Sóc Trăng: Bổ nhiệm nhiều cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn

NGUYỄN ĐỨC
NGUYỄN ĐỨC
Thứ Ba, ngày 25/7/2017 - 21:44

(PLO)- 108/550 hồ sơ khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với công chức lãnh đạo, quản lý không đáp ứng một hoặc một số tiêu chuẩn.

Ngày 25-7, tin từ Bộ Nội vụ cho biết ông Nguyễn Hữu Tuấn, Quyền Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm, tiêu chuẩn ngạch công chức và việc ký hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Sóc Trăng giai đoạn từ  năm 2014 đến 28-2-2017.
Theo kết luận, Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ rõ có 108/550 hồ sơ khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với công chức lãnh đạo, quản lý không đáp ứng một hoặc một số tiêu chuẩn, điều kiện về trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học, kê khai tài sản, thu nhập...
Ngoài ra có 14/68 hồ sơ công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp sở và 28/482 hồ sơ công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn của ngạch hiện giữ về chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước, nghiệp vụ chuyên ngành, tin học, ngoại ngữ.
Kết luận thanh tra cũng cho thấy Sóc Trăng vượt một phó chánh văn phòng tại UBND tỉnh (phó chánh văn phòng chuyên trách trưởng ban tiếp công dân). Tại phòng Kinh tế-Vật liệu xây dựng thuộc Sở Xây dựng và Phòng Quản lý và Công sản (Sở Tài chính) cũng dư một phó trưởng phòng.

Cũng theo kết luận của Bộ Nội vụ, năm 2014 UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức kỳ thi tuyển công chức và tuyển dụng được 122 công chức.
Ngoài ra, trong giai đoạn thanh tra, Sóc Trăng đã tuyển dụng không qua thi đối với 30 trường hợp có kinh nghiệm công tác gồm: 29 trường hợp là viên chức và một trường hợp không phải là viên chức.
Đồng thời xét chuyển 32 cán bộ, công chức cấp xã thành công chức làm việc tại các cơ quan chuyên môn cấp huyện.
Trong quá trình thi tuyển công chức, Sóc Trăng có sai sót trong việc chấm và cộng điểm một số bài thi môn kiến thức chung, môn ngoại ngữ nhưng không làm thay đổi kết quả kỳ thi.
Các trường hợp viên chức được xét tuyển thành công chức không qua thi chưa có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ.
Cũng trong giai đoạn này, có năm trường hợp được tuyển dụng không qua thi do giám đốc sở hoặc chủ tịch UBND cấp huyện thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch.
Ngoài ra, Sóc Trăng không thực hiện trình tự xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện. Cụ thể là bốn trường hợp được tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tại các phòng chuyên môn thuộc UBND thị xã Vĩnh Châu.
Đến ngày 10-5 vừa qua, UBND thị xã Vĩnh Châu đã thu hồi quyết định tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với bốn trường hợp này. Cũng tại thời điểm này, Sóc Trăng đã tuyển dụng không đúng quy định đối với hai trường hợp và áp dụng chính sách đãi ngộ đối với cán bộ nguồn theo đề án đào tạo cán bộ sau đại học giai đoạn 2006-2015. Ngày 26-5 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi quyết định tuyển dụng đối với hai trường họp này.
Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý theo quy định đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân để xảy ra những tồn tại, hạn chế. Bộ Nội vụ cũng yêu cầu Sóc Trăng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo và số lượng cấp phó...

NGUYỄN ĐỨC

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Bộ NN&PTNT sẽ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho biết sẽ xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25 sau khi nhận được văn bản chính thức của nhóm tác giả về việc muốn nhượng lại bản quyền hai giống lúa này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục