Sáu tàu quân sự của Trung Quốc vẫn lượn lờ quanh giàn khoan trái phép

Thời sự
(PL)- Chiều qua (11-7), Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT) cho biết: Trung Quốc tiếp tục sử dụng lực lượng lớn các tàu vây quanh giàn khoan Hải Dương 981 trái phép để cản phá, chèn ép các tàu thực thi pháp luật trên biển và tàu cá của ngư dân Việt Nam.
Cụ thể, trong ngày Trung Quốc duy trì khoảng 103-110 tàu quanh giàn khoan trái phép, trong đó có 43-45 tàu hải cảnh, 17-19 tàu vận tải, 15-16 tàu kéo, 22-24 tàu cá vỏ sắt và sáu tàu quân sự.

Khi các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan trái phép ở khoảng cách 10-11 hải lý thì bị các tàu Trung Quốc đồng ngăn cản. Ngoài ra, cách giàn khoan trái phép 42-45 hải lý theo hướng tây tây nam, nơi các ngư dân Việt Nam đang khai thác hải sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của mình thì phía Trung Quốc cũng sử dụng các tàu cá vỏ sắt với sự hỗ trợ của hai tàu hải cảnh và hai tàu vận tải thường xuyên ngăn cản, ép hướng các tàu của ngư dân.

Trước sự cản phá của tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân Việt Nam vẫn tiếp tục kiên cường bám biển đấu tranh, yêu cầu Trung Quốc dừng mọi hành động, rút mọi phương tiện ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM