Quốc hội nghĩ gì khi 70.000 người chết/năm vì ung thư?

Thời sự

Quốc hội nghĩ gì khi 70.000 người chết/năm vì ung thư?

(PLO)- Phải coi sản xuất thực phẩm bẩn là tội ác. Một khi sự kiên trì đã đến giới hạn thì phải dùng sự trừng trị nghiêm khắc nhất.

Bản tin liên quan

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đã có những phát biểu đáng chú ý khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 sáng 5-6. 

“Mặc dù cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm có nhiều những cố gắng, nỗ lực song vẫn chưa thể hiện hết trách nhiệm” - đại biểu Nhân mở đầu.

Theo đại biểu Nhân, những gì chúng ta biết và xử lý về thực phẩm chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Bởi thực tế không khó để tìm thông tin về những vụ bắt giữ thực phẩm bẩn trong thời gian qua.

Điển hình là hàng loạt các vụ bắt giữ cả chục tấn thịt, nội tạng đã bốc mùi hôi thối được nhập từ biên giới Trung Quốc. Bên cạnh đó là những thông tin chế biến nem chua bằng hóa chất hay dùng hóa chất để biến thịt bò, thịt heo hôi thối thành khô bò, chà bông…

“Câu hỏi đặt ra hóa chất đó từ đâu mà có? Theo báo cáo, hằng năm Việt Nam bỏ ra không dưới 770 triệu USD để mua thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất với hơn 4.000 loại khác nhau. 90% trong đó được nhập từ Trung Quốc, đáng chú ý là chỉ có 630 loại được lưu hành thôi” - đại biểu Nhân thông tin.


"Liệu có quá không khi nói chúng ta đang đầu độc chính mình" - đại biểu Phạm Trọng Nhân, tỉnh Bình Dương.

Đại biểu Nhân cho rằng đó mới chỉ là con số nhập khẩu được cho phép, chưa tính cả số lượng hóa chất được thông quan qua đường tiểu ngạch, nhập lậu qua đường biên giới mà không kiểm soát được.

“Liệu có quá không khi nói chúng ta đang đầu độc chính mình” - đại biểu Nhân đặt câu hỏi.

Không dừng lại ở đó, đại biểu của tỉnh Bình Dương đặt ra một câu hỏi thẳng thắn: “Quốc hội nghĩ gì khi có tới 70.000 người chết vì ung thư mỗi năm, trong đó có một phần nguyên nhân là sử dụng thực phẩm không an toàn”.

Đối với vấn đề thực thi pháp luật, đại biểu Nhân cho hay Luật An toàn thực phẩm năm 2010 đã chuyển sang quản lý theo nhóm thực phẩm nhằm khắc phục sự chồng chéo trong quản lý. Tuy nhiên, hiện còn một số nhóm ngành hàng không rõ trách nhiệm quản lý.

“Đơn cử như việc quản lý mặt hàng bún, có tới ba bộ cùng quản lý là Bộ Nông nghiệp, Y tế và Công Thương. Chúng ta chưa có căn cơ triệt để để quản lý vấn đề an toàn thực phẩm” - ông Nhân nhận định.

Tuy vậy, đó chưa phải là điều cuối cùng. Theo đại biểu Nhân, dù rất đồng tình với những nhận định mà đoàn giám sát Quốc hội nêu trong báo cáo về vấn đề an toàn thực phẩm nhưng ông cho rằng có một điều cần phải “lên tiếng”.

“Chúng ta nhiều lần trông chờ sự tử tế của người sản xuất, kinh doanh nhưng những gì chúng ta nhận được lại không như mong muốn bởi cái bóng lợi nhuận quá lớn… Một khi sự kiên trì đã đến giới hạn thì đã đến lúc cần sự trừng trị nghiêm khắc nhất của pháp luật” - ông Nhân nói.

Đề cao sự tham gia, nhập cuộc của người dân, đại biểu Nhân nhấn mạnh: “Sự chung tay của cộng đồng là rất quan trọng. Phải coi sản xuất thực phẩm là tội ác. Bất kỳ sự thỏa hiệp hay bắt tay với cái ác đều đáng bị lên án”.

Đại biểu Nhân sau đó tha thiết kêu gọi người kinh doanh hãy vì lương tri, vì sự tồn vong quốc gia chấm dứt ngay việc sản xuất thực phẩm bẩn.

“Hãy trả lại an toàn cho xã hội. Chúng ta không đủ giàu để lại vật chất cho con cháu nhưng chúng ta phải đủ lý trí hành động sáng suốt để trao lại đời sống tinh thần, thể chất khỏe mạnh cho các cháu. Đừng để sự yếu kém của chúng ta làm ảnh hưởng tới tương lai của các cháu” - đại biểu Nhân kết thúc phần phát biểu bảy phút của mình.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Đặng Minh Tâm

Trong đây có 1 phần của pháp luật, luật không nghiêm làm sao trị quốc, luật quá tồi làm sao áp dụng!

Khánh Hoàng

Sao nghĩ được nếu còn ô nhiễm, cả thế giới này cũng vậy. Có chăng cũng vì sự phát triển? Dân số tăng chóng mặt và công nghệ cũng bước hẳn vào cuộc cách mạng lần thứ tư. Quy luật của thiên nhiên thôi. Mẹ trái đất và thần Mặt trời sẽ cho chúng sinh biết điều họ đang...giãy chết. Amen

Vg Noviz

Gọi là "diệt chủng" không cố ý lẫn cố ý thì đúng hơn.

Nguyen Yen Nhi

Là một người dân Việt Nam, Tôi rất đồng tình với ý kiến của đại biểu Phan Trọng Nhân - tỉnh Bình Dương. Đừng để thực phẩm bẩn luôn là gánh nặng của từng hộ gia đình. Vì họ không tự thể tự cung, tự cấp cho cho chính bản thân mình, xã hội phát triển thì mỗi người mỗi việc. Người dân luôn ý thức được thực phẩm bẩn, nhưng mua ở đâu nếu nơi mình sinh sống chỉ bán những loại ấy, người dân không có thể lựa chọn, nhất là đối với người nghèo. Một Đất nước có những chính sách, chiến lược phát triển lớn,... đó là điều tốt, nhưng việc đảm bảo ăn toàn vệ sinh thực phẩm theo tôi nó cần phải được chú trọng hơn cả, hơn cả sự giàu có,... ví như gia đình các bạn rất giàu, có nhiều tiền, nhiều của nhưng đa phần là những con người bệnh tật thì hỏi sự giàu có đó có ỹ nghĩa gì không? ... Tôi tha thiết đề nghị xem xét kỹ vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay cần được quan tâm hàng đầu, nó hơn cả bắt được một tên trùm ma túy khét tiếng, vì ma túy chỉ một số lượng nhỏ người sử dụng, còn thực phẩm bẩn thì tất cả nhân dân phải bị sử dụng. Ăn phải thực phẩm bẩn do chính tiền mình mua rồi bị ung thư, hay bệnh gì khác, chẳng khác nào là mang án tử hình, mang gánh nặng cho gia đình về vật chất và tinh thần, đó chỉ là một phần nhỏ về gia đình. Nếu tình trạng thực phẩm bẩn vẫn không được cải thiện thì về sau con cháu người Việt Nam chắc là toàn là người bệnh tật. Nên đưa tội buôn bán, sản xuất thực phẩm bẩn phải được phạt rất nặng (phạt sao gần như phá sản) có thể đưa vào luật hình sự thì mới có thể ngăn chặn được, và đòi hỏi phải quyết tâm và công minh.

Hoàng Tuấn Việt

Để chấm dứt nạn thực phẩm bẩn, tôi tha thiết đề nghị Quốc Hội, đưa vào tội "đầu độc nhân loại", tại Bộ luật hình sự, đưa vào khung hình phạt 10 - 15 năm tù.

Tung lam

Đừng mơ hồ kêu gọi người dan tự giác... Khi ngay chính các quan chức còn tuỳ tiện và vo trách nhiệm với chính công việc mà dân đã giao.

Lang linh

Nghe bà y tế nhận định là... Bệnh của người dân không phải do thực phẩm độc hại gây ra cơ mà

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM