Sắp hết cảnh 'thi nhau đi học' chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Thời sự

Sắp hết cảnh 'thi nhau đi học' chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(PLO)- Có những vị trí không cần trình độ cao về ngoại ngữ thì không cần phải quy định có chứng chỉ ngoại ngữ.

Bản tin liên quan

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 9-11, Đại biểu (ĐB) Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân rằng: Có rất nhiều cử tri đã theo dõi và những kỳ họp trước Bộ trưởng đề cập đến là sẽ sớm bỏ những chứng chỉ liên quan đến việc viên chức phải thi như chứng chỉ ngoại ngữ.


Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói nếu các trường đại học đã đào tạo chuẩn ngoại ngữ rồi thì không cần chứng chỉ ngoại ngữ nữa. Ảnh: QH

“Vậy cử tri quan tâm là đến bao giờ thì việc này sẽ được thực hiện để loại bỏ tình trạng phải thi nhau đi học các chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thành chứng chỉ viên chức” - ĐB Chiến hỏi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay: Trong quá trình triển khai Luật sửa đổi Luật Cán bộ, Luật Viên chức, các nghị định của Chính phủ đã tập trung cho xem xét giảm bớt các thủ tục trong việc tuyển dụng, quản lý, thi nâng ngạch thăng hạn viên chức, kể cả quá trình bổ nhiệm cán bộ.

Về tuyển dụng, lần này nghị định của Chính phủ đã quy định, đối với trường hợp khi tốt nghiệp các bằng chuyên môn đã chuẩn về đầu ra ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ Giáo dục, ví dụ như ngoại ngữ thuộc về trình độ bậc 3 thì không cần yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ nữa.

“Nếu trường đại học đào tạo chuẩn rồi thì không cần nữa. Tương ứng, những người thi tuyển, thi nâng ngạch, mà thuộc đối tượng được miễn tin học, ngoại ngữ thì không cần phải nộp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nữa” - Bộ trưởng Tân khẳng định.

Để thực hiện vấn đề này, theo Bộ trưởng Tân, nghị định giao cho các bộ quản lý chuyên ngành về cán bộ, công chức, viên chức ban hành thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn của ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp của viên chức, trong đó có quy định vê trình độ tin học, ngoại ngữ theo từng vị trí việc làm.

“Có những vị trí không cần trình độ cao thì không cần phải quy định, những vị trí cần có trình độ ngoại ngữ cấp bậc cao hơn thì chúng ta quy định trong từng vị trí việc làm” - Bộ trưởng Tân cho hay.

Bộ trưởng khẳng định: "Để tiến tới bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức thì Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ ngành sửa đổi các tiêu chí về ngạch công chức, viên chức. Theo đó, sẽ không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa, mà chỉ quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học thôi, thể hiện trên các kỳ thi trên máy vi tính".

“Trong thời quan qua, Bộ Nội vụ cũng phối hợp với Bộ GD&ĐT ban hành các thông tư sửa đổi về chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mần non, phổ thông công lập. Theo đó, cũng không quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học” - Bộ trưởng Tân thông tin.

Về công tác bổ nhiệm cán bộ, Bộ trưởng Tân cho hay, trước đây, ông đã nói khi đề bạt, bổ nhiệm cán bộ thì phải có bảy văn bằng, chứng chỉ thì nay tập trung chủ yếu trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và trình độ quản lý nhà nước.

“Đây là ba chứng chỉ cơ bản khi đề bạt bổ nhiệm cán bộ, còn văn bản chứng chỉ khác chỉ phục vụ trong quá trình đào tạo tiếp theo” - Bộ trưởng Tân nói.

'Liệu có tính phương án sáp nhập các tỉnh hay không?'
'Liệu có tính phương án sáp nhập các tỉnh hay không?'
(PLO)- Sáp nhập cấp xã, cấp huyện thời gian qua được đánh giá là rất hiệu quả và thiết thực, Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân liệu có tính tới việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh không.

NHÓM PHÓNG VIÊN

BÌNH LUẬN

Trương Hai Nam

Các loại chứng chỉ nói chung khác gì các giấy phép con +

Đinh hoàng khỉ

chắc như tăng lương í mà, chờ thôi!

Lộc hợp

Tôi thấy mấy cái chứng chỉ đó toàn mua xong nộp vào và vứt đi. Bỏ đi là đúng .quan trọng là năng lực làm việc thực tế thôi.

TranNgocrv

thôi, quá nhiều mặt trái mà không thực chất, bỏ đi cho nhẹ người

Võ chí thuần

Bỏ chứng chỉ nhưng hàng năm có đợt tập huấn nâng cao ứng dụng phần mềm. Ví dụ ngành gv

Du

Nói là vậy,nhưng thực tế khác à.1 số nơi giáo viên Tin học vẫn đòi chứng chỉ tin học... lại còn vụ chức danh nghề nghiệp .thấy toàn đẻ ra rồi bỏ 1 đống tiền đi học 1 vài buổi gì đó là có này kia .giáo viên ko dạy thêm thì lương không đủ cho 1 con đi học mầm non vậy mà vẫn phải bỏ tiền học
Toàn thấy vẽ với hù ,bảo sao toàn tiêu cực này kia,rồi học không được thì mua...

Lieu

Chẳng hiểu cứ đòi hỏi chứng chỉ ngoại ngữ làm gì trong khi cả đời không dùng đến. Đã thế chứng chỉ A, B bỏ từ lâu nhưng vẫn cho thi và cấp chứng chỉ nay lại nói là không hợp lệ. Đúng là chuyện đời

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM