Quốc hội tranh luận về vụ xử BS Hoàng Công Lương

Thời sự

Quốc hội tranh luận về vụ xử BS Hoàng Công Lương

(PLO)- Tại Quốc hội sáng nay (26-5), việc xét xử BS Hoàng Công Lương liên quan đến vụ án chạy thận tại Hòa Bình đã được các đại biểu Quốc hội nêu ra và dẫn đến sự tranh luận…

Bản tin liên quan

Khơi nguồn cho tranh luận là đại biểu (ĐB) Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH). Ông cho rằng vụ án xét xử BS Hoàng Công Lương còn quá nhiều uẩn khúc, vướng mắc.


ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa).

“Qua vụ xét xử BS Hoàng Công Lương, tôi rất băn khoăn, kết tội thế này rất ảnh hưởng tới nền y tế… Đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế nên nói thêm về vấn đề này. Cá nhân tôi cho rằng BS Hoàng Công Lương có thể vô tội” - ông Lợi nêu quan điểm.

Phát biểu của ĐB Lợi đã bị một ĐBQH tỉnh Hòa Bình phản bác sau ít phút. Cụ thể, ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) tranh luận: “Trong khi tòa đang xét xử vụ BS Hoàng Công Lương thì nhiều ĐBQH phát ngôn như vậy là mang tính cảm tính, vì tòa đang luận tội, chưa đưa ra phán quyết nào cả”.

ĐB Sinh cho rằng những phát biểu mang tính định hướng dư luận, tạo sức ép như vậy là không cần thiết.


ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình).

Không đồng ý với ý kiến của ĐB Sinh, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) nêu quan điểm không thể quy tội, quy trách nhiệm cho bác sĩ cứu người, làm đúng chức trách, nhiệm vụ của họ. "Tôi mong phiên xử sẽ mang lại tiếng nói công minh, tiếng nói từ lương tri, khách quan để bảo vệ công lý, bảo vệ thầy thuốc đang ngày đêm âm thầm cứu chữa người bệnh".


ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội).

Cùng quan điểm, ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) nói thẳng: “Là ĐBQH, chúng tôi chịu trách nhiệm với phát biểu của mình. Nếu tòa xử đúng thì nó là đúng thôi. Chúng ta đang sống trong một xã hội dân chủ, vì thế có quyền nêu quan điểm của mình và chịu trách nhiệm về nó.

Thử hỏi, nếu không có ý kiến phản biện chính xác của dư luận xã hội thì vụ việc xét xử VN Pharma có được TAND Cấp cao xem xét lại"”.

Theo đó, ĐB Lan tỏ quan điểm không đồng tình với ý kiến của ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho rằng phát biểu của các ĐBQH tại nghị trường QH làm ảnh hưởng hay “định hướng” cho phiên tòa xét xử vụ BS Hoàng Công Lương.


ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM).

Sau phát biểu của ĐB Lan, nhiều ĐB khác cũng giơ biển tranh luận về nội dung này, tuy nhiên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển - người điều hành phiên thảo luận hội trường cho rằng nội dung này đã có nhiều ĐB tranh luận.

Hơn nữa, việc xét xử BS Hoàng Công Lương liên quan đến vụ án chạy thận nhân tạo gây chết người tại Hòa Bình đang được tòa án xét xử nên ông đề nghị dừng phần tranh luận này.

T.PHÚ -C.LUẬN- V.LONNG

BÌNH LUẬN

Ngô Phượng

Tôi nghĩ đại biểu tranh luân vê xét xử bs HCL là nên có bởi cả nước đang hướng tới một phiên tòa công tâm minh bạch...cả ngành y đang muốn tìm ra một hành lang pháp lí cụ thể đẻ bảo vệ nhân viên y tế đang ngày đêm chữa bệnh.

việt

Đại biểu quốc hội cần tranh luận về các vấn đề có tên người, địa chỉ cụ thể để giúp quá trình xây dựng và thực hiện pháp luật tốt hơn, chưa tháy có đại biểu quốc hội nào tranh luận việc VKS sử dụng văn bản hết thời hiệu để bảo vệ quan điểm không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm cựu giám đốc bệnh viện ra nước ngoài.

Tai sao kỳ ?

Có rất nhiều cái tại sao ở vụ án này ,VKS sai bút lục ,xài luôn nghị định hết hạn để có lợi cho Ô Dương . LS chỉ ra hàng loạt cái vi phạm luôn cả luật tố tụng ,bó tay ...

Hòa bình buồn

Thì vậy ,Hòa bình có một ĐB như ông S dân quả thật hạnh phúc , nhất là 9 ngừoi chạy thận+ngừoi thân ở lại + toàn dân ở Hòa bình

chỉ biết thở dài

Ủng hộ việc tranh luận về nội dung này, vì đã là đại biểu cao nhất của dân, thì phải bàn về việc rất cụ thể của dân.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM