Sẽ không cho nhà xây trái phép nộp phạt để tồn tại

Thời sự

Sẽ không cho nhà xây trái phép nộp phạt để tồn tại

(PLO)- Bộ Xây dựng vừa có công văn 2316/BXD-TTr hướng dẫn một số nội dung của Nghị định 121/2013/NĐ-CP và Thông tư 02/2014/TT-BXD về việc nộp phạt để tồn tại nhà xây trái phép.

Bản tin liên quan

Theo đó, Bộ chỉ áp dụng quy định nộp phạt bằng tiền đối với nhà xây sai phép, không phép khi thỏa mãn tất cả các điều kiện: hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc, công trình xây dựng đã được hoàn thành, đã đưa vào sử dụng.

Nghị định chưa quy định cụ thể về thời điểm xác định hành vi vi phạm được phép áp dụng quy định này. Hiện Bộ Xây dựng đang soạn thảo, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung theo hướng chỉ áp dụng quy định này với các trường hợp thỏa mãn điều kiện nộp phạt trước ngày Nghị định 121có hiệu lực, nghĩa là trước ngày 30-11-2013.


 Cưỡng chế nhà xây không phép ở huyện Bình Chánh. Ảnh: Petrotimes

Chủ đầu tư sau khi nộp phạt đầy đủ và nộp số lợi bất hợp pháp theo quyết định sẽ được làm thủ tục xin cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, để thuận lợi cho người dân cũng như cơ quan quản lý, sau khi chủ đầu tư hoàn tất việc nộp tiền trên, cơ quan có thẩm quyền xem xét, cho phép công trình được tồn tại và cấp giấy chứng nhận sở hữu theo quy định.

Bộ Xây dựng quy định Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND cấp huyện đều có thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp; trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của nhiều người sẽ do người thụ lý đầu tiên thực hiện.

Đ.LIÊN

BÌNH LUẬN

nguyễn thi minh thư

Cho e hỏi 1 điêu.
Nhà em xây dựng không phép vao thang 3/2012 vây giơ phương xuong cương che vao ngay 29/12/2014 la dung hay sai.
Địa chi hẻm 199 đương ngô chi´ quốc. Khu phố 2 phương binh chiêu.quan thủ đức.
Em đa xin nop phat vi đã ơ đây 3 năm roi nhưng phường đã cương chế.Gia dinh e 5 ngươi không chỗ ơ. Mong moi ngươi tra lời giúp e.mong đòi lai công băng cho gia dinh.

Thanh Long

Tôi nghỉ hợp lý hơn là những nhà xây dựng không phép trước ngày nghị định 121 có hiệu lực nên cho người ta đóng thuế rồi hợp pháp nhà cho người ta,bởi luật nhà ở của chúng ta cũng có quá nhiều bất cập trong khi nhu cầu nhà ở của người dân,người lao động nghèo là rất lớn người.Một phần lỗi cũng do chính quyền quản lý không nghiêm và một số cán bộ công chức bất đèn xanh làm ngơ cho người dân xây nhà rồi chung chi lấy tiền dân.Khi sự việc đổ vở tram sự đều đổ lên đầu người dân vô tôi họ đã nghèo mới mua nhà xây dựng không phép giá rẻ,chứ công nhân thì lấy đâu ra tiền mà mua nhà có sổ đàng hoàng.
Tóm lại những nhà xây dựng trước thời điểm NĐ 121 ra đời thì xem xét phù hợp thì nên hợp thức hóa tạo lối điều kiện cho dân người ta an tâm làm ăn, ông bà ta thường nói có an cư mới lập nghiệp,có lập nghiệp ổn định mới xây dung phát triển kinh tế.

Nguyen Thi Thuy Ngoc

Người dân sẽ cảm kích, nếu luật này chỉ áp dụng từ thời điểm quy định mới này trở đi: Vì bây giờ người dân mới thật sự hiều được việc xây nhà không phép sẽ bị như thế nào, và sẽ không ai dám xây như thế nữa.

Các cấp lãnh đạo hãy xem xét lại, cho những nhà xây không phép còn lại vào đợt 2013 trờ về trước có cơ hội được giử căn nhà mà họ đã dốc hết công sức của cả gia đình vào mới có được như thế, xin cho họ một cơ hội để họ được sống, để họ có được chổ ở, để họ được yên tâm đi làm, và để họ được cống hết sức mình cho sự nghiệp, cho đất nước. Vì lỗi trên không hoàn toàn do họ mà ra, cơ bản là vì nước ta còn đang phát triển, người dân còn áo bùn chân đất, họ chưa được cập nhật thông tin như có thể, chủ yếu qua môi giới dẫn dắt,... Tất cả không không thể đỗ lỗi hết cho họ, đôi khi bộ máy quản lý của ta còn nhiều điều bất cập mà các cấp lảnh đạo cần đi sâu, đi sát để hiểu nhu cầu của người dân hơn, từ đó đề ra những quy định sát với thực tế. Đó là cô hội để người dân hiểu đúng, làm đúng, giúp các cấp quản lý dễ dàng hơn.

Trần Túc

Ở Việt Nam Càng nhiều Luật Thì Dân càng Khổ!!!

congdanviet85

Sự bất cẩn trong công tác quy hoạch nhân sự dẫn đến những khó khăn chung cho các vấn đề mà các sai phạm diễn ra từ các đô thị lớn như hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cà hầu khắp các tỉnh, thành Việt Nam đang phải đối mặt không phải là chuyện hiếm.
Từ việc bất lực trước nạn lữ hành chui, đến hình ảnh xe bus hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trở thành hung thần, tâm thần trên đường phố, đến vấn nạn đào đường, cản trở các hoạt động sản xuất kinh doanh, gây khó khăn cho nhà dân, xây dựng trái phép tràn lan mà cán bộ quản lý vẫn vô can, các ban quản ly chung cư lộng hành làm các cơ quan quản lý Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh nhiều lần thất hứa với dân đang phải đau đầu, đến các vụ khiếu nại tố cáo đông người kéo dài mà chưa có lời giải thỏa đáng, làm cho Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác đang trở nên chậm chạp hơn trong tiến trình phát triển, đặc biệt “không cho nhà xây trái phép nộp phạt để tồn tại” là điều cẩn sớm được thực hiện quyết liệt.

TUDO

Tưởng gì mới. Chuyện mấy ông CB cứ nhận hàng rồi ngó lơ cho người dân XD rồi sau đó ăn thêm 1 cục nữa để người dân hợp thức hóa giấy tờ.???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM