Sạt lở nghiêm trọng bên quốc lộ, phải cấm đường nổ mìn phá đá

Thời sự

Sạt lở nghiêm trọng bên quốc lộ, phải cấm đường nổ mìn phá đá

(PLO)- Đoạn quốc lộ 46 qua núi Rú Nguộc sẽ cấm người dân qua lại để đơn vị thi công nổ mìn phá đá sạt lở sau mưa lũ.

Bản tin liên quan

Cho đến chiều tối 9-11, cơ quan chức năng vẫn chưa khắc phục xong điểm sạt lở Rú Nguộc đổ xuống quốc lộ 46 (qua huyện Thanh Chương, Nghệ An). Hiện các phương tiện qua đoạn quốc lộ dưới chân Rú Nguộc vẫn đang phải chạy chậm và đề phòng đất, đá từ đỉnh núi ập đổ xuống.


Rú Nguộc sạt lở đất, đá xuống lấp mặt quốc lộ 46 (đoạn qua huyện Thanh Chương, Nghệ An). Ảnh: Đ.LAM

Có mặt tại hiện trường cho thấy, một khối lượng đất đá đã được các công nhân thu dọn, nhưng trên đỉnh núi Rú Nguộc vẫn đang có những tảng đá, đá đã sạt lở nhưng chưa ập xuống. Do vậy, công nhân, cán bộ công trình đang phải đu mình trên Rú Nguộc để khoan, đẩy mảng đất, đá sạt lở trôi xuống. Tuy nhiên do vách núi dựng đứng và đang có nguy cơ sạt lở tiếp nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Sau khi dùng nước xịt để đất, đá trên Rú Nguộc trôi xuống không khả thi, Đơn vị Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ 470 dùng máy xúc kéo dây áp buộc vào khối đất, đá sạt từ đỉnh nhưng đứt dây cáp. 


Sạt trượt vỉa đá và đất trên đỉnh Rú Nguộc cao hơn 80m chưa rơi xuống chân núi. Ảnh: Đ.LAM

Theo Cục quản lý đường bộ 2 (Bộ GTVT) và Công ty CP Quản lý và Xây dựng 470 (Nghệ An) cho biết, đang tiến hành lên phương án nổ mìn phá đá điểm sạt lở tại quốc lộ 46B đoạn Km 39+500 - Km 39+700 qua Rú Nguộc

Dự kiến thời gian nổ mìn từ 11 giờ đến 14 giờ từ ngày 10, 13 và 15-11-2020. Vào các giờ trên khi đơn vị chức năng thực hiện nổ mìn tuyệt đối nghiêm cấm người dân, ngư dân đánh bắt cá trên sông Lam, người dân đi rừng, đi làm rẫy trên núi, gia súc, máy móc thiết bị khác và phương tiện tham gia giao thông đi vào trong khu vực cấm.


Công nhân khoan đá để nổ mìn đánh rơi vỉa đá bị lở trên Rú Nguộc. Ảnh: Đ.LAM

Lực lượng Công an huyện Thanh Chương sẽ phối hợp cùng thanh tra giao thông thuộc Cục Quản lý đường bộ II canh trực, cấm người và phương tiện đi qua chân Rú Nguộc. 

Như đã đưa tin, từ đêm 29-10 và sáng sớm 30-10, trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to gây lũ lụt, Rú Nguộc sạt lở nghiêm trọng. Đất, đá trên núi đổ xuống lấp mặt quốc lộ 46. Sau khi lực lượng chức năng dọn được số đất đá trên mặt đường thì núi Nguộc lại sạt lở tiếp khiến ách tắc quốc lộ 46. 

Đ.LAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM