Quy định về nổ súng tiêu diệt dễ khiến cảnh vệ lạm dụng

Thời sự

Quy định về nổ súng tiêu diệt dễ khiến cảnh vệ lạm dụng

(PL)- Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cảnh vệ chiều 21-11, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) băn khoăn trước quy định về những trường hợp lực lượng này được nổ súng.

Bản tin liên quan

Cụ thể, theo Điều 23 dự thảo, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ được nổ súng: Để cảnh báo đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ; để gây thương tích cho đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn cảnh báo nhưng không hiệu quả; để tiêu diệt đối tượng đang có hành vi tấn công trực tiếp đối tượng cảnh vệ hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ đang thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, lực lượng cảnh vệ còn được nổ súng trong một số trường hợp khác, quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.


Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình  ý kiến ĐBQH về dự án luật Cảnh vệ. Ảnh: QH

Thượng tướng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam Nguyễn Văn Được (ĐBQH Hà Nội) nói: “Quy định tại điểm c khoản 2 Điều 23 cho phép cảnh vệ nổ súng “tiêu diệt đối tượng có hành vi tấn công trực tiếp đối tượng cảnh vệ hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ đang thực hiện nhiệm vụ” rất dễ bị lạm dụng trong thực tế. Nếu hành vi tấn công không thực sự nguy hiểm thì sao? Nếu chỉ cần có hành vi tấn công trực tiếp là được nổ súng tiêu diệt thì không được”.

Thiếu tướng, Phó Chính ủy Quân khu I Dương Văn Thông (Bắc Giang) cũng đồng tình với quan điểm này và nói thêm quy định trên “có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc”.

Phát biểu cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng những ý kiến góp ý trên của các đại biểu là hợp lý. “Chính phủ dự kiến sẽ chỉnh lý điểm c khoản 2 Điều 23 theo hướng quy định cụ thể, để vừa đảm bảo quyền công dân đồng thời vẫn tạo điều kiện để lực lượng cảnh vệ hoàn thành nhiệm vụ” - ông Tô Lâm nói.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

toluyn

Luật pháp của Nhà nước ban hành thì phải sử dụng được. Và phải nghiêm minh, nếu không dễ gây bất ổn trong xã hội. Với hiện tại nếu có lực lượng chức năng, thực hiện công vụ bảo đảm an ninh, trật tự, thì cũng nên trao quyền để họ thực hiện công vụ. Vì thành phần bất hảo mà để hao mòn lực lượng tinh nhuệ và xói mòn niềm tin, từ chính sách sẽ mất đi lòng nhiệt huyết của nguyên khí quốc gia. Nếu biết dụng binh, kèm theo từ nghiêm trị sẽ là một Quốc pháp hiệu quả bật nhất ở xã hội

Hoàng Trần

Cảnh sát Mỹ thấy ai đang cầm dao đe dọa giết người là nổ súng liền, không cần phải cảnh báo, để kịp thời cứu người vô tội bị chết oan...

Nguyễn Duy Bá

Việccho phép sử dụng súng và các công cụ hỗ trợ trong trường hợp các đối tượng tấn công trực tiếp và lang mạ các lực lượng chức năng khi thực thi công vụ là rất cần thiết, chứ không phải là lực lượng Cảnh vệ; theo tôi cần phải điều chỉnh câu từ chữ nghĩa cho rõ ràng để dễ dàng thực hiện

dvu

Sao không nói rõ đưa 2 tay cho thấy nhỉ.

Minh Thông

Để đảm bảo tính nghiêm minh theo pháp luật và việc nổ súng tiêu diệt kẻ địch theo quy định của luật thì phải quy định nghiêm việc người dân bình thường mà sử dụng súng, công cụ hỗ trợ... Thì phát hiện hoặc bắn thanh toán nhau, dùng vũ khí tấn công huy hiếp người... Thì lực lượng chức năng được quyền tiêu diệt có như thế thì những qui định của luật nó mang tính nghiêm minh hơn, tỉ lệ xảy ra ít, chứ hiện nay băng nhóm, đầu đảng và nhiều người sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ nhiều lắm đụng chuyện là chưng ra liền cần có quy định xử lý mút khung bất kể ai sử dụng, tàng trữ vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ nghiêm mình. Tội phạm, băng nhóm, bảo kê, anh chị... Nếu ta phát hiện mà không nổ súng tiêu diệt nó thì nó cũng tiêu diệt ta thôi cái nào có lợi, có hiệu quả cao thì ta sử dụng thôi

Bùi Hà Nguyên

Nếu đối tượng thực sự nguy hiểm có ý định tấn công đến cùng vì họ biết cảnh vệ không dám bắn thì hậu quả sẽ vô cùng đáng tiếc. Thế nên nên đưa ra quy định về hang rào an ninh. Khi đối tượng vượt qua hàng rào mà đã được cảnh báo thì sẽ bị bắn hạ. Việc quy định hàng rào an ninh rất quan trọng khi bảo vệ các cơ quan trọng yếu. Giống với cách Hoa Kỳ đang làm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM