Sở nói làm sân golf để thi hoa hậu là chuyện cá nhân

  TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Tư, ngày 26/4/2017 - 16:48

(PLO)- Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên nói rằng việc báo chí dẫn lời người phát ngôn Sở TN&MT là chuyện của… báo chí với cá nhân ấy!

“Cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017 có ban chỉ đạo địa phương do tôi làm trưởng ban nhưng không thấy báo nào hỏi. Ít ra Sở VH-TT&DL là cơ quan chức năng về lĩnh vực này. Khi thông tin về lĩnh vực này, nếu báo chí có dẫn thì phải dẫn cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên, dẫn lời của ai là hoạt động tác nghiệp của báo chí. Về mặt trách nhiệm, UBND tỉnh vẫn phải có văn bản chính thức”. Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nói với Pháp Luật TP.HCM như trên khi trao đổi về công văn khẩn của UBND tỉnh do ông ký ban hành chiều 25-4 gửi Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam cùng nhiều cơ quan liên quan.


Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, trong một cuộc chủ trì giao ban báo chí. Ảnh: TẤN LỘC

Theo công văn: Vừa qua, một số bài báo nêu phá rừng phòng hộ triển khai dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City là để kịp phục vụ cho cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017.

UBND tỉnh khẳng định theo kế hoạch dự kiến của ban tổ chức, không có hoạt động nào của cuộc thi này tổ chức tại khu vực dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City. UBND tỉnh cũng không yêu cầu dự án du lịch nào trên địa bàn Phú Yên phải làm cho kịp phục vụ cuộc thi.

UBND tỉnh cho rằng việc một số bài báo nói tỉnh Phú Yên phá rừng phòng hộ làm dự án du lịch vì muốn kịp thi hoa hậu là không đúng với kế hoạch dự kiến của Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017 và chỉ đạo của UBND tỉnh. Do đó UBND tỉnh đề nghị Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo các cơ quan báo chí trong việc thông tin để không làm ảnh hưởng đến cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017.

Trước đó, trong cuộc làm việc với báo chí chiều 20-4 và trả lời trực tiếp PV Pháp Luật TP.HCM sáng 21-4, ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc, người phát ngôn Sở TN&MT,  nhiều lần nói là tỉnh cho triển khai dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City để kịp quảng bá tại cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN.

“Tháng 7-2017, tỉnh Phú Yên là địa điểm tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN. Nhằm tạo cảnh quan, cơ sở hạ tầng, địa điểm vui chơi, điểm nhấn du lịch để đón chào du khách quốc tế đến với đất nước chúng ta, cho nên tỉnh và các ngành thống nhất cho triển khai dự án để kịp đón chào sự kiện trên song song với việc hoàn tất các thủ tục của dự án”.

Ông Lộc còn nhấn mạnh “tính cấp thiết” của dự án: “Năm nay, cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN tổ chức tại Phú Yên nên lãnh đạo tỉnh chủ trương đẩy nhanh dự án để quảng bá các điểm du lịch. Do tính chất cấp bách, tính cần thiết nên tỉnh cho doanh nghiệp vừa thi công vừa làm các thủ tục. Nếu căn cứ đúng quy định, làm từng bước thì lâu lắm! Nếu đợi các thủ tục hoàn tất thì có khi mất cả 1-2 năm chứ đâu ít! Trong khi tháng 6 đã thi hoa hậu rồi! Nên tỉnh có cơ chế để tạo điều kiện cho nhà đầu tư”.


Nhiều phương tiện ồ ạt san ủi rừng phòng hộ để làm sân golf. Ảnh: TẤN LỘC

Trong những ngày qua, nhiều cơ quan báo chí liên tục phản ánh việc UBND tỉnh Phú Yên cho doanh nghiệp phá dọn, san ủi 116 ha rừng phòng hộ ven biển tại xã An Phú, TP Tuy Hòa để làm sân golf thuộc dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City.

Trong khi đó, toàn bộ diện tích rừng phòng hộ này chưa được Thủ tướng chuyển mục đích sử dụng, Bộ TN&MT chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, tỉnh chưa làm thủ tục giao đất, nhà đầu tư cũng chưa làm thủ tục thuê đất…  

 

Trở lại công văn khẩn của UBND tỉnh Phú Yên, PV đặt vấn đề: 

. Phóng viên: UBND tỉnh có xác minh với người phát ngôn Sở TN&MT về phát ngôn trên chưa mà cho rằng báo chí thông tin không đúng?

+ Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên: Chuyện báo chí gặp anh Lộc để tác nghiệp thì chuyện báo cứ nói. Còn trách nhiệm người nào phát ngôn đúng hay không đúng là giữa báo với cá nhân đó. Chứ bây giờ mình đâu có ngồi chứng kiến được là báo hỏi anh Lộc và anh đó trả lời như thế nào! Đó là cá nhân nói nhưng không phải là lĩnh vực chuyên môn, không phải chức năng, lĩnh vực của ngành đó.

. Nhưng Sở TN&MT là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh…

+ Trực thuộc nhưng sở đó có chức năng thuộc lĩnh vực nào. Đâu phải cơ quan nhà nước là chuyện gì cũng nói. Tất cả mọi thứ đều có chức năng, nhiệm vụ, phạm vi công việc chia ra các sở, các ngành. Mình nghĩ các báo cũng nên rút kinh nghiệm chứ đâu thể ông tài nguyên đi nói văn hóa, ông văn hóa nói chuyện thủy sản.

. Nếu rút kinh nghiệm, trong trường hợp này vì sao UBND tỉnh không chỉ đạo Sở TN&MT rút kinh nghiệm trong phát ngôn?

+ Cái nào ra cái đó. Chuyện phát ngôn sẽ rút kinh nghiệm chuyện phát ngôn. Chuyện bây giờ là đăng tải trên các báo thì UBND tỉnh vẫn có ý kiến về việc đó chứ! Còn ai phát ngôn thì theo quy chế, người phát ngôn phải chịu trách nhiệm về nội dung phát ngôn. Ngay cả người đứng đầu cơ quan đó cũng phải chịu trách nhiệm chứ không phải chỉ người phát ngôn.

. Báo chí đăng theo phát ngôn của ông Mai Kim Lộc, người phát ngôn Sở TN&MT. Vậy UBND tỉnh có làm rõ ông Lộc có phát ngôn hay không, phát ngôn như thế chuẩn xác chưa hay không?

+ Tất nhiên, UBND tỉnh sẽ làm rõ anh Lộc có đúng chức năng được phát ngôn như vậy không, căn cứ đâu, cơ sở nào phát ngôn như vậy. Chuyện đó sẽ phải làm. Cái đó sẽ xử lý theo quy chế. Theo nghị định mới nhất, người phát ngôn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các nội dung. Nếu nó không đúng thẩm quyền của mình mà mình đi nói cũng đâu có được. Anh chỉ nói thuộc phạm vi của mình. Người ta chia ra người phát ngôn của từng lĩnh vực. Đâu phải cứ công chức là anh nói hết mọi thứ!

Ngay cả lãnh đạo UBND tỉnh cũng có sự phân công từng lĩnh vực khác nhau mới am hiểu sâu. Nếu người ở lĩnh vực khác giao cho anh thì người đó cũng phải chịu trách nhiệm. Về trách nhiệm trong các phát ngôn, không chỉ anh Lộc mà còn các cá nhân khác. Cứ theo quy chế phát ngôn, ai đúng, ai chưa chuẩn cần xem xét lại. Còn khi báo chí phản ánh như thế, ủy ban vẫn phải thông tin vì nếu không có ý kiến thì cứ tiếp tục như thế, nó ảnh hưởng đến cuộc thi vì người ta không hiểu.

. Xin cám ơn ông.

TẤN LỘC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Chelsea ráo riết săn chữ ký của Haaland và Mbappe

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Sau chức vô địch Champions League, The Blues vẫn đang cố gắng củng cố thêm lực lượng và muốn đưa về một tiền đạo đẳng cấp trong mùa hè này để chinh phục những đỉnh cao.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục