Sao không mời doanh nhân giỏi đến dạy?

Thời sự

Sao không mời doanh nhân giỏi đến dạy?

(PL)- Cần đào tạo lớp cán bộ không lý luận xa vời mà phải gắn liền với thực tiễn.

Bản tin liên quan

Phải đào tạo cho được những cán bộ đảng, chính quyền, đoàn thể cho TP thực sự vì dân, do dân, xả thân, tận hiến phục vụ công việc, phục vụ nhân dân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nhấn mạnh như thế tại buổi làm việc với Đảng ủy Học viện Cán bộ TP về tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP.HCM sáng 4-3.

Đừng đào tạo những lý luận xa vời

Tại buổi làm việc, ông Thăng cho hay đã theo dõi sát sao Đại hội X Đảng bộ TP.HCM trên báo chí và một câu hỏi đặt ra được ông rất chú ý. Đó là tại sao trình độ đội ngũ trí thức của TP cao như vậy nhưng khi đánh giá về chỉ số công nghệ, chỉ số cải cách hành chính lại thua các tỉnh, thành khác. Ông Thăng trăn trở và cho rằng hai chỉ số này thua các tỉnh, thành do trình độ cán bộ yếu kém, cần phải có biện pháp tháo gỡ.

Trên tinh thần đó, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị học viện cần đào tạo lớp cán bộ kỹ trị, không lý luận xa vời mà phải gắn liền với thực tiễn, biết ra những quyết định dựa trên kiến thức khoa học, trí tuệ, có kỹ năng, không phải bằng ý tưởng chủ quan, cảm tính.

Để làm được như vậy, ông Đinh La Thăng gợi mở cán bộ giảng dạy của học viện không chỉ xuất thân từ giới học thuật thuần túy mà cả người có thực tiễn, kinh nghiệm dày dạn trong cuộc sống ở một lĩnh vực nhất định, để mang hơi thở cuộc sống vào bài giảng.

Ông cũng đặc biệt lưu ý học viện cần chú ý đào tạo cán bộ là doanh nhân. “Một TP đầu tàu cả nước không thể không đào tạo đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, giỏi, đặc biệt là đào tạo nhà quản trị doanh nghiệp giỏi có khả năng dự báo, đánh giá thị trường, kỹ năng kinh doanh…”. Ông Thăng nói thế và cho rằng: “Phải đổi mới giáo trình đào tạo gắn với thực tế của TP, gắn với lý luận chung của Đảng. Cần mời các doanh nhân giỏi đến dạy. Thậm chí mời cả bà Mai Kiều Liên, ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng vào dạy... Rất cần thiết. Chứ không nhất thiết phải giáo sư, tiến sĩ siêu phàm mới dạy được”.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với Học viện Cán bộ TP.HCM sáng 4-3. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Quan trọng là anh làm được gì”

Khi giao học viện chuẩn bị chiến lược phát triển trong thời gian tới để trình Thành ủy phê duyệt, ông Thăng lưu ý chiến lược đó phải gắn với chiến lược phát triển TP, đào tạo cán bộ cho chính quyền, hệ thống chính trị, cán bộ quản lý doanh nghiệp, quản lý cấp sở, ngành, cấp trên… Đặc biệt phải tuyển những học viên vào trường không phải học cho xong, học cho có bằng.

Ông Thăng cho rằng điều đáng lo hiện nay là xu thế “bổ trước đào sau”. “Đang có tình trạng học không phải do TP cần, không phải vì công việc mà học cho đủ bằng cấp, để đủ điều kiện bổ nhiệm. Học và đào tạo cán bộ như thế thì chết. Tôi làm bộ trưởng Bộ GTVT, mỗi khi bổ nhiệm tôi yêu cầu cấp dưới cung cấp một sớ là người đó làm được gì chứ không phải có bằng cấp gì” - ông Thăng nói.

Đồng tình, Giám đốc Học viện Cán bộ TP Trần Hoàng Ngân cho biết trường luôn muốn có cơ chế đào tạo trước, đủ năng lực thì được đưa ra bổ nhiệm. Trước mắt trường chú trọng đào tạo ngắn hạn, kỹ năng quản lý, giao tiếp công chúng cho lãnh đạo...

“Cái gì có lợi cho dân thì đề xuất làm ngay đi”

Chiều 4-3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng đoàn công tác của Thành ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 1. Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy quận 1, nêu một số vướng mắc và đề xuất với Bí thư Thành ủy TP.HCM về tình trạng hàng loạt chung cư xuống cấp, di dời chợ tạm và giá bồi thường, giảm nghèo, an ninh trật tự trên địa bàn…

Sau khi nghe báo cáo của bí thư quận 1, ông Thăng đề nghị: “Anh có thể đề nghị lãnh đạo TP xem xét đập bỏ trước mắt chung cư nào xuống cấp nghiêm trọng, vì dân ở vậy rất nguy hiểm”. Ông Hải cho hay: “Xin báo cáo với Bí thư Thành ủy là cơ chế lâu nay là phải xin chủ trương của TP”. Bí thư Thăng nói ngay: “Quận phải đề xuất ngay, anh là bí thư, anh cứ mạnh dạn nghĩ ra cơ chế rồi đề xuất lãnh đạo TP xử lý những chung cư này. Nếu anh thấy có cái lợi cho người dân thì đề xuất làm ngay chứ không chần chừ nữa”. Ông Thăng nhấn mạnh thêm: “Tôi cũng sẽ đề nghị UBND TP xem xét bố trí ngân sách xử lý 89 chung cư cũ này. Nhưng trước mắt lãnh đạo quận phải làm nhanh đề xuất và chịu trách nhiệm trực tiếp khi làm việc với người dân, chủ đầu tư để sớm xây mới lại chung cư… Phải đảm bảo người dân sống trong sự an toàn chứ không phải lo nhà sập”.

Về việc cho thuê vỉa hè, chỉnh trang đô thị, Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo sắp đến phải ngưng việc cho thuê này vì làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị…

Đối với công tác giải tỏa bồi thường các chợ tạm trên địa bàn, ông Thăng cũng đề nghị quận phải có phương án giải tỏa, bồi thường hợp lý cho người dân. Đối với công tác cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Quận 1 cần tập trung cải cách hành chính trong việc thực hiện chính quyền điện tử, nâng cao đạo đức công vụ. Phải làm sao cho người dân, doanh nghiệp hài lòng với sự phục vụ của chính quyền”.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng nói: “Quận 1 là trung tâm của TP thì phải đi đầu trong việc xây dựng TP sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Người dân phải được đối xử bình đẳng, phát huy dân chủ. Phải phấn đấu không còn người nghèo, phải hết nghèo bền vững chứ không còn “giảm nghèo bền vững” trong năm năm tới nữa. Hạnh phúc người dân là phải đảm bảo đời sống được an toàn trong mọi lĩnh vực, nhất là không còn những nạn cướp giật, tội phạm…”.

NGUYỄN ĐỨC

Lâu nay chúng ta hay chịu trách nhiệm tập thể chung chung, chả kỷ luật được ai, cùng lắm phê bình nghiêm khắc, rút kinh nghiệm sâu sắc, phê bình tập thể, tức không ai chịu trách nhiệm. Tôi thực sự mong muốn xây dựng cán bộ có năng lực, hết lòng, hết sức phục vụ cho nhân dân, quyết định kịp thời và dám chịu trách nhiệm cụ thể.

Bí thư Thành ủy TP.HCM ĐINH LA THĂNG

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM