Sẽ điều tra làm rõ việc nhận hối lộ trong vụ gian lận thi cử

Thời sự

Sẽ điều tra làm rõ việc nhận hối lộ trong vụ gian lận thi cử

(PLO)- Trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, dự kiến sẽ có thêm bảy người nữa bị khởi tố.

Bản tin liên quan

Ngày 12-9, tiếp tục phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của các cơ quan tư pháp.


Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại phiên họp.

Đáng chú ý, trong báo cáo của cơ quan thẩm tra, Ủy ban Tư pháp cho rằng các vụ án liên quan đến tiêu cực trong tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương hiện dư luận và cử tri còn băn khoăn, đề nghị làm rõ trách nhiệm của những phụ huynh can thiệp làm sai lệch kết quả thi.

Cùng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình không đồng tình với đánh giá các sai phạm, vi phạm trong vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 “đã được xử lý nghiêm”.

Ông Bình phân tích, những người tham gia có ba vai trò: người hối lộ, người nhận hối lộ để thực hiện hành vi sai phạm (sửa, nâng điểm) và người thụ hưởng hành vi sai phạm đó.

“Hiện chúng ta mới xử lý những người có trách nhiệm làm sai, còn có hay không những người đưa tiền thì chúng ta chưa làm rõ. Chúng ta có xử lý nhưng chỉ mới xử lý kỷ luật hành chính” - ông Bình nói và đề nghị phải làm rõ vì sao những người có trách nhiệm lại làm như vậy.

Trong phần giải trình sau đó, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã nhắc tới vụ gian lận thi cử ở Sơn La. “Ở tỉnh điều tra một hồi thì ra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trung ương đang định điều tra tội đưa và nhận hối lộ và sẽ còn khởi tố bổ sung bảy bị can nữa” - ông Trí thông tin.

Theo ông, vụ án này không thuộc án Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo nhưng để ở dưới địa phương không làm được.

“Mới sáng nay, đồng chí Nguyễn Hòa Bình (Chánh án TAND Tối cao) cũng trăn trở nói với tôi tội đó phải là đưa, nhận hối lộ. Tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ không chính xác vì có yếu tố nhận tiền” - ông Trí nói thêm.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

2lua

Viện trưởng phát biểu thì đây mới đúng là nguồn gốc: Phải là đưa, nhận hối lộ chứ không thể là cố ý làm trái hay lợi dụng chức vụ quyền hạn gì cả. Mà phải điều tra tới nơi tới chốn chứ đừng có chuyện có nhận hối lộ nhưng không xác định người đưa mà xử.

nguyễn công trung

Theo tôi đề nghị lấy Hà Giang làm điểm vì trong ba địa phương thì Hà Giang là nơi làm chậm nhất, ít thông tin nhất, có số lượng thí sinh được nâng điểm khủng nhất

Phan Anh

Cả ở Hà Giang, Hòa Bình nữa. Phải làm rõ tất cả các phụ huynh đưa hối lộ, kể cả người đó giữ chức vụ gì đi chăng nữa phải xử nghiêm, công bằng. Nhưng cũng sẽ có phụ huynh giữ chức to dùng ảnh hưởng để tác động nên cần phải điều tra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn. Không được bỏ sót.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM