Quốc hội sẽ có nghị quyết về xử lý lái xe uống rượu bia

Thời sự

Quốc hội sẽ có nghị quyết về xử lý lái xe uống rượu bia

(PL)- Ngoài xem xét, thông qua, cho ý kiến về 16 dự án luật, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ dành thời gian cho chất vấn, giám sát chuyên đề và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Bản tin liên quan

Chiều 17-5, Tổng Thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV.

Dành 12/20 ngày xây dựng luật

Theo ông Phúc, chương trình dự kiến kỳ họp này QH sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ); phiên khai mạc vào ngày 20-5 và bế mạc vào ngày 14-6.

Trả lời báo chí về những nội dung đáng chú ý của kỳ họp thứ 7, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đây là kỳ họp giữa năm nên trọng tâm tập trung cho vấn đề lập pháp, dành thời gian 12/20 ngày cho nội dung này. Cụ thể, QH sẽ thông qua bảy dự án luật và hai nghị quyết, cho ý kiến về chín dự án luật khác. Thời gian còn lại dành cho chất vấn, giám sát chuyên đề và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Về nội dung chất vấn, theo Tổng Thư ký QH, quy định nêu rõ chỉ vào kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ và kỳ họp cuối năm cuối nhiệm kỳ mới tổ chức chất vấn theo hình thức mời tất cả thành viên Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn nếu được đại biểu (ĐB) QH chất vấn. “Tức là “chất vấn không giới hạn”, giống như kỳ họp thứ 6 vừa qua. Còn lại sẽ tiến hành chất vấn theo thông lệ, kỳ họp thứ 7 cũng vậy, QH sẽ chọn bốn nhóm vấn đề chất vấn trên cơ sở những vấn đề bức xúc từ thực tiễn và ý kiến của ĐBQH đề xuất. Bốn nhóm này liên quan đến thành viên Chính phủ nào thì thành viên đó sẽ trả lời trước QH.

Báo chí nêu câu hỏi về đề xuất của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển về việc QH nên ra nghị quyết để xử lý nghiêm được tình trạng lái xe uống rượu bia gây tai nạn. Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc thừa nhận thực tế xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế uống rượu bia gây ra nhưng hình thức, mức xử phạt lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Ông Phúc cho biết tới đây QH sẽ bàn về việc này và có thể ban hành nghị quyết riêng hoặc chung để có hình thức xử lý ngay tình trạng tài xế uống rượu bia lái xe.


Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc tại cuộc họp báo chiều 17-5. Ảnh: Đ.Minh

Tiến tới QH điện tử

Liên quan đến những đổi mới tại kỳ họp này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Văn phòng QH sẽ lần đầu triển khai thí điểm việc sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho các ĐBQH. “Các ĐBQH có thể tiếp cận các tài liệu, thông tin phục vụ kỳ họp, lịch làm việc, vị trí chỗ ngồi… ngay trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động. Đây là một trong những kết quả của việc triển khai chương trình xây dựng QH điện tử trong nhiệm kỳ QH này” - ông Hùng nói và cho rằng điều này góp phần truyền tải thông tin một cách nhanh nhất đến các ĐBQH, giảm việc sử dụng các văn bản giấy trong hoạt động của QH.

Cũng theo ông Hùng, tại kỳ họp này, QH cũng sẽ cải tiến việc lấy ý kiến các ĐBQH, thay vì gửi văn bản giấy sẽ gửi bản điện tử, qua đó giúp việc lấy ý kiến chính xác hơn, nhanh chóng, thuận tiện, nhất là trong việc tổng hợp các ý kiến ĐBQH phục vụ cho công tác tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật.

“Đây là phần mềm đang trong giai đoạn thí điểm nên chúng tôi rất thận trọng, vẫn chưa dám bỏ ngay tài liệu bản giấy. Sau kỳ họp, ĐBQH (là người sử dụng) sẽ đánh giá kết quả thực hiện phần mềm này, kiến nghị xem cần điều chỉnh gì cho hợp lý, khoa học, hữu ích hơn nữa” - Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc thông tin thêm.

Thông qua, cho ý kiến 16 dự án luật

Các dự án luật, nghị quyết được QH xem xét, thông qua tại kỳ họp này gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp)…

Các dự án luật được QH cho ý kiến gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi). 

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Góp ý giám sát đất đai

Góp ý sửa Luật đất đai, cần tách mục đích sdđ (đất ở, tmdv,... ) ra khỏi thời hạn sdđ (50 năm, lâu dài) thì mọi việc trở nên đúng bản chất hơn thay vì cãi nhau ì xeo 10 năm nay không lối ra. Nó cũng xóa được mập mờ, đất cho tham nhũng lợi ích nhóm! Khi đấu giá đất công, cq nhà nước phải ghi rõ ràng đất 50 năm hay đất lâu dài, thì người tham gia sẽ tính toán giá cả khác nhau cho từng thời hạn. Thông thường 2 loại này giá rất khác nhau. Các sai phạm trong quá khứ về thời hạn sdđ thì cứ theo Bộ Luật dân sự & Luật đất đai đã có đã rõ ràng mà áp dụng. Đó là nhà nước chỉ bảo vệ người thứ 3 ngay tình (nhận chuyển nhượng ngay tình), còn người thứ 2 (được giao đất) lợi ích nhóm sai PL chỉ định thầu & người thứ 3 KHÔNG ngay tình (nhận chuyển nhượng để hợp thức hóa cho người thứ 2 lợi ích nhóm) thì không được bảo vệ & cần truy tội cả quan chức giao đất sai PL. Không được tiếp tục làm khác theo ý lợi ích nhóm! Condotel (khách sạn gia đình/nhóm) hay chung cư (để ở) gắn liền với đk cơ sở hạ tầng kỹ thuật & XH khác nhau, cũng như vận hành vô cũng khác nhau, nếu hỗn độn vô cùng vô cùng phức tạp, nên không thể đánh đồng nó được.

TRANG

Quốc Hội cần quan tâm đến vấn đề BOT giao thông, việc này người dân đòi hỏi từ lâu rồi mà chưa thấy đả động tới.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM