Sẽ thanh tra khu đất vàng của vợ cựu bí thư tỉnh Quảng Nam

THANH NHẬT
THANH NHẬT
Thứ Tư, ngày 22/5/2019 - 01:40

(PL)- Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã giao cho Thanh tra tỉnh kiểm tra và làm rõ việc giao đất không qua đấu giá, giá chuyển nhượng thấp hơn giá quy định.

Ngày 21-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh đã giao cho các ngành chức năng xử lý các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nêu trong Báo cáo việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh Quảng Nam.

UBND tỉnh giao lập đoàn thanh tra

Ông Thu cho hay: Sau khi nhận báo cáo của KTNN, dự kiến trong ngày 21-5, tất cả kiến nghị sẽ được triển khai.

Đối với kiến nghị liên quan đến khu đất vàng 1.261 m2 (lô A51 và A52) bán cho cá nhân là bà Nguyễn Thị Ánh (vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng - cựu bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) hiện nay chưa thực hiện được. “Riêng về nội dung hai lô đất đó, tỉnh đã có văn bản chính thức giao cho Thanh tra tỉnh lập đoàn thanh tra để kiểm tra và làm rõ những nội dung theo KTNN” - ông Thu cho hay.

Trước đó, trong báo cáo nêu trên, đối với hai lô đất này, KTNN kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với hai lô đất trên tại khu phố mới Tân Thạnh cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam không đúng quy định Luật Đất đai 2003. KTNN cũng yêu cầu thanh tra, kiểm tra việc cho phép công ty chuyển nhượng không đúng quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán của UBND tỉnh.

Trước đó, tháng 4-2013, UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã giao hai lô trên (có thu tiền sử dụng đất) và không thông qua đấu giá cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam (Công ty Kỳ Hà - Chu Lai).

Ngày 25-4-2016, công ty này lập hợp đồng chuyển nhượng cho bà Ánh và được Phòng công chứng Phú Ninh xác thực. Giá trị chuyển nhượng là hơn 4,1 tỉ đồng. Lúc này, UBND TP Tam Kỳ chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với khu đất này.


Ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên khu đất vàng ba mặt tiền do bà Nguyễn Thị Ánh đứng tên.  Ảnh: THANH NHẬT

Vợ cựu bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nói gì?

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV, ông Vũ Ngọc Hoàng (cựu bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) xác nhận vợ ông là bà Nguyễn Thị Ánh đã đứng tên mua khu đất nêu trên. Ông Hoàng cho hay vợ ông mua khu đất này của công ty tư nhân, ông không rõ chuyện mua bán trước đó của công ty.

“Họ muốn bán thì phải xin phép Nhà nước. Vì trước đó họ định mua làm văn phòng, bây giờ họ bán lại cho tư nhân làm nhà thì việc đó họ phải xin phép. Mình chỉ biết đến đó thôi” - ông Hoàng nói.

Về phần mình, bà Nguyễn Thị Ánh thông tin bà được một người bạn giới thiệu mua hai lô đất này. Khi tìm hiểu thì bà biết được Công ty Kỳ Hà - Chu Lai mới trả 1/3 tiền cho Nhà nước.

“Muốn bán, người ta phải làm giấy đỏ nhưng lại không có tiền… Chị cho họ mượn đúng số tiền còn thiếu để nộp cho Nhà nước làm giấy đỏ. Sau khi họ có giấy đỏ, chị tiếp tục chuyển tiếp 1,4 tỉ đồng đúng giá trị khu đất. Lúc đó, chị sẵn sàng chịu nộp tiền phạt do việc chậm trễ của công ty đối với Nhà nước và tiền làm thủ tục sang tên” - bà Ánh nói.

Bà Ánh cũng cho hay không biết khu đất rẻ hơn giá thời điểm bán mà chỉ biết họ bán không lấy lời. “Chỉ biết họ mua của Nhà nước bao nhiêu bán lại bấy nhiêu thôi. Vì các cổ đông của công ty là người quen nên đồng ý bán với giá đó” - bà Ánh cho hay.

Theo bà Ánh, chuyện đúng sai bà không biết và mong cơ quan nhà nước sẽ làm rõ hơn chuyện này.

Kết luận của KTNN nêu chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam về việc bố trí đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai là không đúng quy định như giao đất không thông qua đấu giá; giao đất cho công ty với mục đích đất ở đô thị là chưa đúng quy định; cho gia hạn tiền sử dụng đất không đúng đối tượng và không đúng thẩm quyền... Trình tự thủ tục giao đất bằng công văn và thông báo (không ban hành quyết định giao đất) không đúng quy định, giá trị chuyển nhượng khu đất thấp hơn 703,55 triệu đồng so với giá quy định. 

THANH NHẬT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục