Sơn La có khả năng tiếp tục xảy ra động đất

Thời sự
TTXVN đưa tin, chiều 20-7, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu), cho biết ba trận động đất liên tiếp xảy ra tối 19-7 tại Sơn La nằm trong chuỗi hoạt động của đứt gãy Mường La-Bắc Yên.

 

Mạch đứt gãy này đã được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới ghi nhận trong các bản đồ hệ thống đứt gãy ở tây bắc Việt Nam.

Khu vực xảy ra động đất trên được nhận định là một trong bảy vùng trọng điểm có nguy cơ phát sinh động đất tại khu vực tây bắc. Sáu điểm còn lại là Điện Biên, thị xã Lai Châu, thị trấn Mường La, thị xã Mường Lay, thị trấn Tuần Giáo, thị trấn Tam Đường.

Khi được hỏi về khả năng tiếp tục xảy ra động đất ở khu vực này, ông Nguyễn Hồng Phương nhận định trên những đới đứt gãy đang hoạt động luôn có khả năng xảy ra những trận động đất nhưng không thể dự báo trước được độ mạnh yếu vì còn phụ thuộc vào mức độ hoạt động của các đứt gãy trong từng thời điểm nhất định.

Cùng ngày, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết không phát hiện sự cố bất thường nào ở Nhà máy thủy điện Sơn La sau ba trận động đất trên.

Trước đó, tối 19-7, tại khu vực huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã xảy ra liên tiếp ba trận động đất có cường độ từ 3,2 đến 4,3 độ Richter. Xung chấn khiến nhiều người dân tại Hà Nội cũng cảm nhận rõ sự rung lắc.

N.ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM