Sơn La kiến nghị Thủ tướng cho truy xuất nguồn gốc cây đào

Thời sự

Sơn La kiến nghị Thủ tướng cho truy xuất nguồn gốc cây đào. Ảnh minh họa: Internet

Sơn La kiến nghị Thủ tướng cho truy xuất nguồn gốc cây đào. Ảnh minh họa: Internet
(PLO)- Sơn La kiến nghị Thủ tướng cho phép tỉnh thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào không phải là đào rừng tự nhiên.

Bản tin liên quan

Trước yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành Nông nghiệp về việc quản lý, xử lý nghiêm tình trạng chặt phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi cho dịp Tết, UBND tỉnh Sơn La đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị cho phép thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào.

Theo văn bản mà UBND tỉnh Sơn La gửi Thủ tướng ngày 13-1, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành của địa phương rà soát diện tích cây đào trồng trên địa bàn.

Qua rà soát cho thấy, Sơn La có hơn 5.000 ha cây đào trồng, chủ yếu là do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà.

"Cây đào là nguồn thu nhập của bà con dân tộc từ việc bán đào trong dịp Tết Nguyên đán. Các hộ trồng đào mong muốn cây đào trở thành hàng hóa để lưu thông trên thị trường thuận lợi" - UBND tỉnh Sơn La cho biết.

Do vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh khai thác, bán, vận chuyển cây đào dịp Tết Nguyên đán năm 2021, UBND tỉnh Sơn La kiến nghị Thủ tướng cho phép tỉnh thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

Hình thức thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào theo các quy định tại Quyết định 100/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM