Siêu bão Mangkhut nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp Việt Nam

TRỌNG PHÚ - CÙ HIỀN
TRỌNG PHÚ - CÙ HIỀN
Thứ Sáu, ngày 14/9/2018 - 01:40

(PL)- Từ nay đến ngày 15-9, các tỉnh miền núi phía Bắc bộ đối diện nguy cơ sạt lở đất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều 13-9, bão số 5 đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 16 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 150 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật đến cấp 7. Dự báo trong 12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Trong đêm 13-9 và 14-9, ở phía Đông Bắc bộ có mưa, mưa vừa; riêng khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Từ đêm 13-9 đến 15-9, trên thượng lưu hệ thống sông Thái Bình, sông Lô sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 1-3 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông ở mức dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc bộ.


Đường đi của siêu bão Mangkhut.  Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Về siêu bão Mangkhut, lúc 14 giờ ngày 13-9, vị trí tâm siêu bão cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 890 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220 km/giờ), giật trên cấp 17. 

Đến 16 giờ ngày 15-9, vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 900 km. Bão Mangkhut sẽ suy yếu dần khi đi vào gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng vẫn có cường độ rất mạnh và khả năng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ ngày 17 đến 18-9. Hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ ngày 17 đến 19-9.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các phương tiện thủy nội địa, tàu biển hoạt động trong vịnh Bắc bộ, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh đã ra công văn yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình thời tiết để chủ động có biện pháp phòng tránh. Đồng thời, cảng vụ đề nghị đại diện các cảng vụ đường thủy nội địa trực thuộc thực hiện dừng cấp phép tàu rời cảng, bến đối với tất cả phương tiện thủy nội địa, tàu bến, bắt đầu từ 6 giờ sáng 13-9.

Trước diễn biến của siêu bão Mangkhut, để đảm bảo an toàn khai thác bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc triển khai các nội dung ứng phó tới các cảng hàng không trong khu vực dự kiến bão ảnh hưởng (Quảng Ninh, Hải Phòng...).

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên tục nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có biện pháp ứng phó kịp thời (lên phương án và tổ chức điều chỉnh luồng bay trên các đường hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng, bố trí sân bay dự bị…). Các hãng hàng không được yêu cầu chủ động đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch bay và thông báo ngay cho các đơn vị liên quan cũng như hành khách.

 AN NHIÊN

TRỌNG PHÚ - CÙ HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục