Sắp xét xử vụ AVG và cựu lãnh đạo Đà Nẵng dính đến Vũ 'nhôm'

Thời sự

Sắp xét xử vụ AVG và cựu lãnh đạo Đà Nẵng dính đến Vũ 'nhôm'

(PLO)- Trước tết Nguyên đán, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử một số vụ án được dư luận quan tâm trong đó có vụ AVG, vụ các cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng liên quan đến Vũ “nhôm”...

Bản tin liên quan

Sáng nay (3-12), tại phiên khai mạc kỳ họp 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP Hà Nội, cho biết: Trước tết Nguyên đán TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử một số vụ án được dư luận quan tâm, vụ án kinh tế lớn.

Cụ thể, ngày 12-12, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án giết cả gia đình vì mâu thuẫn tại huyện Đan Phượng. Ngày 16-12 đến cuối tháng 12, TAND TP Hà Nội đưa vụ án AVG ra xét xử. Đầu tháng 1-2020, tòa án đưa ra xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và các đồng phạm nguyên là chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng…


Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính.

Chánh án TAND TP Hà Nội cũng cho biết từ tháng 12-2018 đến 11-2019, TAND TP Hà Nội đã thụ lý 35.846 vụ án và đã giải quyết được 27.708 vụ (đạt tỉ lệ 77,30%). Tính đến ngày 1-11, TAND hai cấp TP Hà Nội còn 456 vụ án quá hạn (261 vụ hành chính) và 279 vụ án tạm đình chỉ.

Đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, TAND TP Hà Nội luôn chú trọng đến công tác thông tin, tuyên truyền, đã bố trí thêm phòng trực tuyến để tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tác nghiệp kịp thời. Điển hình như vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ông cũng cho biết những năm gần đây các vụ án xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em rất nghiêm trọng, gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận xã hội.

“Điển hình như vụ Nguyễn Trọng Trinh bị truy tố về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra ở Chương Mỹ. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng và bất bình trong nhân dân” - ông Chính nói. 

Trong năm 2019, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 60 vụ (64 bị cáo) phạm các tội xâm hại tình dục trẻ em, giải quyết 58 vụ (62 bị cáo) số vụ thụ lý tăng 14 vụ (chín bị cáo), số giải quyết tăng 15 vụ (12 bị cáo) so với năm 2018.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM