Rút ngắn thời gian bồi thường một dự án còn 300 ngày

VIỆT HOA
VIỆT HOA
Thứ Sáu, ngày 5/10/2018 - 06:40

(PL)- Sở TN&MT TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP về tác động và hiệu quả của việc xây dựng cơ chế đặc thù rút ngắn thời gian các khâu trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo Sở, trên địa bàn TP hiện có ba loại dự án phải hoàn thành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Theo đó, trường hợp có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phê duyệt trước ngày 1-7-2014 (ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), tính đến tháng 6-2017 còn 133 dự án chưa hoàn thành thu hồi, bồi thường (nay đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 24 dự án). Những trường hợp chưa giải quyết xong vẫn đang xem xét để hoàn thành chi trả trong năm 2018. Các dự án được phê duyệt phương án theo Quyết định 23/2015 của UBND TP đã bàn giao mặt bằng 63/124 trường hợp. Ngoài ra, có 214 dự án áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Quyết định 28 do TP vừa mới ban hành.

Sở TN&MT nhận định cơ chế, chính sách tại Quyết định 28 được điều chỉnh, bổ sung theo hướng có lợi hơn cho người dân. Đồng thời cũng quy định chặt chẽ về trình tự, thủ tục nên “có cơ sở xác định những dự án này sẽ hoàn thành sớm việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thuận lợi hơn trong việc vận động người dân bàn giao mặt bằng”. Theo Sở, sau khi áp dụng các cơ chế đặc thù rút ngắn thời gian thực hiện các khâu bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì thời gian để hoàn thành các công tác này ít nhất là 300 ngày kể từ ngày có thông báo thu hồi đất. Trong khi đó, theo cách làm thông thường thì phải mất từ một năm rưỡi đến hai năm mới xong bồi thường giải phóng mặt bằng một dự án. Tuy nhiên, với các dự án có diện tích thu hồi lớn, nhiều trường hợp bị thu hồi toàn bộ nhà ở, đất ở phải bố trí tái định cư hoặc không đủ điều kiện tái định cư mà không còn chỗ ở nào khác thì Sở cho hay cần rà soát, bổ sung chính sách hỗ trợ và xác định thời gian hợp lý để hoàn thành công tác bồi thường.

Theo ông Trần Minh Thơ, Trưởng phòng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc Sở TN&MT, việc rút ngắn thời gian còn 300 ngày chỉ thực hiện được trong điều kiện thuận lợi, người dân đồng thuận cao và các quận, huyện thật sự quyết tâm.

VIỆT HOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục