết giữ vững cột cờ, để lá cờ tổ quốc tung bay, bình thản không chống cự và ngã xuống trước họng súng nhả đạn điên cuồng của những quân nhân của quân đội giải phóng nhân dân Trung quốc anh em.
ngày nay, con đường tơ lụa do Trung quốc khởi xướng với lý do nhằm giúp các nước phát triển thương mại, nhưng lại xuất hiện những kiểu giàn khoan 981 của Trung quốc cố tình khoét sâu vào lòng thềm lục địa vủa Việt Nam, Trung quốc vẫn cố tình tạo sự kiện, xâm chiếm, gây tranh chấp biển đảo với Việt Nam, Nhật, Indonesia, Philipine, ... chúng ta và các nươc khác vẫn chỉ có thể đấu tranh ngoại giao “vừa hợp tác vừa đấu tranh” trước quân đội giải phóng nhân dân Trung quốc đã lớn mạnh hơn, độc tài hơn trong các hoạt động lấy thịt và sức mạnh đè người.
và việc việc Trung quốc tiếp tục bất chấp luật pháp quốc tế, tình hữu nghị để cưỡng tình đoạt lý xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam và một số nước khác có chung đường biên giới biển để thực hiện giấy mơ “đại Trung hoa” là điều khó có ai ngăn cản được nếu chỉ đấu tranh ngoại giao.

Trần Ngọc Khương

Là một người dân bình thường nhưng khi đọc bài báo nầy,tôi cũng có phần lo lắng.Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của bài viết:"Đã đến lúc cần phải giải mã cho được nguyên nhân và hậu quả về sự lặng im đáng sợ đó".Đường lối,chủ trương,chính sách là của Đảng,Nhà nước nhưng mỗi khi Tổ Quốc lâm nguy thì người dân lại sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM