Rừng tự nhiên Đắk Lắk lại bị 'xẻ thịt' dịp tết

HUY TRƯỜNG
HUY TRƯỜNG
Thứ Tư, ngày 24/2/2021 - 06:57

(PL)- Nhiều khu rừng bị tàn phá, hàng trăm cây gỗ lớn bị cưa hạ, bỏ lại ngổn ngang trong rừng... 

Những ngày sau tết, nhận được thông tin của người dân về việc rừng tự nhiên ở huyện Ea H’ leo (Đắk Lắk) bị đốn hạ, trong vai người bẫy chuột, chúng tôi đã tiếp cận hiện trường. Băng qua những con dốc dựng đứng, những con đường hang hốc lởm chởm đá rừng và dấu xe cày, chúng tôi đến được khu vực có vị trí lô 15, khoảnh 3, tiểu khu 64 (huyện Ea H’leo).


Nhiều cây lớn bị đốn hạ ở Ea H’leo.  Ảnh: H.TRƯỜNG

Rừng tự nhiên bị tàn phá

Đập vào mắt chúng tôi là hàng loạt cây gỗ có đường kính 80-100 cm bị cưa hạ, nhiều cây gỗ lớn bị cưa ngang thân còn  bỏ ngổn ngang ở hiện trường.

Đáng chú ý, ngay tại khu rừng bị phá có biển cấm phá rừng được gắn lên cây, tuy nhiên ngay cả thân cây được đặt biển cảnh báo cũng bị cưa hạ.

“Việc phá rừng có thể đã diễn ra một thời gian, nhiều diện tích rừng bị cưa hạ. Đường đi từ ngoài làng vào đây cũng mất vài giờ nhưng không hiểu sao lâm tặc không bị phát hiện” - một người dân cho hay.

Đi vào sâu hơn, chúng tôi phát hiện gốc cây lớn mới bị cưa hạ, mủ cây còn tứa ra. Nhiều thân cây bị cắt lỡ dở, ngã xuống dọc khu vực chúng tôi đi qua. Tiến sâu vào lõi rừng, chúng tôi phát hiện thân cây gần hai người ôm cũng bị đốn hạ, phần gốc trơ lại vết cưa còn mới.

Theo những đường mòn vào rừng là hàng loạt cây rừng lớn bị đốn hạ, một số cây có đường kính 60-100 cm.

Không những khu vực nói trên bị tàn phá, khi chúng tôi tiếp cận khu rừng thuộc lô 3, khoảnh 1, tiểu khu 68 (địa phận xã Ea Sol, huyện Ea H’leo) cũng phát hiện hàng loạt cây rừng bị đốn hạ, nhiều vết cắt còn mới trên thân cây. Xung quanh khu vực này còn có nhiều cây có đường kính khá lớn bị cưa ngang thân.Nhiều cây lớn bị đốn hạ ở Ea H’leo.  Ảnh: H.TRƯỜNG

Chủ rừng và kiểm lâm nói gì?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc Công ty TNHH HTV LN Ea H’leo, đơn vị chủ rừng, cho biết để xảy ra vụ phá rừng nói trên là có trách nhiệm thuộc công ty. “Dù là nguyên nhân gì thì phía công ty cũng có trách nhiệm trong việc này. Chúng tôi đi tuần tra, kiểm tra rừng thường xuyên nhưng ngày mùng 4 tết thì phát hiện khu vực nói trên bị tàn phá” - ông Hùng thông tin. 

Theo ông Hùng, hai địa điểm rừng bị phá đều ở địa bàn xã Ea Sol do công ty quản lý. Diện tích rừng bị phá hơn 12.000 m2. “Ngay sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã kiểm tra và báo lên cơ quan chức năng, Hạt Kiểm lâm huyện về việc này. Qua xác minh, rừng bị phá chủ yếu là do người dân phá rừng để lấy đất sản xuất” - ông Hùng nói.

Ông Hùng thông tin thêm công ty đang chờ cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, trưng cầu giám định thiệt hại rừng, truy bắt những người đã phá rừng. Phía công ty cũng đã có báo cáo ban đầu về vụ việc phá rừng tại khu vực nói trên với Hạt Kiểm lâm và đang phối hợp các hướng xử lý tiếp theo.

Báo cáo của chủ rừng cho thấy hai khu vực xảy ra phá rừng đều ở xã Ea Sol, thuộc quản lý của công ty. Tại lô 15, khoảnh 3, tiểu khu 64 với diện tích 9.300 m2, số cây bị cưa hạ là 275 cây. Tại lô 3, khoảnh 1, tiểu khu 68 với diện tích bị phá là 2.800 m2, 116 cây rừng bị cưa hạ. 

Ông Lê Thanh Khánh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ea H’leo, thông tin với PV: Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với phía chủ rừng để tiến hành kiểm tra hiện trường, đo đếm số lượng cây rừng bị chặt hạ và xác định vị trí của khu vực rừng bị phá. 

“Có hai khu vực rừng thuộc sự quản lý của Công ty TNHH HTV LN Ea H’leo bị tàn phá với hơn 1 ha rừng. Hiện nay, phía hạt đang tiến hành báo cáo vụ việc lên các cơ quan liên quan, đồng thời đề nghị trưng cầu giám định để tiến hành các bước xử lý tiếp theo. Tôi sẽ đề nghị công an và VKS vào cuộc nếu có dấu hiệu hình sự” - ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, phía hạt vừa nhận được báo cáo của phía công ty chủ rừng thì ngay lập tức kiểm tra sự việc. Báo cáo của công ty cho thấy phát hiện vụ phá rừng vào mùng 4 tết. Khu vực này giáp ranh với địa phận tỉnh Gia Lai nên cũng phức tạp trong việc quản lý. Hiện phía hạt đã trình báo sự việc lên các cấp và sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, bảo vệ rừng.

Tây Nguyên liên tiếp xảy ra phá rừng

Ngày 22-2, cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đưa hai người liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 158B, xã Tà Nung, TP Đà Lạt để khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng phòng hộ. Khu vực này thuộc lâm phần do Công ty TNHH Thanh Đa quản lý. Sau khi phát hiện vụ việc, Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt đã báo cáo các cấp lãnh đạo và phối hợp kiểm tra vụ việc. Qua khám nghiệm, diện tích rừng bị phá và đốt cháy khoảng 3.600 m2. Bước đầu, các nghi can khai đã phá rừng ở khu vực trên từ cuối năm 2019 đến nay.

Tại Đắk Lắk, Công an huyện Krông Bông vừa tạm giữ chín người để phục vụ điều tra vụ khai thác, vận chuyển trái phép gỗ pơ mu trong dịp tết vừa qua. Trước đó, trên lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông đã liên tiếp xảy ra việc chặt phá, vận chuyển gỗ rừng trái phép. 

HUY TRƯỜNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục