Sẽ bỏ sổ hộ khẩu

Thời sự

Sẽ bỏ sổ hộ khẩu

(PLO) - Chiều 4-6, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trình Quốc hội dự án Luật Căn cước công dân (gồm 5 chương, 36 điều).

Bản tin liên quan

Đang ở tù cũng được cấp thẻ căn cước

Theo dự thảo Luật căn cước thì “thẻ căn cước” được cấp cho công dân ngay từ khi làm thủ tục khai sinh. Đồng thời, không quy định hạn chế người được cấp thẻ căn cước, kể cả người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình.

Nếu như trước đây, số CMND sẽ thay đổi khi công dân thay đổi nơi thường trú từ tỉnh này sang tỉnh khác nên rất khó quản lý và có thể trùng lặp lại ở người khác, thì nay dự thảo Luật quy định số định danh cá nhân (IP) được sử dụng làm số thẻ căn cước công dân, mỗi người chỉ có một số IP – một số thẻ căn cước được cấp sử dụng trọn đời từ khi khai sinh đến lúc khai tử, không thay đổi kể cả những trường hợp di chuyển cư trú từ vùng này sang vùng khác, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Số IP là mã số công dân gồm 12 số tự nhiên, được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư do Bộ Công an quản lý thống nhất trên toàn quốc, được cấp cho mỗi công dân VN và không lặp lại ở người khác.

Bỏ sổ hộ khẩu

Thẻ Căn cước công dân (thay thế cho tên gọi hiện nay là CMND) là giấy tờ tùy thân có giá trị chứng nhận căn cước của công dân VN, do cơ quan có thẩm quyền cấp từ CSDL căn cước công dân. Trên thẻ căn cước có thông tin về nơi thường trú của công dân, do đó sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng và tích hợp đầy đủ dữ liệu về công dân sẽ bỏ sổ hộ khẩu.

Trên thẻ căn cước có họ và tên khai sinh, họ và tên gọi khác, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, dân tộc..., các thông tin này được tích hợp từ CSDLQG về dân cư nên khi thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân có thể sử dụng thẻ căn cước để chứng minh các thông tin trên mà không cần phải sử dụng một số giấy tờ khác, giúp cho công dân thuận tiện khi giải quyết các thủ tục hành chính, thực hiện các giao dịch dân sự, giúp cơ quan, tổ chức kiểm tra, khai thác các thông tin về công dân trong CSDLQG về dân cư.

BÌNH MINH

BÌNH LUẬN

Tuan Hung

Sổ hộ khẩu là và sự vòng vèo bất hợp lý của các quy định liên quan đến hộ khẩu mà nhiều khi hành dân đến cảnh khóc cũng ko k :) hóc được. Gia đình tôi cũng là nạn nhân của sổ hộ khẩu và vì nó mà con tôi sinh ra không đến giờ vẫn không có quyền công dân. Trường hợp của tôi là cả nhà tôi đi lao động ở xa khi con tôi sinh ra, tôi mang giấy khai sinh đi khai báo tạm trú vì sau này đi học trường cũng yêu cầu hồ sơ phải có bản sao hộ khẩu, nhưng vì trên hệ thống nhân khẩu của công an ở đây yêu cầu về nơi thường trú đăng ký hộ khẩu trước.
Tôi quay về nơi đăng ký thường trú để đăng ký cho con thì được công an hộ tịch trả lời vì gia đình tôi không sinh hoạt ở đây nên anh ấy không nhận hồ sơ và trả lại. Tôi xin gặp gần chục lần giải thích tôi địa chỉ thường trú ở đây thì còn tôi phải đăng ký ở đây nhưng chỉ nhận được sự lắc đầu và trả lời là tôi đang ở đâu thì chuyển địa chỉ hộ khẩu đến đó vì tôi thực tế đang sống ở chỗ khác.. đến đây thì tôi lại thấy cái bất hợp lý nữa là điều kiện để tôi muốn chuyển hộ khẩu đến nơi tôi đang ở là phải có chỗ ở hợp pháp và tôi đang đi thuê nhà nên chủ hộ nơi đó không đồng ý cho nhập khẩu được. Vậy là cuối tôi phải hiểu là ở Việt Nam không có tiền mua nhà đông nghĩa với việc con tôi sinh ra ở Việt Nam nhưng có thể ko được công nhận là một công dân Việt Nam.. có giấy khai sinh đó là hộ khẩu gốc nhưng nếu không có sổ hộ khẩu thì đừng nói chuyện làm thủ tục cơ bản như đi học... làm hộ chiếu đi di chuyển v.v..

ĐÀO NGỌC ĐỆ- Giảng viên chính Đại học; Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

Nên nhớ rằng ở Việt Nam, nhiều Bộ nọ ngành kia có những "cải tiến" những lại là "cải lùi"; nhiều sáng kiến mà đích thực là "tối kiến". Ví như: Cộng điểm thi đại học cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; cộng điểm ưu tiên cho con người có công (hoạt động cách mạng từ trước và ngay sau 1945); rồi loạn lên về các điểm ATM và thẻ ATM (để bị trộm cướp phá, cướp tiền); rồi lại "cải cách" của cái nhà ông Hà Hùng Cường (bộ .. "chưởng" Tư pháp) về chuyện BỎ GIẤY KHAI SINH; rồi phạt người đi xe không "chính chủ" (tuy họ không vi phạm luật giao thông); v. v... Thật lắm cải "lùi". Vì sao vậy? Vì quan chức Việt Nam KHÔNG CÓ NGƯỜI THÔNG MINH, LẠI CHỈ THÍCH HỌC ĐÒI THIÊN HẠ (tức các nước văn minh tiên tiến). Thế nên mới sinh ra lắm cái không hợp lòng dân, không sát với hoàn cảnh Việt Nam, không phù hợp với con người và xã hội Việt Nam. Bỏ số hộ khẩu cũng là một "tối kiến" Bao nhiêu cái dở hơi. Than ôi!

minh khôi

Ông đã có những sáng kiến nào đóng góp cho đất nước này chưa. Thì nước mình đang phát triển thì phải học hỏi nước khác. Có ai làm cái gì mà hoàn thiện ngay đầu. Phải khắc phục từ từ chứ. Việc cấp mã số công dân rất tiện lợi, bỏ đi rất nhiều giấy tờ không cần thiết. Hãy suy nghĩ kỹ những gì mình nói.

trong vo

Nên tích hợp luôn nhóm máu và mã số thuế cá nhân.Quê quán và nơi sinh.Vì những nội dung này rất cần cho người được cấp thẻ căn cước công dân ,tiện lợi khi sử dụng sau này, không phải xài nhiều thẻ, nhiều loại giấy tờ.

Nguyên Phi

Nếu Luật ban hành "Thẻ căn cước công dân" thay cho CMND, Hộ khảu là thuận tiện số một. Công dân chỉ sở hữu một loại giấy tờ "căn cước" nhưng tiện ích trong một đời người. Mọi giao dịch, mọi hoàn cảnh, cư trú...bất cứ nơi đâu trên đất nước, chỉ xuất trình Căn cước. Không cần bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Quản lý xã hội như thế mới xứng tầm thời đại.

long bình

Từ 18 tuổi trở xuống là dùng tờ khai sanh.
Thẻ căn cước chỉ sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên.
Đơn giản vậy thôi, sao mà tính toán "vĩ mô" vậy, trước 75 đã là như vậy và rất hợp lý.

nguyễn tấn khoa

Qua thực tế,tôi thấy
1 CA nên thu hồi Sổ hộ khẩu khi dân bị giải toả trắng,dân ở trọ cứ cầm sổ hộ khẩu sinh hoạt giao dịch là NGUY HIỂM vì theo thực tế nhà bị giải toả không còn!
2 Sổ hộ khẩu nên thu về 1 tờ như ngày xưa mẫu NK08 VÌ NHIỀU CÁI LỢI!
3 CMND không nên ghi mục NƠI ĐĂNG KÝ HỘ KHẨU THƯỜNG TRÚ vì CÓ HỘ ,NHÂN KHẨU ĐỔI NHÀ ,CHỖ Ở LIÊN TỤC,ĐỔI TÊN ĐƯỜNG,ĐỔI SỐ NHÀ,...rất phiền !Nên đổi thành mục CA QUẬN ,HUYÊN QUẢN LÝ CẤP CMND!

Hùng

Trời ơi bỏ làm chi vậy, bỏ rồi lấy cái gì để hành dân nữa

V.V.T

Tôi thấy không ít người gần 40 năm nay không có giấy khai sanh , HK & CMND vậy có được cấp căn cước công dân hay không ? Hay lại phải đi nhờ vả xác minh lý lịch ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM