Sáu năm, chỉ 200 người nước ngoài mua được nhà

Thứ Bảy, ngày 1/11/2014 - 06:50

(PL)- “Hơn sáu năm qua, mới chỉ có khoảng 200 trường hợp người nước ngoài, bao gồm cả Việt kiều, mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam được giải quyết”.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp về tình hình thị trường bất động sản chín tháng đầu năm và phương hướng hoạt động năm 2015 do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tổ chức.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội, kỳ họp Quốc hội đang diễn ra dự kiến sẽ thảo luận và thông qua dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, trong đó cho phép Việt kiều được mua và sở hữu nhà như người trong nước. Dự thảo mới quy định cá nhân nước ngoài không được mua và sở hữu quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư, mua nhà phải thanh toán qua tổ chức tín dụng ở Việt Nam nhằm phòng tránh rửa tiền… “Các quy định này đã tạo điều kiện thông thoáng cho cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế” - ông Châu nói.

Một vấn đề được lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP đặt ra là làm thế nào để vừa mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, lại không làm giảm và mất cơ hội mua, sở hữu nhà của người Việt Nam đang có thu nhập trung bình thấp. Về việc này, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nêu ý kiến: “Luật Nhà ở sửa đổi cần quy định cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở cao cấp, có thể xác định mức giá trên 21 triệu đồng/m2, tương đương trên 1.000 USD/m2 để không cạnh tranh trực tiếp với người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong nước”.

N.ANH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

'Bận gì thì bận, tôi cũng dành thời gian lắng nghe dân'

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- “Chính hơi thở cuộc sống, những tâm tư nguyện vọng của nhân dân hình thành nên chính sách pháp luật, chứ không phải chúng ta làm chính sách pháp luật từ trong phòng lạnh, mà phải từ hơi thở cuộc sống” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục